Chủ tịch nước ra lệnh xem xét lại án tử hình nông dân

Các nhà hoạt động hoan nghênh chủ tịch nước ra lệnh xem xét lại vụ án các nông dân bị tuyên án phạt nặng gồm cả án tử hình về tội giết người trong một vụ tranh chấp đất đai.

Văn phòng Chủ tịch nước thông báo hôm 17-7 rằng Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và Bộ Công an “chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án và báo cáo Chủ tịch nước”, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin.

Hôm 12-7, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Sài Gòn giữ y án tử hình Đặng Văn Hiến, nông dân bị buộc tội giết người trong vụ tranh chấp đất đai giữa nông dân và công ty tư nhân.

Ông Hiến bị buộc tội bắn chết 3 người và làm bị thương 13 khác thuộc Công ty Thương mại Đầu tư Long Sơn.

Trước đó tòa đã giảm án cho hai nông dân Ninh Viết Bình và Hà Văn Trường, hai người liên quan đến vụ án, lần lượt từ 20 năm xuống còn 18 năm và từ 12 năm xuống còn 9 năm.

Nhiều nhà hoạt động khen ngợi lệnh xem xét lại bản án của chủ tịch nước là một sự thành công trong việc đấu tranh đòi công lý cho những người bị các quan chức tham nhũng và các nhóm lợi ích chiếm đất cách bất công.

Một đơn kiến nghị online được hơn 5.000 người ký tên, yêu cầu các lãnh đạo chính quyền giảm án cho ông Hiến để “đảm bảo công lý của luật pháp và tính nhân văn của nhà nước và củng cố niềm tin của chúng tôi nơi pháp luật”.

“Hãy để cho ông Hiến có cơ hội bắt đầu lại cuộc sống mới”, họ nói.

Hôm 14-7, vợ ông Hiến là bà Mai Thị Khuyên đã gửi đơn đến Văn phòng Chủ tịch nước, Thanh tra Chính phủ, Tòa án Nhân dân Tối cao và các cơ quan khác của nhà nước. “Chúng tôi hoàn toàn chán nản thất vọng về bản án tử hình dành cho chồng tôi”, bà viết.

“Mạng sống của chồng tôi hiện nay phụ thuộc hoàn toàn vào quyết định cuối cùng của chủ tịch nước”, bà nói trong đơn thư gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Bà Khuyên xin chủ tịch nước ân xá cho ông Hiến để “ông ấy có thể sống một cuộc sống mới và nỗi đau khổ do vụ án gây ra được giảm bớt”.

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, một người ủng hộ nhân quyền, nói trên trang Facebook của mình rằng chính quyền buộc phải xem xét lại bản án bất công do áp lực dư luận.

Ông nói chủ tịch nước sẽ ân xá cho các bị cáo. “Vì làm như thế, chính quyền cộng sản vừa đàn áp được sự phản kháng của người dân vừa lấy được lòng tin nơi họ”.