UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người dân Philippines được kêu gọi yêu cầu các giáo sĩ giải trình trách nhiệm

Hội đồng về Tân Phúc âm hóa tại Philippines năm nay sẽ tập trung vào các vấn đề ảnh hưởng đến linh mục và tu sĩ

Ngày 18 tháng 7 năm 2018

Người dân Philippines được kêu gọi yêu cầu các giáo sĩ giải trình trách nhiệm

Đức cha Cerilo Casicas của Marbel quỳ gối cầu nguyện trong lễ tấn phong giám mục ngày 11-7. Ảnh: Bong Sarmiento

Đức tân giám mục của Mindanao thúc giục các tín hữu sửa chữa những khuyết, điểm thiếu sót của các thành viên trong giáo giới bằng cách bắt các ngài giải trình trách nhiệm.

“Hãy bắt chúng tôi giải trình trách nhiệm giống như cách anh chị em yêu cầu chính quyền giải trình trách nhiệm. Hãy sửa lỗi cho các giáo sĩ nếu chúng tôi sai”, Đức cha Cerilo Casicas của Marbel kêu gọi.

Đức tân giám mục làm lễ nhậm chức tuần trước tại nhà thờ chính tòa Chúa Kitô Vua thuộc thành phố Koronadal, có khoảng 5.000 người tham dự nghi lễ dài 3 giờ.

Đức cha Casicas đưa ra lời kêu gọi trong lúc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tiếp tục loạt bài phát biểu chỉ trích các lãnh đạo Công giáo trong nước.

Tổng thống buộc tội các giáo sĩ Công giáo giả hình vì dính líu đến các hoạt động tham nhũng và phi đạo đức.

Hôm 10-7, ông Duterte tuyên bố tạm ngưng công kích các lãnh đạo Giáo hội nhưng bắt đầu công kích lại chưa đầy 24 giờ sau đó.

Đức cha Casicas thừa nhận có “những khuyết điểm thiếu sót” trong Giáo hội. Trong lễ tấn phong giám mục cho ngài, đức tân giám mục xin lỗi “về mọi tội lỗi và tai tiếng chúng tôi đã gây ra”.

Trong khi đó, Hội đồng về Tân Phúc âm hóa tại Philippines năm nay, khai mạc vào ngày 18-7, sẽ tập trung vào “canh tân các lãnh đạo để tân phúc âm hóa”.

Tổng giáo phận Manila thông báo cha James Mallon, đại diện giám mục của tổng giáo phận Halifax-Yarmouth ở Canada, sẽ có bài phát biểu chính.

Hội nghị dài một tuần sẽ thảo luận chủ yếu về các vấn đề mà “các thừa tác viên được thụ phong và những người sống đời thánh hiến vốn là môn đệ của Chúa đang đối mặt và sứ mạng tham gia cùng Chúa Kitô trong khi nỗ lực để tâm hồn được uốn nắn”.

Năm nay Philippines còn kỷ niệm Năm giáo sĩ và những người sống đời thánh hiến.

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila sẽ chủ trì phiên họp toàn thể về “đời sống đạo đức của các linh mục thông qua cuộc gặp gỡ với Đức Kitô”.

Hội nghị về Tân Phúc âm hóa thường niên tại Philippines do Đức Hồng y Tagle khởi xướng năm 2013, là sự hưởng ứng lời kêu gọi tân phúc âm hóa trong nước này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng