Sri Lanka cần hưởng ứng lời kêu gọi bãi bỏ án tử hình của Đức Thánh cha

Tôi nằm trong số những người Sri Lanka bị sốc khi thấy các phương tiện truyền thông đưa tin trong tháng 7, Tổng thống Maithripala Sirisena và nội các của ông đã bật đèn xanh cho phép tử hình các tội phạm ma túy đang chờ hành hình.

Trong hơn 40 năm qua nội chiến và các cuộc nổi dậy, Sri Lanka là một trong 29 quốc gia duy trì lệnh tạm hoãn thi hành án tử hình. 106 quốc gia khác đã bãi bỏ án tử hình hoàn toàn vào năm 2017, và trong năm này có 23 quốc gia được biết thi hành án tử hình.

Nếu một số người bị bắt giam phạm các tội liên quan đến ma túy từ bên trong khuôn viên nhà tù, được xem như là lý do để hạn chế án tử hình, thì an ninh trong các nhà tù cần phải được tăng cường, bao gồm sử dụng công nghệ mới và bắt các cai ngục chịu trách nhiệm.

Không có bằng chứng ở Sri Lanka hay ở các nước khác cho thấy án tử hình làm giảm tội phạm vì có tác dụng ngăn chặn.

Tại Sri Lanka, có nhiều khuyết điểm nghiêm trọng trong hệ thống tư pháp hình sự, bao gồm thiếu trợ giúp pháp lý, chất lượng, dễ tiếp cận.

Án tử hình là hình phạt không thể phục hồi, không cho cơ hội xem xét bằng chứng mới có thể tìm thấy sau khi kết án, bằng công nghệ mới chẳng hạn, chứng minh kết án sai.

Ở các nước như Mỹ, Canada và Anh cho thấy những người bị kết án oan đã được trả tự do sau hàng thập niên chờ hành hình khi có bằng chứng mới cho thấy họ bị bỏ tù oan.

Trong khi đó, Đại sứ các nước châu Âu ở Colombo đã viết thư gửi tổng thống Sri Lanka nhấn mạnh họ hoàn toàn phản đối án tử hình trong tất cả các tình huống và tất cả các trường hợp.

Một nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cũng được dẫn lời phát biểu với các phương tiện truyền thông rằng “nếu Sri Lanka phục hồi án tử hình, Colombo sẽ lập tức mất quy chế GSP-Plus”.

Đức Thánh cha Phanxicô thẳng thắn đưa ra lập trường nhất quán khẳng định sự sống con người luôn luôn thiêng liêng và án tử hình là “một biện pháp vô nhân đạo xúc phạm nhân phẩm, cho dù thi hành dưới bất cứ hình thức nào”.

Ngài còn miêu tả án tử hình “đi ngược lại với Phúc âm”.

Tuy nhiên Đức Hồng y Malcolm Ranjith, tổng giám mục của Colombo, nói rõ trong thông cáo phát hành hôm ngày 20 -7 rằng ngài ủng hộ động thái thi hành án tử hình của tổng thống trong một số trường hợp. Ngài nói những kẻ gây ra các tội ác ghê tởm có thể được xem như là đã mất quyền sống của chính họ, và bất kỳ hình phạt nào do tòa án đưa ra đều nên thi hành.

Tổng thống kêu gọi bãi bỏ lệnh hoãn thi hành án tử hình đối với một số tử tù trong 42 năm nay.

Chưa đầy 2 tuần sau khi Đức Hồng y Ranjith đưa ra thông cáo, Thánh bộ Giáo lý Đức tin (CDF) phát hành thư gửi các giám mục hôm 1-8, thông báo phần sửa đổi giáo huấn của Giáo hội đã được Đức Thánh cha Phanxicô chấp thuận. Phần sửa đổi này tuyên bố dứt khoát án tử hình là không thể chấp nhận được và không cần thiết ngay cả khi được dùng để bảo vệ tính mạng của những người vô tội.

Hội đồng Giám mục Công giáo Sri Lanka phát hành thông báo riêng sau đó vào hôm 9-8 trích dẫn nhiều phần trong thư của CDF và tuyên bố mạnh mẽ rằng họ thẳng thắn phản đối án tử hình.

Hiện nay là lúc để người Công giáo Sri Lanka, bao gồm Hội đồng Giám mục Công giáo, Hội đồng Các Bề trên Cả, và các đoàn thể giáo dân hưởng ứng lời Đức Thánh cha kêu gọi các Giáo hội làm việc hướng đến bãi bỏ hoàn toàn án tử hình trong tất cả các trường hợp.

Chúng ta phải cùng nhau kêu gọi đất nước phê chuẩn Nghị định thư Tùy chọn lần thứ hai theo Công ước Quốc tế về quyền dân sự và chính trị kêu gọi bãi bỏ án tử hình. Khoảng 85 quốc gia đã thông qua nghị định thư này vào cuối năm 2017.