Vị linh mục Philippines khẳng định suýt bị sát thủ giết chết

Một vị linh mục đã từ lâu nổi tiếng chỉ trích cuộc chiến chống ma túy bất hợp pháp đẫm máu của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định những kẻ sát thủ cố tình bịt miệng ngài.

Cha Amado Picardal thuộc dòng Chúa Cứu Thế cho biết ngài đã phải trốn vào một “nơi an toàn hơn” sau khi có người thấy những kẻ đi xe môtô truy tìm ngài.

Trong thông cáo gửi cho ucanews.com, cha Picardal cho biết ngài suýt trở thành “nạn nhân của vụ giết người ngoại tụng” bởi một nhóm sát thủ.

Hơn 4 tháng qua, vị linh mục sống ẩn dật tại một nhà tĩnh tâm trên núi ở miền trung Philippines.

Cha Picardal, nổi tiếng là nhà hoạt động và chỉ trích ông Duterte từ lâu trước khi cựu thị trưởng của Davao trở thành tổng thống, nói với ucanews.com hồi tháng 4 rằng đã đến lúc ngài “sống đời chiêm niệm”.

Vị linh mục, còn được gọi là “linh mục đi xe đạp” vì ngài đi xe đạp vòng quanh đất nước để phản đối các vụ giết người liên quan đến ma túy, nói đã đến lúc ngài im lặng.

Cha Picardal, đang ở tuổi 64, cho biết ngài đã ở “giai đoạn cuối” của cuộc đời, vì thế ngài muốn tự chăm sóc bản thân ở nơi tĩnh mịch.

“Trong đời người luôn có một giai đoạn bạn năng nổ, lớn tiếng nói thẳng, sau đó có lúc cần sống đời chiêm niệm. Các giai đoạn này một chuỗi với nhau”, vị linh mục giải thích.

Tuy nhiên, nơi ở của ngài bị mất yên tĩnh vào tháng trước khi những kẻ không rõ danh tánh bắt đầu truy tìm ngài.

Vị linh mục cho biết từ năm 2017 ngài nhận được thông tin cho biết những kẻ sát thủ đang nhắm mục tiêu vào các linh mục và ngài nằm đầu danh sách đó.

Sau vụ viết hại 3 linh mục trong 6 tháng, cha Picardal khẳng định chắc chắn ngài sẽ là mục tiêu tiếp theo.

“Tôi nhận được tin nhắn từ một nguồn tin đáng tin cậy xác nhận tôi thật sự đang bị một nhóm sát thủ chuẩn bị ám sát”, vị linh mục viết trong thông cáo.

Hôm 11-8, cha Picardal cho biết ngài được thông báo có 6 kẻ đi 3 xe môtô đội mũ bảo hiểm trùm kín đầu đang tìm kiếm ngài tại tu viện ngài đang viếng thăm lúc đó.

“Nếu tôi ra ngoài, tôi đã không thể thoát khỏi. Tạ ơn Chúa đã bảo vệ tôi”, ngài nói thêm.

Các cha bề trên của vị linh mục khuyên ngài không nên trở lại tu viện đó và tránh “xuất hiện trước công chúng”.

Cha Picardal cho biết những kẻ ám sát nhắm mục tiêu vào ngài vì ngài tiết lộ các vụ giết hại trẻ em đường phố và các nghi phạm ma túy, tình nghi do những người thân tín của ông Duterte thực hiện ngay trước khi ông ta được bầu làm tổng thống năm 2016.

Vị linh mục trước đây là phát ngôn viên của Liên minh chống hành hình ngay tức khắc, liên minh theo dõi các vụ giết người và trợ giúp các nhóm nhân quyền trong việc điều tra các vụ giết người liên quan đến ma túy.

Cha Picardal còn đăng một “báo cáo thu thập và sắp xếp theo thứ tự” các vụ giết người do Nhóm Sát thủ Davao thực hiện từ năm 1998.

Báo cáo này được đính kèm trong đơn kiện chính quyền ông Duterte, đã được gửi lên Tòa án Hình sự Quốc tế.

Các nhóm nhân quyền khẳng định gần 25.000 người bị thiệt mạng trong chiến dịch chống ma túy của chính quyền kéo dài trong 2 năm qua.

Cảnh sát Quốc gia Philippines báo cáo có 23.518 vụ sát nhân được điều tra từ tháng 7-2016, khi ông Duterte lên nắm quyền, đến tháng 6-2018.

Ít nhất có 4.300 nghi phạm ma túy bị giết hại trong “các hoạt động hợp pháp của cảnh sát” tính đến ngày 15-5.

“Tôi không ngạc nhiên về việc tổng thống tức phát điên lên vì tôi. Rốt cuộc Tổng thống Duterte đã ra lệnh giết tôi? Hay đó chỉ là do một số kẻ tay sai muốn làm ông ta hài lòng?” vị linh mục nói.

“Tôi luôn biết rằng tính mạng của tôi đang gặp nguy hiểm và tôi chấp nhận điều này như là hậu quả của việc chu toàn sứ mạng tiên tri của mình”, cha Picardal nói.

Vị linh mục cho biết trong khi ngài không sợ chết và sẵn sàng chấp nhận tử đạo, ngài không có ý định biến mình thành mục tiêu dễ dàng.

Ngài nói ngài sẽ tiếp tục lên tiếng chống cái ác trong xã hội bằng cách viết lách và sẽ ăn chay và cầu nguyện “xin Chúa cứu chúng ta khỏi mọi sự dữ”.