UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Hồng y Tagle thương tiếc các nạn nhân vô tội

Vị giám chức bế mạc hội nghị phúc âm hóa tại Philippines bằng việc tưởng nhớ hơn 23.000 người bị giết hại trong cuộc chiến chống ma túy kéo dài 2 năm nay

Ngày 25 tháng 7 năm 2018

Đức Hồng y Tagle thương tiếc các nạn nhân vô tội

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila phát biểu vào ngày bế mạc Hội đồng về Tân Phúc âm hóa tại Philippines ở Manila hôm 22-7. Ảnh: Angie de Silva

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila mắt đẫm lệ, thương tiếc các nạn nhân vô tội bị giết hại vào ngày bế mạc hội nghị về tân phúc âm hóa hôm 22-7.

Phát biểu với hội nghị gồm các linh mục, nữ tu, tu sĩ và giáo dân, vị giám chức hỏi họ có vui trước tất cả số người chết xung quanh họ không.

“Anh chị em có vui trước cái chết của những người vô tội này không?” Đức Hồng y Tagle hỏi sau khi các giám mục Công giáo của đất nước này phát hành thông cáo lên án làn sóng giết hại trên cả nước. Trong lời cầu nguyện, đức tổng giám mục của Manila kể với Chúa về nhiều người vô tội bị thiệt mạng.

“Chúng tôi tin rằng anh chị em không vui trước cái chết của họ. Nhưng có quá nhiều người trong số họ”, vị giám chức nói.

Cảnh sát cho biết có hơn 23.000 vụ giết hại trong 2 năm qua, chắc chắn có liên quan đến cuộc chiến chống ma túy của chính quyền, theo các nhóm nhân quyền.

Trong lời cầu nguyện đức hồng y nhắc đến một người lao động di cư 36 tuổi, bị giết ở Slovakia vì bảo vệ 2 phụ nữ khỏi bị tấn công.

“Dung nhan ngài ở đâu? Lời ngài nói ở đâu? Một số người đang hỏi, ngài đang ở đâu?” đức hồng y nói.

Đức hồng y kêu gọi khoảng 8.000 tham dự viên tại Hội nghị về Tân Phúc âm hóa lần thứ 5 ở Philippines trở thành “tấm bánh” cho tha nhân giữa cảnh nghèo đói trên thế giới.

“Chúng ta hãy trở thành tấm bánh được bẻ ra chia sẻ để có thể nuôi sống người khác”, ngài kêu gọi trong lời chào tạm biệt tại Đại học Santo Tomas ở Manila.

“Tất cả những gì chúng ta có, bất kể chúng ta là ai, nếu được mang ra, ban phát và chia sẻ đều có thể trở thành lương thực nuôi sống cho tất cả mọi người”, Đức Hồng y Tagle giải thích.

Ngài nói tấm bánh hình con cá được phát cho các tham dự viên là “sự nhắc nhớ chúng ta về lời kêu gọi yêu thương và liên đới”.

“Đứng trước rất nhiều đói khổ trên thế giới, chúng ta nghe lời Chúa Giêsu nói: Anh em hãy cho họ ăn”.

Đức Tổng Giám mục Gabriele Caccia, Sứ Thần Tòa Thánh tại Philippines, nhắn nhủ những người có mặt rằng thể hiện tình thương đồng nghĩa với đừng nhìn con người như những con số.

“Nếu chúng ta muốn có tình thương, đừng nhìn vào con số. Hãy nhìn vào con người. Mỗi người là một cá thể duy nhất. Mỗi người có một cái tên. Hãy làm như Chúa Giêsu làm. Ngài biết tên chúng ta”.

Đức Hồng y Tagle khởi xướng hội nghị thường niên về tân phúc âm hóa năm 2013 nhằm khám phá thêm về chủ đề lòng thương xót trong bối cảnh văn hóa Philippines.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng