Người Công giáo Indonesia sẵn sàng cho Á vận hội

Linh mục và giáo dân Công giáo thuộc hai tổng giáo phận Jakarta và Palembang đã sẵn sàng để giúp đỡ các vận động viên đến tranh tài Á vận hội thể thao sắp diễn ra ở Indonesia.

Hơn 11.000 vận động viên của ít nhất 45 quốc gia đến tham dự Á vận hội được tổ chức ở Jakarta và Palembang từ 18-8 đến 2-9.

Đây là lần thứ hai Indonesia đăng cai tổ chức Á vận hội thể thao. Lần trước vào năm 1962 cũng ở Jarkata.

“Chúng tôi đưa các linh mục, đặc biệt những người biết ngoại ngữ đến làm lễ cho các vận động viên Công giáo”, Đức Tổng Giám mục Aloysius Sudarso của Palembang nói với ucanews.com.

Ngài nói nhà chức trách địa phương dành các nơi thờ phượng, trong đó có các nhà thờ Công giáo gần làng vận hội ở Palembang, thủ phủ tỉnh Nam Sumatra cho các vận động viên.

Nhiều bác sĩ thuộc các bệnh viện Công giáo trong tỉnh cũng sẵn lòng phục vụ những người tham gia tranh tài.

“Họ là các bác sĩ chuyên môn sẽ tham gia vào đội ngũ y tế phục vụ cho Á vận hội”, vị giám chức nói.

Hàng chục giáo dân Công giáo tình nguyện giúp tổ chức sự kiện, như giáo dân giáo xứ Thánh Francis de Sales ở Palembang là những thành viên trong đội làm sân cho môn bowling, một trong 40 môn tranh tài của Á vận hội.

Trước đó, Đức Tổng Giám mục Aloysius Sudarso của Palembang phát hành thư kêu gọi người Công giáo hỗ trợ cho sự kiện thể thao.

“Hãy làm sự kiện này thành một sự kiện đa văn hóa và đa tín ngưỡng”, ngài nói. “Chúng ta hy vọng sự kiện mang thông điệp hợp nhất”.

Tổng giáo phận Jakarta cũng kêu gọi các giáo xứ bày tỏ tinh thần đoàn kết bằng cách giăng các biểu ngữ mang thông điệp ủng hộ sự kiện tại các nhà thờ cũng như trên mạng xã hội. Cha  Antonius Suyadi, chủ tịch ủy ban đại kết và liên tôn giáo của tổng giáo phận nói ủy ban thể thao châu Á mời tổng giáo phận cùng rước đuốc vào ngày 16-8.

“Tôi sẽ cùng các lãnh đạo tôn giáo tham gia rước đuốc”, ngài nói với ucanews.com.

Trong hai tuần diễn ra các cuộc tranh tài, ít nhất 70 trường học gồm cả trường Công giáo gần nơi diễn ra sự kiện sẽ đóng cửa.

Theresia Mariana, 41 tuổi, mẹ của hai con nói bà không phải quan tâm đến chuyện học của con bà lúc đó vì trường đóng cửa. “Chúng tôi học về sự hợp nhất và hòa bình từ cuộc tranh tài”.