UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bê bối thi cử làm dân chúng Việt Nam phẫn nộ

Quan chức bị bắt giam vì lạm dụng chức quyền sau khi nâng điểm bài thi cho một số thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

Ngày 27 tháng 7 năm 2018

Bê bối thi cử làm dân chúng Việt Nam phẫn nộ

Thí sinh trao đổi sau giờ thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia ở Sài Gòn hôm 26-6. Ảnh: Mary Nguyễn

Các nhà giáo dục và học sinh, sinh viên ở Việt Nam đã buộc tội các quan chức ngành giáo dục làm việc cho các nhóm lợi ích sau vụ bê bối chưa từng có tiền lệ liên quan đến sửa điểm cho hàng trăm thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia ở các tỉnh phía bắc.

Tờ báo nhà nước Vietnamnet đưa tin hôm 23-7, Nguyễn Thanh Hoài, trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng ở tỉnh Hà Giang, bị bắt vì “lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tờ báo cho biết ông Hoài bị buộc tội giao chìa khóa nơi lưu trữ bài thi cho cấp phó của mình là Vũ Trọng Lương đã trực tiếp nâng điểm cho hơn 330 bài thi của 8 môn thi, đặc biệt là môn toán.

Ông Lương bị bắt tạm giam hôm 20-7.

Bài thi của 114 thí sinh được nâng điểm, trong đó có con gái ông Triệu Tài Vinh, bí thư tỉnh ủy.

Tờ báo còn cho biết có 5 quan chức ngành giáo dục ở tỉnh Sơn La bị buộc tội vi phạm quy chế thi và sửa điểm 29 bài thi môn văn.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia được xem là sự kiện mang tính bước ngoặt quyết định sinh viên có được vào một trường đại học chất lượng tốt hay không.

Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia yêu cầu thí sinh thi các môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ và một bài thi tự chọn về Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học và Sinh học) hay Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân).

Phaolô Bùi Văn Hoàng, giáo viên dạy toán tại một trường trung học phổ thông ở Sài Gòn, cho biết vụ bê bối này cho thấy nạn tham nhũng và hối lộ tràn lan nơi các quan chức và các nhóm lợi ích.

“Các quan chức trong ngành giáo dục nâng điểm bài thi của thí sinh theo yêu cầu của quan chức địa phương hay vì lợi ích riêng. Đây cũng là kết quả trực tiếp của bệnh thành tích vốn coi trọng thành tích hơn chất lượng giáo dục. Giáo viên và lãnh đạo các trường có kết quả thi cao được khen thưởng”.

Thầy Hoàng nói gian lận trong thi cử là một tội ác hủy hoại tương lai của học sinh và làm tổn thương lòng tin của công chúng vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. “Thật kinh tởm khi thấy các quan chức trong ngành giáo dục đối xử bất công với các thí sinh thật sự nỗ lực đạt kết quả tốt trong kỳ thi này”.

Thầy Hoàng lo lắng làm sao đất nước có thể phát triển khi mà con em của các quan chức và những học sinh có học lực kém được nhận vào các trường đại học và cao đẳng chất lượng tốt.

“Em bị sốc khủng khiếp trong nhiều ngày sau khi nghe tin. Đáng lẽ ra tính công bằng và trung thực phải là ưu tiên hàng đầu trong kỳ thi”, Têrêsa Trịnh Hoài Ân, thí sinh tham dự kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, phát biểu.

Ân, 18 tuổi, chia sẻ em rất vui khi đủ điểm vào trường cao đẳng du lịch sau khi chuẩn bị kỹ cho kỳ thi.

Em cho biết các trường đại học và cao đẳng tuyển sinh dựa trên điểm thi. “Vụ bê bối này đã khiến nhiều học sinh giỏi mất cơ hội vào đại học”.

Trần Văn Đô, cựu thanh tra viên giáo dục ở Đà Nẵng, nói gian lận trong thi cử đã xảy ra trong nhiều năm trước ở nhiều nơi trên cả nước.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nên yêu cầu các địa phương chấm lại tất cả các bài thi để đảm bảo tính công bằng và chất lượng thực sự của kỳ thi, ông Đô kêu gọi trong thư gửi Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng