Giáo phận ở Philippines trồng cây tưởng nhớ nạn nhân của cuộc chiến chống ma túy

Một giáo phận ở miền trung Philippines đang tổ chức chiến dịch trồng cây tưởng nhớ hàng ngàn người thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy bất hợp pháp của chính quyền kéo dài 2 năm nay.

Trồng 25.000 cây, tượng trưng cho số người thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy, sẽ đánh dấu sự bắt đầu chiến dịch “Season of Creation” trong giáo phận San Carlos thuộc tỉnh Negros Occidental vào tháng tới.

Trong thư mục vụ phát hành hôm 13-8, Đức cha Gerardo Alminaza của San Carlos lưu ý ngoài những mối đe dọa của thảm họa môi trường, quốc gia này đang đối mặt tình trạng “số người bị giết hại ngày càng nhiều trong cuộc chiến chống ma túy”.

Vị giám chức nhấn mạnh cần “nhận ra rằng cam kết làm việc cho công lý và duy trì sự toàn vẹn của công trình sáng tạo là hai chiều kích không thể tách rời trong ơn gọi Kitô hữu của chúng ta”.

Đức cha Alminaza nói “tổn thương do cuộc chiến chống ma túy gây ra cho cuộc sống của người dân là không thể phục hồi được”.

Trong thư mục vụ, vị giám chức kêu gọi người Công giáo trở thành nhân chứng đức tin “bằng cách can đảm hành động để giữ gìn tặng phẩm chung”.

Ngài nói Kitô hữu là “người quản lý công trình sáng tạo của Thiên Chúa”, có sức khỏe “hòa quyện” với sức khỏe môi trường.

Qua chiến dịch có tên là “Trồng cây vì sự sống và công lý”, ban triệu tập chiến dịch cho biết sáng kiến này nhằm hưởng ứng “lời kêu gọi công lý đại diện cho thiên nhiên và người dân”.

Người Công giáo trên khắp thế giới sẽ kỷ niệm “Season of Creation,” chiến dịch toàn cầu hưởng ứng thông điệp Laudato si’ của Đức Thánh cha Phanxicô về môi trường được ban hành năm 2015, bắt đầu vào tháng tới.

Chiến dịch sẽ bắt đầu vào ngày 1-9 bằng “Ngày cầu nguyện cho công trình sáng tạo” và sẽ kéo dài đến ngày 4-10, Lễ Thánh Phanxicô.

Thầy Tagoy Jakosalem thuộc dòng Augustinô, thành viên ban triệu tập chiến dịch, cho biết kỷ niệm chiến dịch “Season of Creation” sẽ giúp người Công giáo lồng ghép các vấn đề môi trường và hành động vào “cử hành phụng vụ và đời sống tâm linh”.

“Để chống biến đổi khí hậu và tác động của nó chúng ta cần có sự hoán cải cá nhân lẫn tập thể”.

Những người tham gia chiến dịch sẽ trồng cây trong các vùng được tuyên bố là “khu sinh thái” và trong các cộng đồng được giáo phận chọn.

Nhóm Đứng lên vì Quyền lợi và Sự sống, tổ chức dựa trên đức tin trợ giúp các gia đình nạn nhân trong các vụ giết hại liên quan đến ma túy, nói: “đối phó thảm họa không giới hạn ở các vụ thiên tai”.

“Chúng ta cũng được kêu gọi đối phó những thảm họa do con người gây ra như cuộc chiến chống ma túy”, linh mục Gilbert Billena thuộc dòng Cát Minh, người phát ngôn cho nhóm này, phát biểu.

“Giáo hội luôn đứng về phía người nghèo vốn là nạn nhân của nạn cướp bóc tài nguyên thiên nhiên và cuộc chiến chống ma túy đẫm máu”, ngài nói.

Yolanda Esguerra, điều phối viên tổ chức Philippine Misereor Partnership Inc., khen ngợi chiến dịch là một “giải pháp hữu hiệu nâng cao nhận thức của công chúng về bảo vệ môi trường và sự sống”.

Bà nói ngoài việc trồng cây mang ý nghĩa tượng trưng thể hiện tình liên đới với các nạn nhân bị giết hại, người dân còn được mời gọi “đóng vai trò tích cực hơn trong việc chống những bất công xã hội và môi trường”.

Cảnh sát Quốc gia Philippines báo cáo có 23.518 vụ án mạng đang được điều tra từ tháng 7-2016, khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền, đến tháng 6-2018.

Trong số đó có ít nhất 4.279 nghi phạm liên quan đến ma túy bị giết hại trong “các hoạt động hợp pháp của cảnh sát”.