UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo Timor-Leste cầu nguyện xin chấm dứt khủng hoảng lãnh đạo

Tuần cửu nhật kính Lòng Thương Xót Chúa cầu xin phá vỡ thế bế tắc trong việc bổ nhiệm thêm thành viên nội các mới

Ngày 20 tháng 7 năm 2018

Người Công giáo Timor-Leste cầu nguyện xin chấm dứt khủng hoảng lãnh đạo

Tổng thống Timor-Leste Francisco Guterres Lu-Olo (bên trái hàng trước) và Thủ tướng Taur Matan Ruak (bên phải hàng trước) tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Dili hôm 22-6. Ảnh: Thomas Ora

Người Công giáo Timor-Leste đang cố gắng ngăn chặn một cuộc khủng hoảng chính trị mới bằng cách tổ chức thực hiện tuần cửu nhật kính Lòng Thương Xót Chúa, kết thúc vào ngày 19-7 tại Dili.

Tuần cửu nhật được tổ chức tại nhà nguyện Thánh Micae thuộc giáo xứ Thánh Antôn, với ý nguyện cầu cho hòa bình và cho chính quyền mới ổn định dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Taur Matan Ruak, 62 tuổi.

Ông Ruak từng giữ chức tổng thống từ năm 2012-2017, nhậm chức hôm 22-6, sau khi Liên minh Thay đổi và Tiến bộ giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử hôm 12-6. Đây là cuộc bầu cử thứ hai trong vòng chưa đầy một năm trong quốc gia Công giáo nghèo khổ này và được tổ chức sau khi chính quyền thiểu số trước đó không thể thông qua một đạo luật nào cả.

Cha Evaristo Fernandes da Costa Soares, được Đức cha Virgilio do Carmo da Silva của Dili chỉ định hướng dẫn việc làm sùng kính Lòng Thương Xót Chúa, nói chính phủ mới vẫn còn đang bấp bênh vì nhiều vị trí trong nội các còn bỏ trống.

“Do đó chúng tôi đang kêu gọi người Công giáo cầu xin Lòng Thương Xót Chúa chấm dứt tình trạng bế tắc hiện nay”.

Mọi người không nên đánh giá thấp sức mạnh của lời cầu nguyện nếu muốn đất nước thoát khỏi tình hình ảm đạm, cha Soares nói.

“Cầu nguyện còn đưa mọi người đến gần Chúa hơn và cảm nhận được sự hiện diện của Ngài qua những thời điểm khó khăn”, ngài nói thêm.

Mery Gajeng Chang, 51 tuổi, một trong những người sùng mộ, nói ý nghĩa quan trọng của việc làm sùng kính Lòng Thương Xót Chúa là kêu gọi sự khiêm nhường và lòng trung thành của mỗi cá nhân.

“Chúng tôi hy vọng các chính trị gia có được đức tính khiêm nhường đó để có thể làm việc cùng nhau giải quyết các vấn đề chính trị”, bà nói.

Theo Đức cha Basilio do Nascimento của Baucau, tình hình bất ổn chính trị có thể dẫn đến mất lòng tin và khiến các nhà đầu tư rời khỏi Timor-Leste.

“Nếu tổng thống, thủ tướng hay cơ quan tư pháp hành động quá độc lập, sẽ tạo thêm vấn đề”, Đức cha Nascimento, còn là chủ tịch Hội đồng Giám mục Timor-Leste, phát biểu với tờ báo Timor-Post hôm 14-7.

Ngày 22-7, thủ tướng dự kiến trình bày chương trình của mình và đề xuất ngân sách trước quốc hội, mặc dù nội các của ông còn khuyết nhiều vị trí.

Tháng trước, thủ tướng và 10 bộ trưởng tuyên thệ nhậm chức trước Tổng thống Francisco Guterres Lu-Olo.

Còn 11 thành viên khác của chính phủ bị tổng thống ách lại yêu cầu điều tra thêm.

Tôi kêu gọi tiếp tục đối thoại và tìm ra những giải pháp tốt hơn cho đất nước, thay vì quan tâm đến lợi ích cá nhân”, Đức cha Nascimiento nói.

Ngài thúc giục ông Lu-Olo và ông Ruak làm việc chung và gắn bó với nhau hơn vì lợi ích quốc gia.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng