UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà hoạt động Công giáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngừng tuyệt thực

Blogger ‘Mẹ Nấm’ ngừng hành động phản kháng sau khi gặp giới chức ngoại giao Hoa Kỳ

Ngày 27 tháng 7 năm 2018

Nhà hoạt động Công giáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh ngừng tuyệt thực

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh trong phiên tòa ở Nha Trang hôm 30-11-2017. Ảnh: AFP

Blogger Công giáo và là nhà hoạt động nổi danh hiện đang bị cầm tù đã ngừng tuyệt thực sau khi chị có cuộc gặp gỡ với các viên chức ngoại giao Hoa Kỳ, mạng lưới blogger địa phương cho biết.

“Blogger ‘Mẹ Nấm’ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã ngừng tuyệt thực sau khi các viên chức thuộc đại sứ quán Hoa Kỳ có cuộc viếng thăm chị trong tù hôm 23-7”, Mạng lưới Blogger Việt Nam nói trong thông cáo hôm 25-7.

Chị Quỳnh, bút danh “Mẹ Nấm” “xuất hiện với sự mệt mỏi nhưng tinh thần vẫn minh mẫn sau 16 ngày tuyệt thực”.

Chị Quỳnh, 39 tuổi phải chịu án phạt 10 năm tù vì bị buộc tội tuyên truyền chống nhà nước và đấu tranh cho các tù nhân lương tâm. Chị bắt đầu tuyện thực hôm 6-7 vì bị phân biệt đối xử trong Trại giam số 5 ở Thanh Hóa, cách quê nhà chị là Khánh Hòa khoảng 1.200 cây số.

Mẹ của hai người con này đã từng tuyệt thực ba lần để phản đối bị ngược đãi trong tù, trong đó có cả việc bỏ chất độc vào thức ăn khi chị bị chuyển đến trại tù mới từ Nha Trang hồi tháng Giêng.

Mạng lưới Blogger nói họ đã kêu gọi các đại sứ quán nước ngoài ở Việt Nam và các tổ chức nhân quyền quốc tế đến thăm chị Quỳnh trong tù nhằm gây áp lực lên chính quyền Việt Nam.

Đại diện Liên Âu đã yêu cầu chính quyền Việt Nam cho phép họ đến thăm chị Quỳnh trong trại giam. Cũng dễ hiểu khi chính quyền chưa hồi đáp lời yêu cầu, vẫn theo các blogger cho hay.

Chị Quỳnh phê phán chính quyền đàn áp nhân quyền và tham nhũng. Chị điều tra và phát hành rộng rãi các tài liệu về bảo vệ môi trường, sức khỏe cộng đồng, yêu cầu cải cách và tra tấn trong đồn công an. Chị cũng chỉ trích chính sách đối ngoại đối ngoại của Việt Nam với Trung Quốc qua việc tranh chấp các đảo ở Biển Đông.

Tổ chức Người Bảo vệ Quyền Dân sự trụ sở ở Thụy Điển mô tả việc chị bị bắt và bị giam cầm là “không gì tồi tệ hơn sự áp bức chống lại nỗ lực bảo vệ nhân quyền”.

Tổ chức Quan sát Nhân Quyền (HRW) chỉ trích hồ sơ nhân quyền của chính quyền Việt Nam trong tài liệu gởi đến Ủy ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc mới đây.

“Dường như Việt Nam đang cố giành danh hiệu chính quyền khắc nghiệt nhất châu Á”, ông Phil Robertson phó giám đốc HRW châu Á phát biểu.

Trong bảy tháng đầu năm 2018, chính quyền Việt Nam đã kết án và cầm tù ít nhất 27 blogger và các nhà hoạt động cho nhân quyền.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng