Các giám mục ủng hộ hệ thống ID quốc gia của Philippines

Ít nhất 2 giám mục Công giáo bày tỏ sự ủng hộ đối với việc thực hiện hệ thống nhận dạng cá nhân ở Philippines mặc dù các nhà hoạt động cảnh báo hệ thống này dễ bị lạm dụng.

Đức cha Ruperto Santos của Balanga, chủ tịch Ủy ban Giám mục Coi sóc Mục vụ Di dân và Người bất định cư, nói hệ thống mới sẽ có lợi cho người lao động di cư.

“Chúng tôi ủng hộ hệ thống ID quốc gia”, vị giám chức nói và thêm rằng hệ thống này có thể ngăn chặn nạn hối lộ và quan liêu mà người lao động di cư luôn gặp phải khi làm việc với các cơ quan chính quyền.

“Chúng ta hãy hy vọng đạo luật sẽ không bị lạm dụng”, Đức cha phụ tá Broderick Pabillo của Manila nói.

Hôm 6-8, Tổng thống Rodrigo Duterte phê chuẩn Luật Hệ thống Nhận dạng Cá nhân của Philippines, nhằm giúp các dịch vụ công cộng nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tổng thống thúc giục người dân Philippines ủng hộ việc thực hiện đạo luật mới vốn được ông cho là sẽ “giúp quản lý tốt hơn” và “tạo ra một môi trường thuận lợi hơn cho các hoạt động kinh doanh và thương mại”.

Một ID duy nhất được gọi là “Phil-ID” sẽ được cấp cho tất cả công dân và người nước ngoài thường trú và sẽ không cần trình nhiều ID trong các cuộc giao dịch khác nhau với chính quyền.

Tuy nhiên, nhóm nhân quyền Karapatan nói hệ thống ID quốc gia là một “con sói đội lốt cừu”.

Cristina Palabay, người phát ngôn cho Karapatan, nói hệ thống này sẽ dẫn đến “các vụ vi phạm toàn bộ quyền lợi”, bao gồm quyền tự do đi lại, quyền riêng tư và quyền chống giám sát của người dân.

Bà nói hệ thống ID quốc gia này “là một thủ đoạn dối trá nhằm kiểm tra và theo dõi người dân”.

“Đạo luật này sẽ rất dễ bị lạm dụng, vì trong bộ máy quan liêu của chúng ta đã có những kẻ quân phiệt và tướng lĩnh trước đây từng thể hiện thái độ coi thường quyền lợi của người dân”, Palabay nói.

Bà cảnh báo đạo luật này là “một cơn cám dỗ rõ ràng đối với các quan chức ham muốn quyền lực và khát máu muốn tăng cường truy đuổi và ngược đãi chính trị những người bất đồng chính kiến và chỉ trích chính quyền”.

Theo Karapatan, khoảng 67.000 cá nhân bị nhiều hình thức đe dọa, quấy rối, và bắt nạt trong nhiệm kỳ của ông Duterte.

Palabay cảnh báo có một “xu hướng đáng báo động” về việc “thông qua các đạo luật đàn áp cách thận trọng nhưng có hệ thống”.

Bà cho biết có người đề nghị sửa đổi luật chống khủng bố trong Quốc hội trong khi cảnh sát được trao quyền ra trát hầu tòa.

Nhà hoạt động nhân quyền nói tình trạng thiết quân luật ở miền nam Philippines và hệ thống ID quốc gia “cho thấy chế độ này luôn nghĩ đến việc đặt nền tảng cho chế độ quân sự”.

Tuy nhiên, ông Duterte xoa dịu nỗi lo sợ về quyền riêng tư và an ninh khi lưu ý rằng thông tin trong ID mới sẽ giống với thông tin đã được các cơ quan chính quyền lưu giữ.

Ông nói chính quyền sẽ cứu xét tất cả các vấn đề liên quan đến quyền riêng tư và an ninh.

“Không có cơ sở nào để lo sợ về Phil-ID, dĩ nhiên trừ khi nỗi lo sợ đó là do những việc làm bất hợp pháp mà ra”, tổng thống nói.