Đại hội Giới trẻ Công giáo Hàn Quốc lần thứ IV

Khoảng 2.000 bạn trẻ Công giáo từ khắp Hàn Quốc hứng khởi biểu lộ đức tin khi viếng đền các thánh ở thủ đô Seoul trong dịp Đại hội Giới trẻ Hàn Quốc được tổ chức ở Seoul từ ngày 11 đến ngày 15 tháng 8 vừa qua.

Đại hội Giới trẻ Hàn Quốc lần này mang chủ đề “Đó là tôi; không hề sợ hãi”.

Ban tổ chức chọn chủ đề trên nhằm khuyến khích các bạn trẻ tư duy tích cực để có thể đối phó được với những thách thức trong cuộc sống cũng như việc làm.

Sau lễ chào đón, các bạn trẻ dự Thánh lễ khai mạc tại đại chủng viện Seoul và hành hương đền các thánh tử đạo ngày hôm sau.

“Chúa Giêsu không chỉ muốn chúng ta tìm kiếm Ngài mà còn muốn chúng ta thông hiểu hơn về Ngài”, Đức Hồng y Andrew Yeom Soo-jung của Seoul chia sẻ trong bài giảng lễ.

“Cha hy vọng trải nghiệm về đức tin và khát khao gặp gỡ Chúa Giêsu qua sự hy sinh của các thánh tử đạo sẽ giúp các bạn củng cố đức tin, niềm khát khao và hạnh phúc”.

Đức cha phụ tá Peter Chung Soon-taick của Seoul, ngài cũng là chủ tịch Ủy ban mục vụ giới trẻ, nói: “Mục tiêu của Đại hội Giới trẻ muốn cho giới trẻ thấy đâu là hạnh phúc đích thực, họ cần phải ngước mặt lên nhìn Chúa và từ bỏ những thú vui phù phiếm”.

Các bạn trẻ tham dự các lớp giáo lý, phụng vụ, nghi lễ và lễ hội văn hóa diễn ra hôm 13-8.

Hòa nhạc và gặp gỡ cầu nguyện mang tên Taize ngày 14-8 trước Thánh lễ bế mạc tại Seoul Plaza hôm 15-8.

Buổi cầu nguyện mang tên Taize là buổi cầu nguyện với những câu ngắn được lặp đi lặp trong bóng tối giữa những phút thinh lặng.

Điểm nhấn của 5 ngày đại hội đó là những cuộc hành hương, được đặt tên “Giêsu, Người chúng ta gặp trên đường phố”. Các bạn trẻ viếng nơi thánh thiêng ở Seoul và củng cố đức tin bằng cách nhìn vào tấm gương các vị anh hùng tử đạo.

Tài liệu cho biết hơn 10.000 Kitô hữu Công giáo đã bị giết trong cuộc bách hại tôn giáo ở Hàn Quốc trong thế kỷ 19.

103 vị trong số họ được Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh vào ngày 6-5-1984.

Sophia Lee Seon-hee từ nhà thờ Sinam, tổng giáo phận Deagu nói đó là một vinh dự khi được viếng đền các thánh và tìm hiểu gương dũng cảm hy sinh của họ.

Cô nói các bạn trẻ được “truyền cảm hứng” từ các tấm gương.

“Chúng ta có thể nhìn thấy gương mặt Chúa Giêsu từ tha nhân khi chúng ta cùng chung bước mặc cho sự ngăn trở, cô nói. Gặp gỡ mọi người ở đây thật sự là ‘Chúa Giêsu, chúng ta gặp gỡ trên các nẻo đường’ bỏ qua sự ngăn cách và cùng chung bước với nhau”.