UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Xung đột khi cộng đồng Maratha biểu tình đòi quyền lợi

Một cảnh sát thiệt mạng trong các vụ xung đột ở Maharashtra trước chiến dịch đóng cửa một ngày diễn ra gần như trong ôn hòa ở Mumbai

Ngày 27 tháng 7 năm 2018

Xung đột khi cộng đồng Maratha biểu tình đòi quyền lợi

Các thành viên trong cộng đồng Maratha tổ chức biểu tình tại Deulgaon Raja thuộc quận Buldhana của Maharashtra, hôm 24-7, đòi chỉ tiêu việc làm và giáo dục. Ảnh: IANS

Bạo lực bùng phát ở nhiều nơi trong bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ, khi một nhóm có đẳng cấp hủy hoại tài sản công cộng và phong tỏa giao thông, để đòi chỉ tiêu về việc làm trong chính phủ và các cơ sở giáo dục.

Nhiều đường cao tốc và trục lộ chính trong thủ phủ Mumbai, trung tâm tài chính của Ấn Độ, bị phong tỏa hôm 25-7, khi người Maratha tổ chức chiến dịch đóng cửa thành phố một ngày.

Nhiều nhóm Maratha, bao gồm nhóm cách mạng nổi tiếng Maratha Kranti Morcha, đang đòi chỉ tiêu về việc làm và giáo dục để cải thiện tình trạng kinh tế yếu kém của họ.

Hiến pháp Ấn Độ cho phép dành các chỉ tiêu như thế cho người Dalit và người bộ lạc nghèo khổ trong xã hội nhưng trong đó không có người Maratha vì đẳng cấp của họ không được xem là nhóm nghèo khổ trong xã hội.

Cuộc biểu tình leo thang sau khi một người tự tử hôm 23-7. Kakasaheb Shinde, 27 tuổi, nhảy cầu tự tử trên sông Godavari thuộc quận Aurangabad. Anh ta được báo đã chết trong bệnh viện. Một cảnh sát bị thiệt mạng và 9 người khác bị thương khi những người biểu tình xung đột với cảnh sát hôm 24-7 trong khi những người biểu tình khác tìm cách tự tử.

“Chiến dịch đóng cửa ở Mumbai diễn ra hầu như trong ôn hòa”, Abraham Mathai, cựu phó chủ tịch Ủy ban Thiểu số bang và là lãnh đạo Kitô giáo sống trong thành phố này, cho biết.

Đức Giám mục phụ tá Barthol Barretto của Bombay phát biểu với ucanews.com rằng chiến dịch đóng cửa và bạo lực tại một số nơi trong bang không ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày trong thành phố.

“Chúng tôi vẫn làm việc như bình thường và các trung tâm, viện giáo dục và các văn phòng khác của chúng tôi vẫn hoạt động như mọi ngày”, ngài nói hôm 25-7.

Joseph Dias, tổng thư ký Diễn đàn Thế tục Công giáo ở Mumbai, nói với ucanews.com ông hy vọng người dân sẽ không coi thường pháp luật.

Harshvarshan Jadhav, lãnh đạo cộng đồng Maratha và là thành viên Hội đồng Lập pháp, phát biểu với giới truyền thông rằng họ đã đòi chỉ tiêu vài năm nay nhưng chính quyền bang làm ngơ. “Nếu chính quyền tiếp tục tỏ thái độ như thế, chúng tôi sẽ tăng cường biểu tình phản đối”.

Cha Nigel Barrett, phát ngôn viên tổng giáo phận, nói người Maratha chưa làm rõ họ muốn gì. “Nếu không rõ ràng, chúng tôi không thể bình luận được”, ngài nói khi được hỏi Giáo hội có ủng hộ phong trào này không.

Kitô hữu chiếm 1% trong số 112 triệu dân trong bang Maharashtra, trong khi bang này có khoảng 56 triệu người Maratha.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng