Manila tôn vinh đức hồng y tiên khởi

Hàng trăm người Công giáo tham dự nghi thức treo mũ đỏ trang trí dây tua rua của vị hồng y Philippines đầu tiên trên trần nhà thờ chính tòa Manila hôm 3-9.

Nghi thức treo “mũ galero” của Đức cố Hồng y Rufino Santos, tổng giám mục của Manila, do Đức Hồng y Luis Antonio Tagle chủ sự. Đức Hồng y Tagle đã dâng Thánh lễ trước nghi thức này.

“Chúng ta tạ ơn Chúa đã ban Đức Hồng y Santos cho chúng ta”, vị giám chức của Manila nói, ngài còn cám ơn gia đình đức cố hồng y đã “chia sẻ ngài với đại gia đình Giáo hội”.

Đức Hồng y Tagle khen ngợi vị tiền nhiệm đã khởi xướng rất nhiều dự án trong suốt cuộc đời, đặc biệt là việc tái thiết nhà thờ chính tòa Manila sau Thế chiến thứ II.

“Nhờ Đức Hồng y Santos mà chúng ta có được ngôi nhà thờ chính tòa đẹp như thế này”, đức tổng giám mục hiện nay của Manila phát biểu.

“Ngài biết đó không phải là tài năng của ngài mà là của Chúa. Nhưng Đức Hồng y Santos là một người quản lý hết sức mạnh dạn”.

“Đức Hồng y Santos đã can đảm vượt qua những thách thức trong thời của ngài là thời chiến tranh”, Đức Hồng y Tagle nói.

Cha Reginald Malicdem, chánh xứ nhà thờ chính tòa Manila, cho biết nghi thức treo “mũ galero” được tổ chức nhằm tưởng nhớ vị giám chức quá cố và công nhận công lao của ngài trong việc xây dựng lại nhà thờ chính tòa năm 1958.

“Đây là lời kêu gọi Giáo hội tiếp tục di sản này và sứ mạng tái thiết cuộc sống và giúp nhau củng cố đức tin và đức ái”, vị linh mục nói.

Mũ galero là chiếc mũ đỏ trang trí dây tua rua được các hồng y dùng trước đây như là biểu tượng trách nhiệm được giao cho các ngài. Màu đỏ tượng trưng cho sự sẵn sàng đổ máu vì Phúc âm.

Mặc dù việc dùng mũ galero đã được hủy bỏ vào năm 1969, truyền thống treo chiếc mũ này trong nhà thờ chính tòa để tôn vinh một vị hồng y quá cố vẫn còn cho đến ngày nay.

Khi Đức Hồngy Jaime Sin qua đời năm 2005, người ta tìm được một chiếc mũ galero và treo trên mái vòm nhà thờ chính tòa Manila kể từ đó.

Chiếc mũ galero của Đức Hồng y Santos từng được treo trong nhà thờ chính tòa nhưng bị rớt xuống cách đây vài năm. Gần đây chiếc mũ được tìm thấy trong phòng kho.

Đức cố hồng y làm tổng giám mục của Manila từ năm 1953, khi đất nước này vẫn còn đang phục hồi sau những nỗi kinh hoàng của Thế chiến thứ II.

Giữa cảnh tàn phá do chiến tranh gây ra, ngài tập trung tái thiết và củng cố các công trình xây dựng nhằm giải quyết các vấn đề cấp bách của Giáo hội trong nước.

Ngài thành lập Tổ chức Từ thiện Công giáo, tiền thân của Caritas Manila, là tổ chức hành động xã hội của tổng giáo phận.

Ngài còn khởi xướng Đài Phát thanh Chân lý, thành lập Học viện Xã hội Á châu, xây dựng Trung tâm Công giáo Giáo hoàng Piô XII, Tiểu Chủng viện Đức Mẹ Guadalupe, và trường Pontificio Collegio Filippino ở Rôma.

Trong thời gian Nhật Bản chiếm Manila, Đức cố Hồng y Santos, lúc đó là linh mục đã cứu Đức Tổng Giám mục Michael O’Doherty của Manila lúc đó bằng cách tình nguyện đi tù thay đức tổng giám mục.

Vị linh mục ngồi tù từ ngày 4-2-1944 đến ngày 5-2-1945 và bị tra tấn. Manila được người Mỹ giải phóng một vài ngày trước khi ngài bị đưa ra xử bắn.

Ngài được tấn phong làm giám mục phụ tá của Manila năm 1947 trước khi trở thành tổng giám mục vào năm 1953. Ngài được nhận mũ đỏ từ Đức Thánh cha Gioan XXIII năm 1960 và trở thành hồng y tiên khởi của Philippines. Ngài qua đời năm 1973 ở tuổi 65.