UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nữ tu người Úc tiếp tục được hoãn thi hành lệnh trục xuất khỏi Philippines

Lệnh trục xuất được tạm hoãn sau khi nhà chức trách đồng ý xem xét đơn kháng cáo của nữ tu Patricia Fox

Ngày 26 tháng 7 năm 2018

Nữ tu người Úc tiếp tục được hoãn thi hành lệnh trục xuất khỏi Philippines

Sơ Patricia Fox, nữ tu thừa sai người Úc thuộc dòng Đức Mẹ Sion tiếp tục được hoãn thi hành lệnh trục xuất khỏi Philippines. Ảnh: Angie de Silva

Nữ tu thừa sai người Úc bị nhà chức trách Philippines ra lệnh trục xuất vào tuần trước vẫn chưa rời khỏi đất nước này.

Nữ tu Patricia Fox thuộc dòng Đức Mẹ Sion được tạm hoãn thi hành lệnh trục xuất sau khi các luật sư của sơ nộp đơn xin tái cứu xét hôm 22-7.

“Lệnh trục xuất không thể được thi hành cho đến khi có quyết định cuối cùng … Do đã có đơn kháng cáo, lệnh trục xuất vẫn chưa được thi hành”, bộ trưởng Tư pháp Menardo Guevarra nói.

Hôm 19-7, chính quyền Philippines ra lệnh trục xuất sơ Fox ngay lập tức sau khi sơ bị sở di trú tuyên bố là “người nước ngoài gây phiền phức”.

Sở này nói nữ tu “vi phạm các điều kiện và giới hạn trong visa thừa sai” vì được báo tham gia các hoạt động thiên về chính trị.

Nữ tu còn bị ghi vào danh sách đen cấm tái nhập cảnh.

Dana Krizia Sandoval, phát ngôn viên sở di trú, nói với ucanews.com rằng Ban Lãnh đạo sẽ xem xét lại đơn kháng cáo của nữ tu

“Chúng tôi tạm hoãn thi hành lệnh trục xuất sơ Fox trong thời gian xem xét đơn kháng cáo. Sơ có thể ở lại trong khi chờ quyết định cuối cùng”, Sandoval nói.

Nữ tu cũng có thể làm đơn xin gia hạn visa thừa sai của mình, vốn hết hạn vào ngày 2-9, vì “lệnh đưa sơ vào danh sách đen cũng được hoãn thi hành”.

Luật sư của sơ Fox cho biết quyết định trục xuất nữ tu của sở di trú dựa trên “lời tuyên bố vô căn cứ và không đúng sự thật” của tổng thống Rodrigo Duterte.

Tổng thống đưa ra những lời cáo buộc nữ tu chỉ trích chính quyền.

Các luật sư nói sơ Fox đã làm việc trong quốc gia này 27 năm nay và chỉ bị chính quyền của ông Duterte ngược đãi.

Đơn xin tái cứu xét kêu gọi sở di trú “thật khách quan và xem xét những lời trình bày của sơ, chứ không phải những lời công bố của tổng thống”.

Nữ tu cho biết sơ sẽ tiếp tục làm việc cho người nghèo tại Philippines nếu các biện pháp khắc phục hợp pháp có thể giúp kéo dài thời gian sơ ở lại đây.

“Cuộc đấu tranh pháp lý không thể cản trở tôi làm những điều tôi đang làm tốt nhất. Tôi không thể bị nhụt chí trong việc tăng cường tiếng nói của người nghèo trong khi chiến đấu với cuộc chiến của chính mình”, sơ phát biểu với ucanews.com.

Hội Thừa sai Nông thôn Philippines do sơ Fox đứng đầu trong 8 năm nay, cho biết lệnh trục xuất nữ tu “phản ánh tình trạng tồi tệ của quốc gia”.

Nhóm này kêu gọi chính quyền “tôn trọng cam kết truyền giáo” của nữ tu Công giáo là người chỉ biết “làm chứng và chăm lo cho người nghèo”.

Sơ Fox lúc đầu bị bắt và tạm giam qua đêm hôm 16-4 vì bị cáo buộc tham gia các hoạt động chính trị bất hợp pháp khi sơ tham gia điều tra các vụ tình nghi lạm dụng nhân quyền ở Mindanao.

Hôm 25-4, sở di trú thu hồi visa thừa sai của sơ và ra lệnh cho sơ rời khỏi Philippines nhưng sơ nhận được lệnh tạm hoãn thi hành hôm 25-5.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng