UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Giáo hội Bangladesh đề ra những ưu tiên cho thập niên tới

Nhưng có nhiều quan ngại việc thực hiện thường không đi đến nơi đến chốn do thiếu sự kết nối với các tín hữu

Ngày 5 tháng 9 năm 2018

Giáo hội Bangladesh đề ra những ưu tiên cho thập niên tới

Đức cha Gervas Rozario của Rajshahi, phó chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Bangladesh, phát Kinh Thánh cho các tham dự viên Hội nghị Mục vụ toàn quốc của Giáo hội Công giáo tại Dhaka hôm 31-8. Ảnh: Stephan Uttom/ucanews.com

Giáo hội Công giáo Bangladesh đề ra hướng dẫn ưu tiên mục vụ cho các vấn đề phúc lợi xã hội của các gia đình và nghèo đói, cũng như bảo vệ môi trường và an sinh xã hội của di dân trong thập niên tới.

Hướng dẫn mới khẳng định cách tiếp cận như thế sẽ “làm chứng” cho Giáo hội trong quốc gia nằm ở vùng đất thấp này.

‘Tuyên bố sứ mạng’ gồm 12 điểm được phát hành vào cuối hội nghị mục vụ toàn quốc của Giáo hội Công giáo được tổ chức từ ngày 28-31/8 tại văn phòng Hội đồng Giám mục Công giáo Bangladesh ở thủ đô Dhaka.

Bản tuyên bố có chủ đề ‘Tình hiệp thông: Bằng chứng của Giáo hội tại Bangladesh’.

Ưu tiên mục vụ bao gồm tinh thần hiệp thông nơi cá nhân, gia đình và đời sống xã hội cũng như đào tạo đức tin, truyền giáo và công tác mục vụ.

Ngoài ra còn có các cơ hội giáo dục và đào tạo các giá trị cùng với đời sống gia đình và công tác mục vụ dành cho người nghèo và các cộng đồng bị gạt ra bên lề xã hội.

Thêm vào đó là việc ưu tiên phát triển kinh tế xã hội và tự lực, hòa hợp liên tôn giáo và hiệp nhất Kitô hữu cũng như đẩy mạnh ơn gọi và các dịch vụ tôn giáo.

Giáo hội còn nhấn mạnh đến bảo vệ môi trường, nhận thức về quyền công dân và cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, cổ vũ tham gia chính trị và áp dụng công nghệ mới cũng như sử dụng phương tiện truyền thông đại chúng.

Hội nghị thu hút khoảng 200 tham dự viên, bao gồm tất cả các tổng giám mục và giám mục của 8 giáo phận Công giáo, và đại diện hàng giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân cùng với các lãnh đạo xã hội và chính trị đến từ khắp Bangladesh.

Ưu tiên mục vụ của Giáo hội nhằm đáp ứng những thách thức của thời đại, theo Đức Tổng Giám mục Dòng Thánh Giá Moses M. Costa của Chittagong, trưởng ban tổ chức.

Các vấn đề ưu tiên được thông báo ở đây sẽ là ánh sáng dẫn đường của Giáo hội giúp cổ vũ các tín hữu nhờ tinh thần hiệp thông, ngài nói.

Hướng dẫn mục vụ chi tiết sẽ được ban hành với quan điểm giao cho các giáo phận quyết định cách thực hiện, Đức cha Costa phát biểu với ucanews.com.

Những thách thức khác nhau có thể dẫn đến bất hòa và mất đoàn kết, ngài nói và thêm rằng nếu mọi người làm việc chung với nhau, có thể đạt được những thành quả to lớn.

Giáo phận sẽ tổ chức hội thảo mục vụ xem xét những ưu tiên này, theo Đức cha James Romen Boiragi của Khulna thuộc miền nam Bangladesh, nơi bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Ngoài việc xây dựng tình hiệp thông, chương trình mục vụ của giáo phận sẽ tìm cách đối phó những tác động xấu của biến đổi khí hậu, Đức cha Boragi nói với ucanews.com.

Nhiều người Công giáo nhận thấy chương trình mục vụ này là cần thiết, nhưng khó thực hiện.

“Ngày nay tín hữu ở nhiều nơi đang dần dần xa lánh giới giáo sĩ và tu sĩ, chủ yếu là do các linh mục và tu sĩ ít quan tâm đến việc viếng thăm mục vụ và gia đình”, Babli Talang, người Công giáo dân tộc Khasia đến từ giáo phận Sylhet thuộc miền đông bắc, phát biểu với ucanews.com.

“Ngoài ra các chức sắc trong Giáo hội thường không giữ lập trường cứng rắn về các vấn đề công lý và hòa bình”.

“Các linh mục và tu sĩ cần gần gũi với người dân để làm cho chương trình mục vụ trở thành hiện thực”.

Trong khi phát hành các vấn đề ưu tiên mục vụ được xem là một việc làm tích cực, có nhiều quan ngại Giáo hội chưa hoàn thành những ưu tiên trong quá khứ.

“Những vấn đề như di cư, biến đổi khí hậu, quan tâm người nghèo và các cộng đồng bản địa thực sự quan trọng”, theo Kerubin Hembrom, người Công giáo dân tộc Santal thuộc giáo phận miền bắc Dinajpur.

“Tôi lo rằng các chức sắc Giáo hội không thể hoàn thành những ưu tiên này một mình được trừ khi có sự tham gia mạnh mẽ của giáo dân”.

“Ở nhiều nơi, người dân không gắn bó mật thiết với Giáo hội mặc dù là thành viên trong Giáo hội, vì thế Giáo hội có nhiều việc cần làm để giúp người dân hiệp nhất và làm việc cho lợi ích chung”.

Tại Bangladesh đa số Hồi giáo, có 160 triệu dân, Kitô hữu chiếm chưa tới 0,5% hay khoảng 600.000 người.

Giáo hội Công giáo có khoảng 350.000 thành viên, bao gồm người Bengali và các nhóm dân tộc bản địa, trong 8 giáo phận.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng