Kêu gọi chính quyền Thái Lan thả người Thượng tỵ Nạn

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền kêu gọi nhà chức trách Thái Lan thả 181 người dân tộc thiểu số xin tỵ nạn bị bắt giam hôm 28-8 tại tỉnh Nonthaburi, ngoại ô Bangkok.

Những người bị giam giữ, được biết bao gồm hơn 50 trẻ em, đa số thuộc các bộ tộc miền núi bản địa đến từ Việt Nam và Campuchia thường được gọi là người Thượng (người ở miền núi) trong thời thực dân Pháp.

“Thái Lan thường xuyên cam kết cải thiện quyền lợi của người tỵ nạn nhưng là đó những lời rỗng tuếch vì chính quyền bắt giam hàng chục gia đình được sự bảo vệ của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tỵ nạn”, Brad Adams, giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền lên án.

“Những người Thượng này đối mặt với cảnh bị ngược đãi dữ dội nếu bị trả về Campuchia và Việt Nam, một việc mà Thái Lan không nên làm trong bất cứ tình huống nào”.

Những người Thượng này, trong đó có nhiều Kitô hữu, đang xin tỵ nạn tại Thái Lan. Tuy nhiên, chính quyền địa phương thường xuyên xem người tỵ nạn và người xin tỵ nạn đến từ các nước láng giềng là người nhập cư bất hợp pháp cần phải bắt giam và trục xuất.

Những người bị bắt giam đang đối mặt với những cáo buộc nhập cảnh Thái Lan bất hợp pháp hay ở lại quốc gia này cách bất hợp pháp, hay cả hai.

“Họ không phải là người nhập cư bất hợp pháp hay lao động di cư bất hợp pháp. Họ là người tỵ nạn và người xin tỵ nạn. Không nên bắt giam họ. Chính quyền Thái Lan nên thả họ ngay lập tức”, một người ủng hộ người tỵ nạn ở Bangkok yêu cầu giấu tên, kêu gọi.

Người Thượng, trong đó có nhiều người thuộc dân tộc thiểu số Jarai, thường sống trong cảnh nghèo nàn thê thảm ở quê hương của tổ tiên họ ở Tây Nguyên, Việt Nam và ở tỉnh Ratanakiri thuộc đông bắc Campuchia.

Trong những năm gần đây, nhiều người bỏ trốn khỏi Việt Nam chạy sang Campuchia và Thái Lan để tránh cảnh bị ngược đãi và kỳ thị. Thế nhưng tại Campuchia họ cũng thường xuyên bị phân biệt đối xử, trong khi tại Thái Lan họ gần như không được mở rộng vòng tay chào đón.

“Người dân tộc Jarai ở Campuchia, trong đó có nhiều Kitô hữu, bị tịch thu đất đai và bị chính quyền gia tăng gây áp lực sau khi người Jarai ở Việt Nam trốn sang tỉnh Ratanakiri của Campuchia”, theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền.

Tổ chức nhân quyền này dẫn lời một người Thượng xin tỵ nạn bị bắt giam giải thích cảnh đối xử mà người bị bắt phải chịu.

“Nhiều người (quan chức) đến gặp tôi hỏi tại sao tôi đến đây, đến đây bằng cách nào và tôi đã trả bao nhiêu tiền”, người xin tỵ nạn này kể.

“Họ hỏi ai đã giúp tôi có được thẻ (của cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tỵ nạn) và tôi đã trả bao nhiêu tiền để có được thẻ này. Nhiều người được hỏi về chuyến đi của chúng tôi đến Thái Lan. Một người Thái Lan (cảnh sát mặt thường phục) nói chúng tôi ở đây bất hợp pháp và phải tuân theo pháp luật”.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đặc biệt quan ngại về vụ bắt giam hàng chục trẻ em tỵ nạn và bố mẹ của các em.

“Thái Lan đang vi phạm các cam kết quốc tế khi bắt giam hơn 50 trẻ em con người tỵ nạn và người xin tỵ nạn. Quy chế tỵ nạn của Liên Hiệp Quốc cần đảm bảo không một gia đình nào trong số các gia đình này bị bắt giam. Chính quyền Thái Lan cần thả họ ngay lập tức”, ông Adams nói.