UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nhà chức trách Trung Quốc phá hủy nhà thờ Công giáo

Tín hữu Công giáo đến cầu nguyện bên đống đổ nát và cáo buộc chính quyền không giữ lời hứa bồi thường

Ngày 3 tháng 8 năm 2018

Nhà chức trách Trung Quốc phá hủy nhà thờ Công giáo

Nhà thờ Công giáo Liangwang trước khi bị ủi sập treo biểu ngữ nói “Chúng tôi ủng hộ phát triển nhưng mạnh mẽ phản đối hành động phá hủy nhà thờ. Con người phải có đức tin và hy vọng quốc gia mới hùng cường”. Ảnh được cung cấp

Ngôi nhà thờ Công giáo thứ hai thuộc giáo phận Jinan tỉnh Sơn Đông bị chính quyền phá hủy và nhà thờ thứ ba sẽ sớm chung số phận.

Sau khi nhà thờ Công giáo Liangwang bị phá hủy hôm 17-7, người Công giáo địa phương đã tụ họp cầu nguyện và phản đối hành động vô lối của nhà chức trách tại đó.

Nhà thờ Công giáo Shilihe bị phá hủy hồi đầu năm nay và theo nhiều nguồn tin nhà thờ Công giáo Wangcun cũng sẽ sớm bị ủi sập.

Ba ngôi nhà thờ vẫn hoạt động bình thường và có đăng ký hoạt động với cơ quan quản lý tôn giáo, nguồn tin ở Jinan cho hay.

Thánh đường Liangwang được xây dựng vào năm 1920. Trong suốt Cuộc Cách mạng Văn hóa, nhà thờ được xác định như là nhà của tư nhân. Sau rắc rối pháp lý kéo dài, nhà thờ được xây dựng lại vào năm 2006.

Vào trưa ngày 17-7, ba người phụ nữ có trách nhiệm với nhà thờ bị hơn 40 người đến nhà thờ tìm, tước điện thoại và buộc họ rời khỏi đây.

Sau đó thêm 30 người khác đến giúp tiến hành phá hủy nhà thờ khi nhiều vật dụng vẫn còn bên trong.

Nhà thờ được xây dựng trên đất của làng Liangwang và hoàn toàn hợp pháp. Lý do phá hủy nhà thờ là do quận Pian sẽ phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng và xây dựng các tòa nhà tại đây.

Sau khi nhà thờ bị phá hủy, linh mục phụ trách xứ và cư dân khiếu nại lên nhà chức trách nhưng không được hồi đáp.

“Vật dụng, bàn thờ, hình ảnh, tượng thờ bị chất đống và bị đem đốt sau đó”, một giáo dân cho biết.

Sau khi biết về kế hoạch phá hủy nhà thờ, những người có trách nhiệm của nhà thờ cố gắng xin phép nhà chức trách xây dựng nhà thờ nơi khác, nhưng nhà thờ bị phá hủy trước khi có sự đồng ý.

Các nguồn tin nói chính quyền quận hứa bồi thường và cấp cho một nhà tạm nhưng đó chỉ là lời hứa suông.

Các tín hữu đến cầu nguyện và biểu tình tại đống đổ nát hôm 23-7 đòi chính quyền bồi thường.

Một giáo dân cho biết hành động phá hủy nhà thờ và thánh giá không khác gì hành động đào mồ mả tổ tiên thời phong kiến.

“Bạn có thể cảm nhận được nỗi đau buồn khi thấy người ta đào mồ mả tổ tiên và đem đốt phần xương cốt còn lại?” ông than.

“Chính quyền có cần phải làm như thế? Giáo dân chỉ muốn có mảnh đất nhỏ để xây dựng nhà thờ mới gần đó mà không bị sự phát triển gây ảnh hưởng”, ông nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng