Truyền thông Công giáo Philippines được kêu gọi chống ‘tin tức giả mạo’

Người Philippines làm việc trong sứ vụ truyền thông xã hội của Giáo hội cần cầu nguyện nhiều và “ý thức sứ mạng” để có thể “chống tin giả” và làm việc cho hòa bình, các tham dự viên hội nghị tại Thành phố Davao được kêu gọi trong tuần này.

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội của các giám mục Philippines kêu gọi các nhóm truyền thông Công giáo tham dự hội nghị trở thành “nhà báo của hòa bình”.

“Là những người hành nghề truyền thông Công giáo … chúng ta cần phải trở thành những người nam, người nữ năng cầu nguyện”, Đức cha Mylo Hubert Vergara của Pasig, chủ tịch ủy ban, nói.

“Trình bày với Chúa Giêsu, chúng ta phải biết rõ ràng ra cội nguồn của những gì chúng ta công bố”, vị giám chức phát biểu với các đại diện tham dự Hội nghị Truyền thông Công giáo Quốc gia lần thứ 4.

Khoảng 150 linh mục, nữ tu và giáo dân tham dự hội nghị dài 4 ngày, thảo luận về “tin giả” và vai trò của nhà báo trong tiến trình hòa bình.

Hơn 80 giáo phận trên cả nước cử đại diện tham dự hội nghị, bế mạc vào ngày 9-8.

Đức Tổng Giám mục Romulo Valles của Davao, chủ tịch Hội đồng Giám mục, dẫn lời Đức Thánh cha Phanxicô nói “cách tốt nhất để chống tin giả không phải là chiến lược, nhưng là những người lắng nghe, những người nỗ lực tham gia đối thoại thành thật để sự thật có thể được sáng tỏ”.

Tại cuộc họp báo hôm 8-8, vị giám chức của Davao nhấn mạnh cần cấp bách ngăn chặn nạn phổ biến tin giả, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Ngài nói có thể chấm dứt “tin giả” nếu nhà báo “có tâm hồn thanh khiết”.

“Điều này dường như không thể, nhưng chúng ta luôn cầu nguyện và truyền cảm hứng cho mọi người từ bỏ cuộc sống đó. Chúng ta không đánh mất hy vọng. Phương tiện truyền thông Công giáo cần truyền cảm hứng cho những người trong ngành truyền thông. Chúng ta cần trở thành những người chuyển tải sự thật”.

Hội nghị còn tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng về truyền thông xã hội.

Năm ngoái, các giám mục phát hành thông cáo kêu gọi người Công giáo tránh “tài trợ, phổ biến và ủng hộ các nguồn “tin thiếu trung thực” hay “tin giả”.

Trong thư mục vụ, các giám mục kêu gọi người dân Philippines không nên làm “người cung cấp tin giả” và “tránh phổ biến” thông tin sai sự thật.

Các giám mục nói phổ biến “tin giả” là một “tội trái nghịch với bác ái vì nó cản trở người khác đưa ra các quyết định đúng đắn”.