Nỗ lực bảo vệ tòa nhà Công giáo ở Hồng Kông

Một nhóm ngoài Công giáo đang tìm cách ngăn chặn dự án biến tòa nhà lịch sử Maryknoll House nhìn ra vịnh Stanley đẹp như tranh ở Hồng Kông thành khu nhà ở sang trọng.

Sau khi được hoàn thành năm 1935, khu biệt thự được dùng làm trường học cho các thừa sai Công giáo người Mỹ đến học tiếng Trung Quốc.

Khu nhà bị lính Nhật chiếm và bắt giam các linh mục ở đó trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Sau đó dinh thự tráng lệ này trở thành nơi tị nạn dành cho giáo sĩ Công giáo và những người chạy trốn khỏi Trung Quốc sau cuộc cách mạng cộng sản năm 1949.

Tòa nhà còn dùng làm nơi tĩnh tâm dành cho các linh mục và tu sĩ dòng Maryknoll.

Và tiếng cười vang dội theo các hành lang dài của tòa nhà vào các dịp lễ hội.

Đơn kiến nghị online phản đối việc quy hoạch lại khu nhà, được phát động hôm 9-8, trước cuộc họp của Ban Quản lý Quy hoạch Đô thị dự kiến tổ chức vào tháng 10 để xử lý vụ phản đối này.

Yuen Chiyan, thành viên ‘Chiến dịch bảo tồn của người dân’ phản đối dự án xây nhà ở sang trọng ở đây, cho ucanews.com biết hồi tháng 7 rằng một công ty bất động sản đã mua khu nhà và làm đơn xin thay đổi mục đích sử dụng đất.

Khu nhà Maryknoll House, hiện nay được giao cho các tổ chức cộng đồng sử dụng, được Ban Cố vấn Di sản xếp vào loại tòa nhà lịch sử ‘hạng nhất’.

Bà Yuen cho biết sau khi nhà đầu tư bất động sản mua ngôi dinh thự năm 2016, nhiều người trong đó có các thành viên trong Giáo hội nghĩ rằng nó sẽ được dùng để làm trường học quốc tế.

Bà phản đối mạnh mẽ đề xuất tháo dỡ bức tường bên ngoài nhà thờ của khu nhà cũng như kế hoạch xây dựng các cấu trúc bằng kính mới và các cấu trúc khác không theo kiến trúc cũ.

Làm như thế sẽ hủy hoại tính toàn vẹn kiến trúc của tòa nhà và làm giảm ý nghĩa lịch sử của nó, theo bà Yuen.

Bà cho biết thêm các thành viên trong Giáo hội Công giáo “rất bất ngờ” về vụ mua bán này.

Dinh thự, từng là trụ sở của dòng Maryknoll ở châu Á, kết hợp các yếu tố Trung Quốc bao gồm mái bằng kính cũng như cửa sổ hình lục giác và bát giác, với vật liệu và đặc điểm kiến trúc phương Tây.

Ý nghĩa của việc này tượng trưng cho sự hội nhập của các thừa sai phương Tây vào xã hội Trung Quốc.

Dãy các tòa nhà có phong cách kiến trúc giống với Chủng viện Thánh Linh của Hồng Kông.

Các thừa sai còn đưa các đặc điểm thiết kế của Trung Quốc vào một số trường học và bệnh viện trong khu nhà.

Các tòa nhà theo phong cách hỗn hợp này ở Hồng Kông hiếm thấy, phản ánh sự giao lưu văn hóa có một không hai giữa Trung Quốc và phương Tây, bà Yuen nói.

Một số người Công giáo cho bà biết khu nhà Maryknoll House từng mở cửa cho các thành viên trong Giáo hội vào sinh hoạt tôn giáo.

Chẳng hạn, vào lễ Giáng sinh nhà thờ trong khu nhà này có làm máng cỏ.

Công ty bất động sản mua lại tòa nhà khẳng định họ sẽ cho phép công chúng vào tham quan.

Tuy nhiên, bà Yuen cho rằng họ chỉ cho phép tổ chức các đoàn tham quan có người hướng dẫn một năm hai lần mà thôi.

Công ty New Season Global Limited mua khu nhà năm 2016 với giá 760 triệu đô Hồng Kông (96,8 triệu Mỹ kim) và xin phép quy hoạch lại vào tháng 7 năm nay.

Mặc dù tòa nhà chính sẽ được giữ lại nhưng có thay đổi, họ sẽ xây thêm 8 khu nhà ở sang trọng và 18 bãi đổ xe.