UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Bang Jharkhand của Ấn Độ ‘đối xử với Kitô hữu như khủng bố’

Việc Giáo hội nỗ lực bảo vệ đất đai của người bộ lạc được xem là nguyên nhân chính dẫn đến thái độ chống đối của chính quyền

Ngày 1 tháng 8 năm 2018

Bang Jharkhand của Ấn Độ ‘đối xử với Kitô hữu như khủng bố’

Ảnh chụp các nữ tu vào ngày Chúa nhật Lễ Lá ở Ranchi, thủ phủ bang Jharkhand thuộc đông bắc Ấn Độ. Các giám mục của Jharkhand kêu gọi chính quyền liên bang Ấn Độ xử lý cáo buộc chính quyền bang đang quấy rối Kitô hữu. Ảnh: AFP

Tất cả 9 giám mục Công giáo trong bang Jharkhand thuộc đông bắc Ấn Độ kêu gọi chính quyền liên bang can thiệp ngăn chặn tình trạng Kitô hữu bị đối xử như khủng bố trong chiến dịch quấy rối của chính quyền bang.

Các giám mục nói với thống đốc Draupadi Murmu, người đại diện tổng thống Ấn Độ, rằng chính quyền bang do đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata (BJP) đứng đầu, đã dùng Đội Chống Khủng bố (ATS) điều tra các cơ sở Kitô giáo.

Hôm 30-7, ba ngày sau khi hội kiến ông Murmu, các giám mục còn gửi thư báo cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên bang Rajnath Singh đề nghị ông giúp giải quyết vấn đề.

“Chúng tôi hiện nay đang bị đối xử như khủng bố và nhân viên ATS theo dõi chúng tôi như thể chúng tôi dính líu đến các hoạt động khủng bố”, Đức cha phụ tá Telesphore Bilung của Ranchi, người tổ chức cuộc hội kiến, phát biểu với ucanews.com.

Ngài cho biết trong vài tháng qua, cảnh sát đã bắt giam người trong Giáo hội với những cáo buộc không đúng sự thật và các điều tra viên đã bố ráp các nhóm Kitô hữu trong “chiến dịch quấy rối được chính quyền bang tài trợ rõ ràng”.

Trong một số vụ, ATS gửi thông báo ra lệnh cho các cơ sở Kitô giáo cung cấp chi tiết tài chính trong vòng 24 giờ, đức cha cho biết.

K. Mallick, phát ngôn viên cảnh sát bang, gọi những lời yêu cầu của các lãnh đạo Kitô hữu là “phi lý”. Các cuộc điều tra đang được tiến hành theo lệnh của bộ nội vụ liên bang, yêu cầu điều tra 88 tổ chức phi chính phủ của Kitô giáo trong bang, ông nói với báo giới.

Người đứng đầu ATS cũng chính là người đứng đầu Cục Điều tra Tội phạm (CID).

“Thông báo có thể do ông ta ban hành lấy tên và địa chỉ của ATS, nhưng chính CID đang điều tra”, Mallick nói.

Chính quyền liên bang ra lệnh điều tra sau khi chính quyền bang và các nhóm Ấn giáo có thế lực cáo buộc các cơ sở Kitô giáo đang dùng tiền tài trợ cho mục đích cải đạo, vi phạm luật của bang.

Họ còn khẳng định tiền tài trợ đang được dùng để ủng hộ phong trào bộ lạc Pathalgadi vốn muốn đòi thêm quyền tự trị từ chính quyền bang lẫn liên bang.

Kitô hữu bị nhắm mục tiêu vì đức tin và đối mặt các vụ tấn công bạo lực, vu khống và hành động tùy tiện của nhiều viên chức chính quyền, theo thư báo gửi bộ trưởng bộ nội vụ liên bang.

Đức cha Theodore Mascarenhas, tổng thư ký Hội đồng Giám mục Ấn Độ chia sẻ bản sao thư báo và xác nhận thư này đã được gửi đến bộ trưởng bộ nội vụ liên bang.

Các cơ sở thuộc Kitô giáo làm việc cho người nghèo, nhận tiền tài trợ của nước ngoài thông qua ngân hàng theo đúng Luật (quy định) về Tài trợ Nước ngoài của Ấn Độ và nộp báo cáo kiểm toán hàng năm cho các viên chức liên bang cũng như nộp tờ kê khai thuế thu nhập thường xuyên, theo thư báo.

Thật ngạc nhiên khi chính quyền bang tổ chức một cuộc điều tra tội phạm mặc dù chính quyền liên bang đã xác minh tất cả các tài khoản và gia hạn giấy phép nhận tài trợ, thư báo nói thêm.

Đức cha Mascarenhas nói thật đáng báo động vì có nhiều tổ chức phi chính phủ nhận tài trợ nước ngoài, nhưng chỉ có các tổ chức thuộc Kitô giáo bị điều tra.

“Chính quyền đang ngược đãi những người theo một ý thức hệ khác, điều đó không tốt cho đất nước chúng ta”, ngài nói với ucanews.com.

Các lãnh đạo Kitô hữu khẳng định chính quyền bang ủng hộ hệ tư tưởng của các nhóm Ấn giáo đang làm việc biến Ấn Độ thành một quốc gia nằm dưới sự lãnh đạo của Ấn giáo.

Bang Jharkhand có gần một triệu Kitô hữu, hầu hết là người bộ lạc, trong số 32 triệu dân.

Các lãnh đạo Giáo hội cho rằng chính quyền tức giận vì các lãnh đạo Kitô hữu đóng vai trò quyết định trong việc thúc ép hủy bỏ nỗ lực sửa đổi hai đạo luật bảo vệ đất của người bộ lạc trong bang.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng