UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Các chuyên gia bình luận về cuộc đàn áp tôn giáo của Trung Quốc

Đảng cộng sản tăng cường đàn áp kể từ khi sửa đổi các quy định tôn giáo

Ngày 10 tháng 8 năm 2018

Các chuyên gia bình luận về cuộc đàn áp tôn giáo của Trung Quốc

Sang Pu, giáo sư Ying Fuk-tsang và nữ tu Sister Beatrice Leung Kit-fun trong chương trình Tin tức Formosa Đài Loan hôm 19-7. Ảnh: YouTube

Ba chuyên gia về tôn giáo ở Hồng Kông đã thảo luận về quyền tự do tôn giáo, nhân quyền và quan hệ Trung Quốc – Vatican trên một chương trình truyền hình Đài Loan.

Họ phát biểu với chương trình Tin tức Formosa Đài Loan rằng quyền tự do tôn giáo ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục đã bị Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) dần triệt tiêu.

Ba vị khách mời gồm luật sư Sang Pu; giáo sư Ying Fuk-tsang, trưởng khoa thần học tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc, và nữ tu Beatrice Leung Kit-fun, chuyên gia về quan hệ Trung Quốc – Vatican.

Luật sư Sang Pu phát biểu với chương trình rằng CCP đã thực hiện chính sách loại trừ tôn giáo từ khi mới thành lập nhưng ngày càng nghiêm trọng hơn, đặc biệt là sau khi thực hiện quy định tôn giáo mới vào ngày 1-2.

“Nhiều tôn giáo đối mặt đủ kiểu đàn áp, đặc biệt là Giáo hội Công giáo, Tin Lành và Hồi giáo”, luật sư nói.

Sau khi một thành viên người Hồi giáo của CCP đi tham dự lễ Hajj ở Mecca trở về, ông bị khai trừ đảng vì không có đảng viên nào được phép theo tôn giáo, ông kể.

“Một số nhà thờ bị cưỡng chế đập phá trước mặt các tín hữu. Tất cả các tượng ảnh thờ cúng trong nhà dân ở các ngôi làng phải được thay thế bằng ảnh Tập Cận Bình, nếu không sẽ không được nhận hỗ trợ và trợ cấp xóa đói giảm nghèo của chính quyền”, ông Sang nói.

Giáo sư Ying cho biết CCP vẫn khẳng định có tự do tôn giáo nhưng quyền này đã bị làm biến dạng đi khác với những gì người ta nghĩ.

“Quyền tự do tôn giáo của họ là bạn có thể tin bất cứ điều gì trong đầu, nhưng không nhất thiết thực hành điều đó. CCP nhìn tôn giáo theo quan điểm an ninh quốc gia, ổn định và trật tự xã hội, do đó sẽ có nhiều hành động giám sát và kiểm soát đối với các vấn đề tôn giáo”.

Giáo sư lưu ý Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chú trọng quyền lãnh đạo của đảng Cộng sản và thích dùng cụm từ “siết chặt” trong các bài phát biểu.

Ông Ying chỉ ra rằng về lâu dài đảng Cộng sản sẽ kiểm soát rất chặt tất cả các mặt trong lĩnh vực tôn giáo. “Chúng ta cần phải chú ý nhiều hơn đến tình trạng tự do tôn giáo ở Trung Quốc”.

Sơ Leung nói, chính sách về quyền tự do tôn giáo của Trung Quốc do Li Weihan, trưởng ban Mặt trận Thống nhất thời Mao Trạch Đông, đề xuất, và được Ye Xiaowen, bộ trưởng tôn giáo trong thời Đặng Tiểu Bình, lặp lại. Nghịch lý là họ tin rằng tự do tôn giáo là cách tốt nhất để chống tự do tôn giáo.

Sơ Leung, giáo sư nghiên cứu thỉnh giảng tại Đại học Ngôn ngữ Wenzao Ursuline Đài Loan, nói việc Trung Quốc cấm trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi vào trong các nhà thờ là một đòn chí tử đánh vào các tôn giáo.

Sơ nói cách quản lý dân chủ do CCP chủ trương, cho phép các linh mục, nữ tu và giáo dân quản lý nhà thờ mà không cần có các giám mục đại diện Chúa Kitô trong hàng giáo phẩm, cũng là một cách loại trừ tôn giáo.

Sơ cho biết Giáo hội Công giáo ở Hồng Kông có một hệ thống và tổ chức vững mạnh, vì thế CCP không có nhiều cơ hội phá hoại với Giáo hội. Nhưng họ thường dùng “thuốc độc bọc đường” như tặng tiền các linh mục và nữ tu.

Luật sư Sang Pu nghĩ thỏa thuận Trung Quốc – Vatican về việc bổ nhiệm giám mục sẽ được ký nhưng ông không lạc quan về mối quan hệ Đài Loan – Vatican.

Sơ Leung nói CCP hy vọng ký kết thỏa thuận với Vatican nhưng Đức Thánh cha Phanxicô không đồng ý ngay sau khi thấy sự phản đối mạnh mẽ. Sơ tin rằng Vatican không cần cấp bách thiết lập quan hệ với Trung Quốc.

“Ngay cả khi thỏa thuận đã được ký kết, vẫn còn nhiều việc phải làm tiếp sau đó. Quan hệ giữa Đài Loan và Vatican cũng là một vấn đề cần giải quyết vì Đài Loan cũng đóng góp rất nhiều cho Vatican”, sơ nói.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng