UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người Công giáo quyên góp ủng hộ nạn nhân trận động đất ở Indonesia

Hơn 500 người leo núi được sơ tán khỏi núi lửa Rinjani trên đảo Lombok

Ngày 1 tháng 8 năm 2018

Người Công giáo quyên góp ủng hộ nạn nhân trận động đất ở Indonesia

Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói chuyện với các nạn nhân của trận động đất gây chết người trên đảo Lombok. Trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra trong vùng này hôm 29-7, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng. Ảnh: Văn phòng Nội các Indonesia

Các nhóm Công giáo tiến hành quyên góp ủng hộ hàng ngàn người bị ảnh hưởng trận động đất gây chết người xảy ra trên đảo du lịch nổi tiếng Lombok của Indonesia gần đây.

Trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra trên đảo này hôm 29-7, khiến ít nhất 16 người thiệt mạng, 355 người bị thương và hơn 5.100 người phải rời bỏ nhà cửa, theo Cơ quan Giảm thiểu Thảm họa Quốc gia.

Tính đến ngày 30-7, đã có 276 cơn dư chấn xảy ra trên đảo và các vùng khác trong tỉnh Tây Nusa Tenggara.

Ít nhất 1.400 ngôi nhà, 7 trường học, 5 cơ sở y tế và 22 nơi thờ tự bị hư hỏng nặng.

Muhammad Zainul Majdi, thống đốc Tây Nusa Tenggara, tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 5 ngày, kết thúc vào ngày 2-8.

“Người Công giáo đã tiến hành quyên góp hàng cứu trợ. Các trường học Công giáo quyên góp lều trại, và nhiều giáo dân quyên góp gạo và mì ăn liền”, cha Laurensius Maryono thuộc giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Mataram, thủ phủ tỉnh, phát biểu với ucanews.com.

“Bệnh viện Công giáo Thánh Antôn đã cử các nhóm nhân viên y tế đến phục vụ những người bị ảnh hưởng động đất tại huyện Sembalun, vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất”.

Ngài cho biết đội phản ứng khẩn cấp của giáo xứ ngài, cùng với các đội đến từ giáo phận Denpasar và chi nhánh Mataram của Hội Sinh viên Đại học Công giáo Cộng hòa Indonesia, đã đến huyện này hôm 31-7.

“Chúng tôi phải đánh giá thực trạng và biết được nạn nhân thực sự cần hỗ trợ những gì. Chúng tôi đang tập trung vào những thứ mà chính quyền và các tổ chức khác thường không chú ý đến”.

Cha Evensius Dewantoro, chủ tịch Ủy ban Phát triển Kinh tế Xã hội của giáo phận, cho biết các nhóm sẽ ở lại đó 3 ngày.

“Sau đó chúng tôi sẽ trình kiến nghị lên đức cha và Caritas Indonesia”.

Adrianus Umbu Zogara, đứng đầu nhóm sinh viên, cho biết sinh viên đã quyên góp được 100 kg gạo và 2 thùng mì ăn liền.

“Chúng tôi cũng nhận được sự hỗ trợ về tài chính. Chúng tôi sẽ dùng số tiền này để mua các đồ dùng nạn nhân cần nhất chẳng hạn như chăn mền”, anh nói và thêm rằng hàng cứu trợ sẽ được phân phát cho nạn nhân vào tuần tới.

Trong khi đó, Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên cơ quan giảm thiểu thảm họa, cho biết 150 túp lều, 100 máy phát điện, 5.000 chiếc nệm cũng như quần áo và lương thực đã được phát cho nạn nhân.

Trận động đất gần núi Rinjani, ngọn núi cao 3.726 mét, còn gây sạt lở đất, làm tắc nghẽn các đường lên núi.

Theo các phương tiện truyền thông đưa tin, ít nhất 543 người leo núi, trong đó có nhiều người nước ngoài, được các nhóm cứu hộ sơ tán khỏi ngọn núi lửa đang hoạt động cao thứ nhì ở Indonesia.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng