Sở Di trú Philippines xác nhận quyết định trục xuất nữ tu

Sở Di trú Philippines tái xác nhận quyết định trục xuất nữ tu thừa sai người Úc Patricia Fox sau khi ra lệnh cho sơ rời khỏi quốc gia này.

Hôm 30-8, sở này bác bỏ đơn xin tái cứu xét của nữ tu, và nói họ từ chối xem xét hủy bỏ lệnh trục xuất.

Dana Krizia Sandoval, phát ngôn viên sở di trú nói sơ Fox còn 30 ngày kể từ ngày nhận được lệnh trục xuất trước khi lệnh được xem là quyết định cuối cùng và có hiệu lực thi hành.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Menardo Guevarra nói trong thông cáo, nữ tu có thể không bị trục xuất ngay vì lệnh trục xuất vẫn có thể phụ thuộc vào đơn kháng cáo.

Ông nói vấn đề này cũng có thể được đưa ra tòa nếu nữ tu chọn cách nộp đơn lên tòa sau khi sử dụng hết tất cả các biện pháp hành chính.

“Bất kỳ quyết định nào từ Bộ Tư pháp hay Văn phòng Tổng thống đều có thể được tòa án xem xét”, Guevarra nói.

Trước đây Sở Di trú đã nói sơ Fox vi phạm các giới hạn và điều kiện trong visa thừa sai. Họ dẫn các hình ảnh cho thấy nữ tu đã tham gia nhiều hoạt động chính trị khác nhau từ năm 2013.

Sở này còn nói trong thông cáo rằng họ đã xem xét những lời Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố trước đây gọi sơ Fox là người nước ngoài quấy rối vì tham gia các cuộc tập trung chính trị.

“Trên thực tế, tổng thống đã công khai thừa nhận chuyện này xảy ra sau khi ông chỉ đạo điều tra sơ Fox về hành vi gây mất trật tự công cộng vì đã tham gia các cuộc tập trung”, theo thông cáo.

Hồi tháng 6, Bộ Tư pháp nói sơ Fox có thể tiếp tục thực hiện bổn phận thừa sai cho đến khi visa của sơ hết hạn vào tháng 9.

Nữ tu người Úc bị bắt hôm 16-4 và bị tạm giữ qua đêm trước khi có lệnh rời khỏi quốc gia này.

Sau đó Sở Di trú thu hồi visa thừa sai của sơ Fox hôm 23-4 vì tình nghi sơ tham gia các hoạt động mang tính chính trị.

Đức cha Arturo Bastes của Sorsogon bày tỏ thất vọng về quyết định mới nhất và nói “thật mỉa mai chính quyền này xua đuổi người thánh thiện trong khi cưng chiều các trùm ma túy”.

Vị giám chức nói lệnh trục xuất sơ Fox cho thấy chính quyền Duterte đang quấy rối những người chỉ trích.

Đức cha Bastes khẳng định chính quyền xem nữ tu là mối đe dọa do sơ bảo vệ quyền lợi của những người bộ lạc đang bị đuổi khỏi vùng đất của họ.