UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Kitô hữu Ấn Độ thương tiếc chính trị gia vô thần

Thủ hiến bang Tamil Nadu trong 5 nhiệm kỳ là người bảo vệ các tôn giáo thiểu số và các nhóm bị áp bức

Ngày 10 tháng 8 năm 2018

Kitô hữu Ấn Độ thương tiếc chính trị gia vô thần

Những người ủng hộ cựu thủ hiến bang Tamil Nadu, ông Muthuvel Karunanidhi, phản ứng trước tin ông qua đời bên ngoài bệnh viện thuộc Chennai, thủ phủ bang hôm 7-8. Ảnh: IANS

Các lãnh đạo Giáo hội trong bang Tamil Nad thuộc miền nam Ấn Độ bày tỏ sự đau buồn về cái chết của ông Muthuvel Karunanidhi, thủ hiến bang trong 5 nhiệm kỳ ủng hộ quyền tự do tôn giáo mặc dù ông là người vô thần.

Ông Karunanidhi qua đời hôm 7-8 do bị bệnh liên quan đến tuổi già tại một bệnh viện ở Chennai, thủ phủ bang, thọ 94 tuổi.

Chính trị gia tự nhận mình là vô thần này “luôn dành tình cảm cho các nhóm tôn giáo thiểu số, đặc biệt là Kitô hữu khi đương chức cũng như khi nghỉ làm việc”, cha Vincent Chinnadurai, cựu chủ tịch Ủy ban Thiểu số bang, kể.

Giáo hội ở Tamil Nadu đã mất một người bạn và là một người đầy thiện chí, vị linh mục nói về vị lãnh tụ phong trào chính trị Dravidian có thế lực mạnh trong bang hơn 6 thập niên.

Trong nhiệm kỳ cuối cùng làm thủ hiến từ năm 2006-2011, ông Karunanidhi đã dành ưu tiên đặc biệt cho các Kitô hữu thuộc đẳng cấp thấp trong các cơ sở giáo dục và việc làm trong chính quyền, theo cha Chinnadurai.

Mặc dù là người vô thần, ông luôn ủng hộ quyền truyền bá đức tin của mọi công dân bao gồm Kitô hữu. Ông là người phản đối mạnh mẽ luật chống cải đạo do chính quyền bang ban hành năm 2002, vị linh mục lưu ý.

Jayaram Jayalalithaa, đối thủ của ông Karunanidhi và sau đó làm thủ hiến bang đã hủy bỏ đạo luật này 2 năm sau đó vì sợ ảnh hưởng đến kết quả bầu cử sau các cuộc biểu tình phản đối lan rộng của các tôn giáo thiểu số bao gồm Kitô hữu.

Cha Joe Anthony thuộc dòng Tên, cựu biên tập viên của tờ The New Leader, tờ báo Công giáo phát hành hai tuần một lần, cho biết các giám mục trong bang luôn cảm thấy thoải mái khi tiếp xúc ông Karunanidhi bất kỳ khi nào đảng của ông nắm quyền và ông luôn hoan nghênh chào đón và lắng nghe các ngài.

Giám mục Ezra Sargunam thuộc Hội thánh Tin Lành Ấn Độ phát biểu với ucanews.com rằng cái chết của ông Karunanidhi là một sự mất mát to lớn đối với các tôn giáo thiểu số và các nhóm bị áp bức khác như người Dalit.

“Ông ấy rất quan tâm người nghèo và triển khai nhiều chương trình giúp các nhóm thiểu số và nghèo khổ. Ông ấy thật sự là một người bảo vệ công bằng xã hội”, vị giám chức nói thêm.

Ông luôn bảo vệ các tôn giáo thiểu số trước các nhóm Ấn giáo bảo thủ, theo giám mục Sargunam.

Ông Karunanidhi là đồ đệ trung thành của Thanthai Periyar, người khởi xướng phong trào những người theo chủ nghĩa duy lý vào thập niên 1930 vốn kêu gọi xóa bỏ đẳng cấp, tình trạng bất bình đẳng và các việc làm mê tín khác.

“Ông ấy chính là người xây dựng Phong trào Lòng Tự trọng theo chủ nghĩa duy lý trong bang, giúp người nghèo trong xã hội can đảm khẳng định nhân quyền của họ bất kể đẳng cấp hay tôn giáo”, giám mục Sargunam chia sẻ.

Sau đó ông gia nhập chính đảng Dravida Munnetra Kazhagam (Mặt trận Tiến bộ Dravidian) năm 1947. Ông không hề thất bại trong cuộc bầu cử nào trong 60 năm theo đuổi sự nghiệp của mình, đạt kỷ lục 13 lần chiến thắng trong các cuộc bầu cử.

Ông Karunanidhi thích được gọi là Kalaignar (nghệ sĩ). Ông nói tiếng Tamil với giọng dịu dàng và nổi tiếng về kỹ năng diễn thuyết hùng hồn.

Ông còn là tác giả viết nhiều tác phẩm và đã viết nhiều vở kịch và kịch bản cho phim Tamil, dùng phương tiện truyền thông đại chúng tác động để người dân Tamil thích phim đi theo hệ tư tưởng Dravidian của ông.

Hội đồng Giám mục Công giáo Ấn Độ nói trong thông cáo báo chí rằng nhà chính trị này là “một thần tượng Dravidian xuất chúng”, sử dụng trí năng tài ba và tính thực dụng tạo nên lịch sử chính trị ở Tamil Nadu và làm việc hăng say để giúp thường dân thăng tiến.

Giáo hội “sẽ tưởng nhớ nhân vật đáng kính này với lòng yêu mến”, hội đồng giám mục nói và thêm rằng các giám mục thể hiện lòng biết ơn về tất cả sự ủng hộ và động viên mà ông đã dành cho cộng đồng Kitô hữu và các hoạt động của Kitô hữu.

Tang lễ ông Karunanidhi được tổ chức vào ngày 9-8 tại Chennai.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng