Chính quyền bang muốn bịt miệng các nhà hoạt động

Cha Stan Swamy thuộc dòng Tên ở Ấn Độ nói cảnh sát bố ráp chỗ ở của ngài và chỗ ở của 8 nhà hoạt động khác nhằm đe dọa và bịt miệng những người làm việc cho quyền lợi của người nghèo và người bị gạt ra bên lề xã hội.

Hôm 28-8, các đội cảnh sát đặc nhiệm thuộc bang Maharashtra bắt giữ 5 nhà hoạt động với cáo buộc ủng hộ các hoạt động khủng bố và chống dân tộc.

“Tất cả các nhà hoạt động bị nhắm mục tiêu trong vụ bố ráp tại nhiều thành phố này đã không ngừng tham gia đấu tranh cho quyền lợi của các thành phần nghèo nhất bị gạt ra bên lề xã hội, chống lại các vụ xâm hại nghiêm trọng của bang và các công ty bất lương”, cha Swamy, 82 tuổi, nói.

Vị linh mục sống ở Ranchi thuộc bang Jharkhand, miền đông Ấn Độ, nói trong thông cáo hôm 29-8 rằng ngài không được giải thích cho biết về những lời cáo buộc ngài và “vẫn không biết chính xác cảnh sát dựa trên cơ sở nào để tiến hành vụ bố ráp đó”.

Cảnh sát phát biểu với giới truyền thông rằng các vụ bố ráp liên quan đến một cuộc họp công cộng được tổ chức tại thành phố Pune ngày 31-12-2017, trước khi xảy ra các cuộc xung đột bạo lực giữa người Dalit và người Maratha thuộc đẳng cấp cao hơn trong vùng Bhima Koregaon và một số vùng khác thuộc Maharashtra hồi đầu tháng Giêng.

“Nếu cảnh sát đang cố tình chứng minh tôi dính líu đến sự việc xảy ra ở Pune, thì lúc đó tôi không có mặt ở Pune”, cha Swamy nói. Ngài dẫn đầu các chiến dịch ủng hộ quyền sở hữu đất của người bộ lạc ở Jharkhand, nơi ngài sống 5 thập niên nay.

Cảnh sát điều tra vụ bạo lực hồi tháng Giêng đã bắt giam 5 người vào tháng 6, cáo buộc họ có liên hệ với một phong trào Maoist bị cấm. Sau đó cảnh sát nói với báo giới về một âm mưu ám sát Thủ tướng Narendra Modi trong một vụ đánh bom được lên kế hoạch tại Pune.

“Tại sao tôi lại có âm mưu giết thủ tướng? Mong cho thủ tướng được khỏe mạnh và tráng kiện và đây là lời cầu nguyện của tôi”, vị linh mục ở tuổi bát tuần phát biểu với cuộc họp báo.

Các vụ bố ráp mới nhất này bị nhiều tổ chức lên án, họ khẳng định cảnh sát được dùng để bịt miệng những người ủng hộ dân chủ và đàn áp một cuộc nổi dậy có khả năng xảy ra của người bộ lạc nghèo và người Dalit.

Tại Thành phố Mumbai, 35 tổ chức xã hội dân sự bao gồm Hội Công giáo Sabha tại Mumbai và Ủy ban Công lý và Hòa bình tham dự cuộc họp báo và lên án các vụ bố ráp.

Luật sư Mihir Desai thuộc Liên minh Tự do Dân sự yêu cầu trả tự do vô điều kiện cho tất cả những người bị bắt vì “những lời cáo buộc bịa đặt” và bồi thường cho những người bị bố ráp và bắt giam. Ông còn kêu gọi điều tra để làm rõ người nào đã ra lệnh cho cảnh sát hành động.

Các nhà hoạt động bị bắt giam bao gồm Varavara Rao đến từ Hyderabad, Gautam Navlakha đến từ Delhi, Vernon Gonsalves đến từ Mumbai, Arun Ferreira đến từ Thane và Sudha Bharadwaj đến từ Faridabad.

Đức Tổng Giám mục Felix Toppo của Ranchi phát biểu với ucanews.com rằng cha Swamy và những người khác bị nhắm mục tiêu vì có “lập trường cứng rắn” trong việc đấu tranh chống những hành động bất công đối với người nghèo.

Cha Swamy đi đầu trong các cuộc biểu tình của người bộ lạc phản đối chính quyền Jharkhand sửa đổi một đạo luật của bang vốn có các điều khoản bảo vệ đất đai của người bộ lạc.

Các chính quyền ở New Delhi, Ranchi và Mumbai do đảng ủng hộ Ấn giáo Bharatiya Janata đứng đầu đã vu cáo cha Swamy dính líu đến vụ án ở Pune nhằm bịt miệng vị linh mục và đe dọa những người khác tham gia các phong trào như thế, các lãnh đạo Giáo hội lên án.