Người Công giáo Indonesia lập điểm cứu trợ trong vùng bị động đất

Một giáo xứ bị thiệt hại trong trận động đất gây chết người xảy ra trên đảo du lịch Lombok thuộc tỉnh Tây Nusa Tenggara gần đây trở thành điểm cứu trợ, tại đây các nhóm Công giáo bao gồm Caritas Indonesia, đang phối hợp trợ giúp hàng trăm ngàn người bị nạn.

Trận động đất mạnh 7 độ richter xảy ra ở Lombok và đảo Bali gần đó hôm 5-8, làm ít nhất 460 người thiệt mạng, gần 418.000 người mất nhà cửa và khoảng 7.770 người bị thương, theo Cơ quan Giảm thiểu Thảm họa Quốc gia.

Trận động đất này xảy ra sau một trận động đất mạnh khác cũng trong vùng này cách đó một tuần, khiến khoảng 20 người thiệt mạng. Chừng 71.000 ngôi nhà bị phá hủy hay bị hư hại ở mức độ khác nhau, trong khi có hàng trăm nơi thờ tự bị hư hại.

Trong đó có nhà thờ giáo xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Mataram, thủ phủ tỉnh. Trần nhà thờ đổ sập xuống, nhưng tường vẫn còn nguyên vẹn.

“Trung tâm cứu trợ của chúng tôi phải đặt trong nhà xe vì nhà thờ bị hư hại. Chúng tôi cũng đang dùng một trường tiểu học Công giáo gần đó để chứa hàng cứu trợ”, cha Laurensius Maryono, chánh xứ phát biểu với ucanews.com hôm 15-8.

Khoảng 25 tình nguyện viên Công giáo đang làm việc cùng với nhân viên Caritas Indonesia, được người địa phương gọi là Karina và các nhóm khác phân phát hàng cứu trợ.

“Một số người ra ngoài thu thập thông tin, một số điều hành xe cộ, những người khác lo việc hậu cần trong khi một số người làm việc tại trung tâm truyền thông”, ngài cho biết.

“Nhiều giáo phận sẽ gửi hàng cứu trợ đến trung tâm trong vài tuần tới”, theo cha Antonius Banu Kurnianto, giám đốc Caritas Indonesia, ngài viếng thăm Mataram hồi cuối tuần.

“Chúng ta nên xem thảm họa này là lúc thể hiện tình liên đới với tha nhân”, ngài nói và thêm rằng điểm cứu trợ sẽ hoạt động tạm thời trong 30 ngày tới.

Trong khi đó, Sutopo Purwo Nugroho, phát ngôn viên cơ quan giảm thiểu thảm họa cho biết chính phủ đã bắt đầu giai đoạn 1, cấp tiền tài trợ cho những nỗ lực phục hồi. Chính phủ đã cấp tiền xây lại nhà ở cho 1.191 gia đình sống ở các huyện Bắc Lombok, Đông Lombok, Tây Lombok và Trung Lombok, cũng như Mataram.

“Tổng thống Joko Widodo ra lệnh trợ giúp ngay lập tức cho người dân địa phương để họ có thể xây lại nhà cửa”.

Hồi đầu tuần này ông Widodo đã viếng thăm các nạn nhân động đất ở Bắc Lombok, huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông nói mỗi gia đình có nhà bị phá hủy hoàn toàn sẽ được nhận 50 triệu rupiah (khoảng 3.448 Mỹ kim) để xây lại nhà cửa, trong khi các gia đình khác sẽ được nhận 25 triệu hay 10 triệu rupiah, tùy vào mức độ thiệt hại của ngôi nhà.