Các bệnh viện Công giáo giúp nạn nhân động đất ở Lombok, Bali

Các bệnh viện Công giáo ở Indonesia đã cử đội y tế đến điều trị cho hàng trăm người bị thương do trận động đất mạnh 6,9 độ richter xảy ra trên đảo du lịch Lombok gần Bali thuộc tỉnh Tây Nusa Tenggara hôm 5-8.

Tổng số người chết lên đến 105 tính đến giữa buổi chiều ngày 7-8, và có 236 người bị thương nhưng nhà chức trách ước tính tổng số người chết có thể cao hơn vì số người Hồi giáo bị chôn vùi trong ngôi thánh đường bị đổ sập trong lúc họ đang cầu nguyện bên trong chưa đưa ra được.

Nhà chức trách cho biết đa số số vụ thương vong do sập nhà và gạch đá vỡ rơi xuống gây ra. Không có thông báo người nước ngoài nằm trong số người chết ở đây nhưng một số bản tin trên các phương tiện truyền thông cho biết có một số người thiệt mạng trên quần đảo Gili gần đó.

Hàng trăm tòa nhà bị hư hại và hàng ngàn người buộc phải rời bỏ nhà cửa, theo Cơ quan Giảm thiểu Thảm họa Quốc gia.

Trên quần đảo Gili, một thiên đường đối với du khách, có khoảng 2.000 người đang được sơ tán sau khi trải qua một đêm hết sức sợ hãi trên đỉnh núi.

“Ngay lúc này thực sự rất cần nhân viên y tế để chữa trị cho các nạn nhân”, sơ Paulina thuộc dòng Tôi tớ Thừa sai Thánh Linh cho ucanews.com biết hôm 7-8.

Phát biểu với tư cách là người phát ngôn cho bệnh viện Công giáo St. Anthony ở Mataram, thủ phủ của tỉnh, sơ cho biết cho đến nay bệnh viện đã chữa trị cho hơn 10 nạn nhân.

“Chúng tôi phải để họ ở trong khu vực đậu xe của bệnh viện vì tình hình không thể đoán trước được, dư chấn vẫn tiếp tục xảy ra. Sáng nay chúng tôi đã đưa họ vào phòng điều trị”.

Hơn 176 cơn dư chấn được ghi nhận sau trận động đất.

Sơ Paulina cho biết bệnh viện đã cử một nhóm y tá đến bệnh viện chính của nhà nước trong tỉnh để hỗ trợ thêm và đảm bảo những người tìm chỗ lánh nạn có nơi tạm trú.

“Nhiều tình nguyện viên liên lạc với tôi và hỏi chúng tôi có cần giúp đỡ gì không. Tôi nói với họ rằng điều tôi cần nhất đó là các nhóm y khoa. Tôi cần bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và bác sĩ chuyên khoa thần kinh”.

Bệnh viện đang cộng tác với bệnh viện Công giáo St. Vincentius A Paulo ở Surabaya, tỉnh Đông Java, sơ cho biết thêm.

Bác sĩ Agung Kurniawan Saputra, làm việc tại bệnh viện Surabaya, cho biết bệnh viện đã phái 3 y tá đến bệnh viện Công giáo St. Anthony một ngày sau trận động đất và họ sẽ ở lại Lombok ít nhất một tuần.

“Sáng nay chúng tôi đã cử thêm một bác sĩ và một y tá nữa”, ông nói với ucanews.com.

“Nếu có thể, họ sẽ đến các nơi bị ảnh hưởng động đất, hợp tác với chính quyền địa phương từ hôm nay”.

Tình hình đi lại khó khăn do động đất đã làm hư hại các tuyến đường giao thông trong vùng, ông nói thêm.

Bác sĩ Felix Gunawan, chủ tịch Hội Dịch vụ Y tế Thiện nguyện Indonesia trụ sở ở Jakarta, cho biết tổ chức của ông đang cung cấp thuốc vì có nguy cơ hết.

“Chúng tôi đã chuẩn bị thuốc cho nạn nhân và sẽ phân phối thuốc qua bệnh viện St. Anthony”, ông nói và thêm rằng bệnh viện này là thành viên của mạng lưới Công giáo lớn hơn.

Bộ Y tế đã cử 87 nhân viên y tế đến các nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Mataram cũng như các huyện Bắc Lombok and Đông Lombok.

Các viên chức bộ này cho biết đa số nạn nhân bị chấn thương đầu và gãy xương hở.