UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội Công giáo Bangladesh mất đi vị linh mục tài năng

Cha Jyoti Alexius Gomes được nhớ đến như là một tài năng trong viết lách và văn nghệ

Ngày 18 tháng 7 năm 2018

Giáo hội Công giáo Bangladesh mất đi vị linh mục tài năng

Cha Jyoti Alexius Gomes ở Thánh đường Công giáo Rất Thánh Mân Côi hôm 34-3. Ảnh: Stephan Uttom/ucanews.com

Người Công giáo Bangladesh vô cùng thương tiếc vị linh mục có những đóng góp to lớn trong công việc là biên tập tờ tạp chí Công giáo hàng tuần và là giám đốc Trung tâm Liên lạc Công giáo (CCC) thuộc hội đồng giám mục Công giáo.

Cha Jyoti Alexius Gomes qua đời tại bệnh viện ở thủ đô Dhaka vào sáo sớm 16-7 sau nhiều năm chống chọi bệnh tim và bệnh về đường hô hấp. Ngài hưởng thọ 76 tuổi.

Hàng ngàn người đã đến Thánh đường Rất Thánh Mân Côi ở trung tâm Dhaka dự lễ tang ngài hôm 16-7. Ngài được mai táng sau lễ tang thứ hai được tổ chức tại giáo xứ quê nhà quận Gazipur vào tối cùng ngày.

Cha Kamal Corraya, chủ tịch Hội những anh em linh mục, nói cha Gomes là một biểu tượng.

“Ngài là người tiên phong trong việc nuôi dưỡng và phát triển các tài năng trong lĩnh vực viết lách và văn nghệ và góp phần hình thành CCC. Ngài giới thiệu truyền thông Công giáo ở Bangladesh ra thế giới. Ngài biên soạn lịch sử Giáo hội Công giáo ở Bangladesh”, cha Corraya, chánh xứ cựu biên tập ấn bản hàng tuần nói trong bài giảng lễ.

Sinh 21-1-1942 tại Thánh đường Công giáo Thánh John ở Gazipur, cha Gomes bắt đầu đời sống tu trì vào năm 1957. Đức Tổng Giám mục Joseph Cordero (sau đó là hồng y) phong ngài làm linh mục giáo phận Karachi, Pakistan vào 1972.

Sau thời gian ngắn coi sóc các giáo xứ, ngài trở thành biên tập của tờ tuần báo Công giáo quốc gia Pratibeshi từ 1975 đến 1990. Ngài nghiên cứu về báo chí các nước thuộc thế giới thứ ba ở Manila, Philippines năm 1980 và theo đuổi các khóa học sản xuất các chương trình radio và TV ở London năm 1984. Cha Gomes là giám đốc đầu tiên của CCC từ 1982 đến 1990.

Ngài là điều phối viên truyền thông chính trong chuyến thăm Bangladesh của Đức Thánh cha Gioan Phaolô II vào 19-11-1986.

Từ 1991 đến 1993, ngài làm việc ở Manila và là nhà sản xuất của chương trình Radio Veritas Asia dành cho người Bangladesh, từ 1994-1996 là điều phối viên trường trình.

Từ 1996-2009, ngài phục vụ nhiều giáo xứ khác nhau trong tổng giáo phận Dhaka rồi nghiên cứu và biên soạn sách về lịch sử Giáo hội Công giáo địa phương.

Ngài nghỉ hưu vì bệnh tật vào năm 2014 và cư trú ở tòa nhà tổng giám mục thuộc Dhaka.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng