Nhà thờ Công giáo Sansenggong cải tạo nơi chôn cất các vị thừa sai

Di cốt của bảy vị thừa sai đã từng phục vụ tại Trung Quốc được lưu giữ trong hầm mộ của nhà thờ Công giáo Sansenggong thuộc giáo phận Bameng vùng Nội Mông.

Giáo phận và giáo xứ chủ sự việc cải tạo lại toàn bộ hầm mộ bắt đầu từ năm 2016. Đức Giám mục Matthias Du Jiang của Bameng chủ tế lễ hoàn thành.

Đức cha Du chia sẻ với ucanews.com rằng trong cuộc Cách mạng Văn hóa, di hài của mười sáu vị thừa sai dòng Trái Tim Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội bị bọn hồng vệ binh đào lên và đem vứt bỏ trong sa mạc.

Cho đến năm 1992 và 1993 thì tìm thấy được di cốt của chín vị, gồm cả các giám mục và linh mục. Trong số đó có di cốt của hai vị tử đạo đang được lưu giữ trong hầm mộ của nhà thờ Công giáo Xiayingzi cũng thuộc Bameng.

Di cốt bảy vị còn lại được tìm thấy sau đó được lưu giữ ở nhà thờ Công giáo Sansenggong để kính nhớ sự cống hiến vô vụ lợi và làm việc chăm chỉ của các ngài.

“Chúng tôi cải tạo lại hầm mộ, nơi lưu giữ các thừa sai với hy vọng các ngài cầu nguyện cho giáo phận và để nhắc các tín hữu noi theo tấm gương hy sinh và làm chứng cho Thiên Chúa của các vị thừa sai”, đức cha Du nói.

Trong một số sự kiện khác, theo Tuần tin tức Đức tin, trang mạng tin tức Công giáo ở Trung Quốc, vào hôm lễ Thánh Laurensô (Lawrence) ngày 10-8, giáo xứ Yutai ở tỉnh Hà Bắc mừng lễ trọng thể nhắc lại phép lạ thánh nhân ban cho giáo xứ.

Thánh lễ đồng tế cho cha Xu Baocheng chủ tế cùng với 23 linh mục khác. Hơn 700 người Công giáo dự lễ trong đó có nhiều người ở xa đến.

Theo trang tin Agenzia Fides cho biết người Công giáo từ giáo xứ Houbajia ở Bắc Kinh hành hương đến đền Zhujiahe thuộc giáo phận Hengshui, tỉnh Hà Bắc.

Đền Zhujiahe là nơi thờ hai vị thánh dòng Tên người Pháp là thánh Leon-Ignace Mangin và Paul Denn cùng với nữ thánh Mary Wu Zhu, một giáo dân. Các ngài bị giết vào năm 1900 bởi quân phiến loạn Nghĩa hòa đoàn (Boxers).

Được các linh mục dẫn dắt, người Công giáo viếng đền thánh để cảm ơn các vị tiền nhân đã gìn giữ, loan truyền đức tin và xin các thánh cầu nguyện cho Trung Quốc có một Giáo hội hợp nhất. Họ cũng hy vọng mọi người Công giáo noi gương các thánh tử đạo sống với tinh thần Chúa Giêsu trong đời sống hàng ngày.