UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Tổng thống Widodo kêu gọi người Công giáo bảo vệ tính đa dạng của Indonesia

Lần đầu tiên tổng thống viếng thăm xã giao các giám mục tại trụ sở hội đồng giám mục ở Jakarta

Ngày 28 tháng 8 năm 2018

Tổng thống Widodo kêu gọi người Công giáo bảo vệ tính đa dạng của Indonesia

Tổng thống Indonesia (giữa), Đức Tổng Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, chủ tịch hội đồng giám mục (trái), và Đức cha Antonius Subianto Bunjamin của Bandung thuộc dòng Thánh Giá, tổng thư ký hội đồng (phải), trong cuộc hội kiến hôm 24-8. Ảnh: Ban Thông tin Tài liệu của Hội đồng Giám mục Indonesia

Tổng thống Indonesia Joko Widodo lần đầu tiên trên cương vị tổng thống, viếng thăm trụ sở của hội đồng giám mục Công giáo Indonesia ở Jakarta hôm 24-8 nhằm cải thiện quan hệ với Giáo hội địa phương và nhấn mạnh các tổ chức tôn giáo cần bảo tồn và duy trì tính đa dạng của đất nước.

Đức Tổng Giám mục Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo của Jakarta, chủ tịch hội đồng giám mục, và Đức Giám mục dòng Thánh Giá Antonius Subianto Bunjamin của Bandung thuộc tỉnh Tây Java, tổng thư ký hội đồng, cùng với 8 giám mục khác đã tiếp đón tổng thống.

Trong cuộc hội kiến dài hơn một giờ, mỗi giám mục tận dụng cơ hội thảo luận về các vấn đề khác nhau ảnh hưởng đến giáo phận của mình với tổng thống, người nhậm chức năm 2014.

“Trong cuộc hội kiến, tôi đã nói về các vấn đề liên quan đến hệ tư tưởng quốc gia Pancasila cũng như tính đa dạng, đặc biệt là về tôn giáo, dân tộc, phong tục tập quán là những điều chúng ta cần phải tiếp tục duy trì”, ông Widodo phát biểu với báo giới sau đó.

“Chúng ta phải duy trì tình huynh đệ, sự hòa hợp và đoàn kết”.

Phát biểu với ucanews.com hôm 27-8, Đức cha Suharyo cho biết tổng thống viếng thăm nhằm “xây dựng tình hữu nghị” và “không bàn luận gì về cuộc bầu cử tổng thống”.

Indonesia sẽ tổ chức bầu cử vào tháng 4-2019, và ông Widodo hy vọng sẽ có nhiệm kỳ tổng thống thứ 2.

“Trong cuộc hội kiến, tổng thống không nêu lên một vấn đề cụ thể nào cả. Ông chỉ muốn trực tiếp nghe người Công giáo nói về các vấn đề họ đang gặp phải”, vị giám chức nói.

Theo ngài, đây là chuyến viếng thăm đầu tiên của ông Widodo trong cương vị tổng thống. Ông từng viếng thăm trụ sở hội đồng giám mục 2 lần khi còn làm thống đốc Jakarta từ năm 2012-2014.

Đức cha Suharyo còn cho biết ông Widodo muốn thăm Vatican.

“Nếu việc này thật sự xảy ra, thì các giá trị cao quý của người dân Indonesia sẽ được cộng đồng quốc tế công nhận”, ngài ám chỉ tính đa dạng và chủ nghĩa thế tục.

Đức cha dòng Phanxicô Leo Laba Ladjar của Jayapura thuộc tỉnh Papua cho biết tổng thống nhấn mạnh nhu cầu bảo vệ tính đa dạng “vì căn tính tôn giáo đã trở thành một vấn đề lớn đặc biệt là trước cuộc bầu cử tổng thống”.

Tổng thống hy vọng các giám mục sẽ giúp làm việc này, ngài kể.

Nhằm phát động chiến dịch, trong ngày hôm đó ông Widodo còn viếng thăm các văn phòng của Cộng đoàn các Giáo hội ở Indonesia và tổ chức Hồi giáo lớn nhất trong quốc gia là Nahdlatul Ulama. Trước đó, ông đã viếng thăm các văn phòng của Muhammadiyah, tổ chức Hồi giáo lớn thứ 2 trong quốc gia này.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng