UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Người H’Mông bị ảnh hưởng lũ được hứa xây cho nhà thờ mới

Đức cha cao tuổi đi bộ đến một giáo họ thuộc vùng xa xôi để nói với dân làng rằng Chúa không bỏ rơi họ vào lúc họ thực sự cần giúp đỡ

Ngày 1 tháng 8 năm 2018

Người H’Mông bị ảnh hưởng lũ được hứa xây cho nhà thờ mới

Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long (thứ nhì bên phải) được 2 người trợ giúp khi đi bộ trên con đường sình lầy hôm 27-7. Ảnh: Giuse Nguyễn/ucanews.com

Hơn 400 người Công giáo dân tộc H’Mông ở Việt Nam bị mắc kẹt do lũ quét phá hủy nhà cửa của họ và các con đường dẫn đến cộng đồng sinh sống ở vùng xa xôi này, đã được đức giám mục phụ tá ở địa phương đến thăm vào cuối tháng 7, giúp nhen nhóm lại hy vọng cho họ về một ngày mai tươi sáng.

Thời tiết khắc nghiệt còn cướp đi nhà thờ giáo xứ, cuốn trôi hoa màu và tài sản của họ, khiến nhiều người lo sợ cho tương lai.

Nhưng tình hình sáng sủa hẳn lên sau khi Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long của giáo phận Hưng Hóa viếng thăm mục vụ giáo họ Sùng Đô thuộc huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, hôm 27-7, an ủi những người bị nạn và thúc giục họ đừng đánh mất đức tin khi làm lại cuộc đời.

Ngài có chuyến đi tương tự đến các làng miền núi xa xôi thuộc tỉnh Sơn La gần đó hồi tháng 5-2017 để dâng lễ Phục sinh với người Công giáo dân tộc H’Mông trong 7 ngôi làng ở đó, với hơn 1.000 người.

Đức cha 65 tuổi, được 2 linh mục cùng các giáo sĩ khác trợ giúp đi bộ 20 km trên các con đường sình lầy để đến giáo họ ở vùng xa xôi hẻo lánh vì đường quá xấu không thể đi xe máy được.

Khi Đức cha Long đến, rất nhiều người Công giáo bất chấp mưa gió đã ra đón ngài và giúp các vị khách lội qua vũng lầy sâu đến đầu gối.

Sau đó họ cùng nhau tham dự một Thánh lễ đặc biệt trong nhà của một lãnh đạo giáo dân ở đó, nhiều người phải đứng bên ngoài do ngôi nhà gỗ nhỏ không đủ chỗ.

“Hôm nay chúng tôi đến đây để bày tỏ tình yêu và đồng cảm sâu sắc dành cho tất cả anh chị em, là những người đã trải qua cảnh mất mát và đau khổ do lũ quét gây ra”, Đức cha Long nói với cộng đoàn.

Vị giám chức thúc giục họ “tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa, đừng oán trách Ngài, vì Ngài luôn yêu thương, an ủi và ban cho anh chị em những gì anh chị em cần vào lúc thích hợp”.

Chúng ta cần cầu xin Chúa ban cho chúng ta đủ mạnh để vượt qua những thách thức khó khăn và trở lại cuộc sống bình thường càng sớm càng tốt”, ngài kêu gọi.

Đức cha Long nói giáo phận sẽ xin tài trợ xây cho họ một ngôi thánh đường mới.

“Chúng tôi rất vui mừng được tiếp đón Đức cha Long và các vị khách đến thăm”, anh Giuse Giàng A Thào, thành viên ban giáo họ, chia sẻ.

“Chưa có người nào khác đến thăm chúng tôi vì tất cả đường sá ở đây cần được sửa chữa và mưa vẫn chưa giảm”.

Người H’Mông là một phân nhóm của người Miêu ở Trung Quốc, bắt đầu di cư đến Đông Nam Á từ thế kỷ 18. Có khoảng 4 triệu người sinh sống ở châu Á bao gồm 2,7 triệu người ở Trung Quốc, số còn lại ở Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Tại huyện Văn Chấn, người dân ở đây bị cô lập từ ngày 20-7 khi mưa lớn phá hủy 5 nhà dân, nhà nguyện và các cơ sở công cộng khác.

Cha Giuse Nguyễn Trọng Dưỡng, tổ chức các hoạt động mục vụ cho giáo họ này, cho biết Đức cha Long đã phát 100 triệu đồng (4.340 Mỹ kim) trợ giúp khẩn cấp cho những người có nhà cửa bị sập và hoa màu bị cuốn trôi.

Cha Dưỡng nói người dân hết sức cần lương thực, quần áo, tiền bạc và các nhu yếu phẩm khác để sinh sống.

Một gia đình trong số 13 gia đình bị mất nhà cửa dựng trại ở tạm bên nhà hàng xóm, chờ tình hình tốt hơn, ngài cho biết.

Các trận lũ lụt lớn nhất được ghi nhận trong 4 thập niên qua cho đến nay đã cướp đi 39 sinh mạng và nhiều người mất tích và mất nhà cửa ở tỉnh Yên Bái, theo số liệu thống kê của chính phủ.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng