Tin thành lập chủng viện mới gây ngạc nhiên cho Đức tổng giám mục Tokyo

Đức Tổng Giám mục Tarcisius Isao Kikuchi của Tokyo thừa nhận có hơi khó hiểu sau khi được thông báo chủng viện Công giáo mới dành cho châu Á sẽ được thành lập tại thủ đô Nhật Bản.

Ngài phát hành thông cáo hôm 15-8, nói rằng ngài không biết chính xác chủng viện sẽ tọa lạc ở đâu hay khi nào sẽ hoạt động. “Tôi rất khó hiểu trước quyết định của Thánh bộ”.

Đức cha Kikuchi cho biết ngài nhận được thư của Đức Hồng y Fernando Filoni, tổng trưởng Thánh bộ Truyền giáo, đơn phương thông báo chủng viện này sẽ được thành lập ở một nơi nào đó trong tổng giáo phận Tokyo.

Hiến chế chủng viện đính kèm thư của đức hồng y khẳng định mục đích của chủng viện là “chuẩn bị cho các tín hữu thuộc Phong trào Tân Dự tòng theo đuổi ơn gọi linh mục làm công tác truyền giáo tại Á châu”.

“Do đó, theo yêu cầu truyền giáo tại châu Á của Đức Thánh cha, sau khi tham khảo ý kiến các giám mục, linh mục, nam nữ tu sĩ và giáo dân, những người quan tâm sâu sắc công tác truyền giáo tại châu Á, với sự đồng thuận cao của Đức Thánh cha Phanxicô, tôi thành lập Chủng viện Mẹ Đấng Cứu Thế, có trụ sở chính ở Tokyo, và trực thuộc Thánh bộ”, theo thư của Đức Hồng y Filoni.

Đức cha Kikuchi ngạc nhiên vì các giáo sĩ cấp cao ở Nhật Bản bao gồm bản thân ngài không được tham khảo ý kiến về vấn đề này.

“Thậm chí tôi là tổng giám mục địa phương và cả Đức Tổng Giám mục Okada, vị tiền nhiệm của tôi đều không được hỏi ý kiến”.

Một chủng viện có cùng tên là Mẹ Đấng Cứu Thế được thành lập năm 1990 trong giáo phận Takamatsu, làm học viện giáo phận, nhưng đã đóng cửa năm 2009 sau khi xung đột với giáo dân địa phương về gánh nặng tài chính.

Chuyện này gây ra bất hòa giữa một số nhóm và Đức Giám mục Satoshi Fukahori, dẫn đến vụ kiện đòi đức giám mục bồi thường danh dự và ngài đã thua kiện.

Trong thông cáo, Đức cha Kikuchi kể lại “những ngày bi thảm” đó.

“Tôi không muốn phủ nhận hay cấm một phong trào đã được Tòa Thánh chấp thuận. Ngoài ra tôi sẽ không bao giờ giới hạn hay loại trừ các phong trào được Vatican thông qua”.

Tuy nhiên, “tôi lấy làm khó hiểu về việc tái thành lập một chủng viện chỉ vì Phong trào Tân Dự tòng tại Nhật Bản mà không có sự phản ảnh hay nghiên cứu về lịch sử của nó”, ngài nói thêm.

Hồi tháng 3, Nhật Bản thông báo sẽ hủy bỏ việc sáp nhập hệ thống chủng viện quốc gia, hai cơ sở của Chủng viện Công giáo Nhật Bản ở Tokyo và Fukuoka, hiện đang quản lý các khu vực khác nhau.

Đức cha Kikuchi được Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm ngày 25-10-2017. Ngài là cựu thừa sai ở châu Phi và còn làm chủ tịch Caritas Nhật Bản và Caritas Á châu.

Vị giám chức thuộc dòng Ngôi Lời hiện đang coi sóc 90.000 tín hữu trong thành phố có hơn 9 triệu dân. Có khoảng 500.000 người Công giáo trong số 127 triệu dân của Nhật Bản.