UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Chính quyền cộng sản Việt Nam tăng cường kiểm soát internet

Qui định mới cản trở quyền tự do ngôn luận sẽ ảnh hưởng đến đạo Công giáo và các tôn giáo khác

Ngày 31 tháng 7 năm 2018

Chính quyền cộng sản Việt Nam tăng cường kiểm soát internet

Ảnh chụp hình một người đang dùng laptop trong quán cà phê ở trung tâm Hà Nội. Ảnh: Hoàng Đình Nam/AFP

Hôm 18-7, một nhóm gồm 17 nhà lập pháp Mỹ viết đơn kiến nghị gửi chính quyền Việt Nam phản đối đạo luật “an ninh mạng” mới khắt khe, gây sức ép lên các công ty như Facebook và Google phải lưu trữ dữ liệu của người dùng Việt Nam và lập văn phòng ở đây.

Đạo luật mới được thông qua hôm 12-6, yêu cầu các công ty internet “xác minh” thông tin người sử dụng, và tiết lộ dữ liệu của người dùng cho nhà chức trách mà không cần lệnh của tòa án, việc này tăng thêm đe dọa đối với quyền riêng tư và có thể gia tăng đàn áp các nhà bất đồng chính kiến và nhà hoạt động trên mạng.

Động thái của các nhà lập pháp Mỹ cũng là hành động mới nhất của các nhà ủng hộ quyền tự do vốn rất lo ngại về đạo luật mới, giống với luật được thông qua gần đây ở Trung Quốc.

Các công ty internet quốc tế mô tả đạo luật này lỗi thời, bảo thủ và cản trở quyền tự do ngôn luận.

Đạo luật được thông qua 18 tháng sau khi luật mới tăng cường kiểm soát tôn giáo có hiệu lực ngày 1-1-2017, và thu hẹp không gian dành cho người Việt Nam theo các tôn giáo chia sẻ thông tin cách công khai, đặc biệt là đạo Công giáo vốn vẫn duy trì chỗ đứng chắc chắn trong quốc gia này với hơn 6 triệu tín hữu, chiếm 7% tổng dân số, theo Hội đồng Giám mục Công giáo. Việt Nam có 26 giáo phận (bao gồm 3 tổng giáo phận) với 2.228 giáo xứ và 2.668 linh mục, mặc dù bị chính quyền tăng cường đàn áp trong những thập niên gần đây.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cho biết đạo luật gây tác hại tiềm ẩn cho quyền tự do ngôn luận trong quốc gia Đông Nam Á này.

“Trong tình hình đàn áp dữ dội ở Việt Nam, không gian mạng là nơi tương đối an toàn để người dân có thể chia sẻ quan điểm và ý kiến, ít phải lo sợ chính quyền trấn áp”, tổ chức Ân xá Quốc tế nói. “Với quyền hạn to lớn dành cho chính quyền kiểm soát các hoạt động online, việc thông qua luật an ninh mạng đồng nghĩa với hiện nay ở Việt Nam, không còn nơi an toàn cho người dân tự do phát biểu”.

Giống như Trung Quốc, chính quyền Việt Nam đặt bức tường lửa được gọi là Bamboo Firewall, ngăn chặn vô số trang web bao gồm những trang đăng các tài liệu nhạy cảm về tôn giáo hay chính trị. Nhưng ít ra cho đến nay quốc gia này vẫn còn cho phép các công ty công nghệ của Mỹ vốn bị chặn ở Trung Quốc như Facebook và Google, hoạt động.

Năm 2018, số người sử dụng Facebook ở Việt Nam ước tính khoảng 33,86 triệu người, tăng so với 29,29 triệu trong năm 2016, theo cổng thống kê statista.com.

Tuy nhiên, Facebook và Google cũng răm rắp tuân theo lệnh nhà cầm quyền Việt Nam, thường xuyên gỡ bỏ các nội dung chính quyền không thích khỏi các trang web của họ.

Tháng 7-2017, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn nói: “Google và Facebook đã gỡ bỏ 3.367 video clip có nội dung xấu và độc hại theo yêu cầu của bộ.

Ông Tuấn bị đình chỉ công tác bộ trưởng hôm 23-7 trong chiến dịch chống tham nhũng.

Luật internet là dấu hiệu mới nhất trong một loạt dấu hiệu rõ ràng cho thấy dưới quyền cai trị của bộ chính trị hiện nay, Việt Nam đang đi theo con đường giống như Trung Quốc. Tại Đại hội Đảng 5 năm một lần hồi tháng 1-2016, đảng Cộng sản cầm quyền công khai tuyên bố họ vẫn tiếp tục tái khẳng định “tính ưu việt” của mình.

Việt Nam vẫn đi theo đường lối mở cửa kinh tế từ khi thực hiện chính sách Đổi Mới năm 1986, thúc đẩy tăng trưởng GDP 6,8% trong năm 2017, mức cao nhất trong vòng một thập niên qua.

Trong giai đoạn này, Việt Nam có khoan dung với tôn giáo hơn một chút so với nước láng giềng phía bắc là Trung Quốc, một quốc gia mà Việt Nam có mối quan hệ phức tạp và thường căng thẳng.

Từ khi chiến thắng trong cuộc chiến giành độc lập chống Pháp năm 1954, đảng Cộng sản Việt Nam thường xuyên đàn áp tôn giáo và ngược đãi tín đồ tôn giáo. Ngay cả sau khi giành chiến thắng trước Mỹ và đồng minh ở miền nam trong cuộc chiến kéo dài tiếp theo sau đó thường được gọi là Chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, kết thúc bằng hiệp định hòa bình năm 1973, cộng sản vẫn không bớt khắt khe.

Trong tờ trình tổ của chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) gửi cho đợt Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát về Việt Nam của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm 23-7, tổ chức nhân quyền này viết: “Việt Nam hạn chế việc hành đạo thông qua luật pháp, yêu cầu đăng ký, quấy rối và theo dõi. Các nhóm tôn giáo được yêu cầu xin phép và đăng ký với chính quyền cũng như hoạt động dưới sự chỉ đạo của các ban quản lý do chính quyền kiểm soát. Trong khi chính quyền cho phép nhiều nhà thờ và nhà chùa trực thuộc chính quyền tổ chức các nghi thức thờ tự, họ lại cấm các hoạt động tôn giáo được họ tùy tiện cho là trái với ‘lợi ích quốc gia – dân tộc’, ‘trật tự công cộng’ hay ‘đoàn kết dân tộc’”.

HRW còn cho biết: “Công an theo dõi, quấy rối, và đôi khi bạo hành đàn áp các nhóm tôn giáo hoạt động bên ngoài các cơ sở do chính quyền kiểm soát. Các nhánh không được công nhận của Giáo hội Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Tin Lành độc lập và Giáo hội tại gia của Công giáo, đền chùa Phật giáo Khmer Krom và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thường xuyên bị theo dõi, quấy rối và đe dọa”.

Luật internet mới của Việt Nam chỉ làm tăng thêm khuynh hướng đàn áp và có thể tiếp tục nâng cấp bức tường lửa Bamboo Firewall và tống cổ Facebook và các trang mạng khác. Cuối cùng chỉ còn mạng xã hội lớn nhất ở Việt Nam hiện nay là Zalo, phần mềm chat được phát triển trong nước hiện có 100 triệu tài khoản và đang nhanh chóng bổ sung thêm các tính năng mới.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng