Giới trẻ hy vọng mang tinh thần Taize về Trung Quốc

Nhiều tham dự viên đến từ Trung Quốc đại lục thích thú trải nghiệm tâm linh tại cuộc Hội ngộ Quốc tế Giới trẻ cộng đoàn Taize ở Hồng Kông.

Cộng đoàn Taize là một tu hội đại kết với cam kết mạnh mẽ dấn thân phục vụ hòa bình và công lý thông qua cầu nguyện và suy niệm. Cộng đoàn gồm 100 tu sĩ Tin lành và Công giáo đến từ 30 quốc gia trên khắp thế giới.

Các tham dự viên tại sự kiện ở Hồng Kông hy vọng chia sẻ tinh thần theo đuổi sự hiệp nhất và hòa giải của cộng đoàn Taize với các bạn trẻ khác.

Chị Maria đến từ tỉnh Chiết Giang thuộc miền đông Trung Quốc làm công tác tình nguyện một tháng tại cộng đoàn Taize ở Pháp vào tháng 8-2011.

“Cuộc sống làm công tác thiện nguyện đầy màu sắc. Tôi đã sống và làm việc trong một gia đình lớn trong một tháng, và tôi làm bạn với những người sống ở đó từ 3-6 tháng. Tôi hy vọng sẽ có cơ hội tham gia lần nữa”, chị chia sẻ với ucanews.com.

“Trong 7 năm qua, tôi làm mẹ và làm việc vất vả. Kết quả là mối quan hệ của tôi với Chúa đã dần dần nhạt phai. Tôi háo hức muốn tìm cơ hội thư giãn nhiều hơn và để tâm hồn được thanh thản”.

Chị hy vọng “cuộc hành trình hy vọng” ở Hồng Kông sẽ giúp chị lấy lại lòng tin và hòa giải với Chúa.

Cuộc hội ngộ diễn ra từ ngày 8-12/8 thu hút gần 2.700 người trẻ đến từ 40 quốc gia và khu vực.

Chị Maria chia sẻ chị đã bật khóc khi nghe bài hát Taize trong giờ kinh tối vào ngày đầu tiên.

“Nhiều người cảm động về sự trải nghiệm tôn giáo của một nữ tu. Câu chuyện đức tin của mọi người khác nhau nhưng cũng rất đặc biệt. Nhờ Chúa hướng dẫn, chúng tôi có thể hiểu nhau và giống như một gia đình vậy”, chị kể.

Joseph Ho, người Công giáo đến từ tỉnh Hà Bắc thuộc miền bắc Trung Quốc, phát biểu với Kung Kao Po, tờ tuần báo giáo phận Hồng Kông, rằng anh hy vọng củng cố đức tin qua cuộc hội ngộ Taize.

“Khi tôi còn nhỏ, bố mẹ tôi dẫn tôi đến nhà thờ. Khi lớn lên, tôi thường đặt ra nhiều câu hỏi về đức tin của mình”, anh Ho chia sẻ. Tại cuộc hội ngộ anh tự đặt ra 3 câu hỏi: “Tôi mong muốn điều gì ở đức tin? Làm thế nào để nghe tiếng Chúa trong thế giới thế tục này? Khi tôi vâng lời Chúa, điều gì sẽ thay đổi trong đời sống của tôi?”

Anh Ho cho biết mặc dù tại Trung Quốc tôn giáo bị đàn áp, duy trì sự bình an trong tâm hồn có thể giúp anh trung thành với đức tin. “Các buổi cầu nguyện Taize có thể mang lại sự hiệp nhất và hòa giải để tôi có thể lắng nghe tiếng Chúa nhiều hơn”.

Peter, sinh viên đại học đến từ tỉnh Thiểm Tây thuộc tây bắc Trung Quốc, mất 36 giờ đi tàu cùng với 7 người bạn đến tham dự cuộc hội ngộ.

Anh phát biểu với tờ Kung Kao Po rằng họ cảm kích vì may mắn có được cơ hội này và sẽ mang trải nghiệm tâm linh của cộng đoàn Taize về giáo xứ, chia sẻ với các bạn trẻ khác và cổ vũ tinh thần theo đuổi sự hiệp nhất và hòa giải.