Giáo hội nhanh chóng cứu trợ nạn nhân lũ lụt ở miền bắc Việt Nam

Nhân viên Giáo hội ở Việt Nam đang nhanh chóng cung cấp nhu yếu phẩm cho những người bị cô lập sau khi một số trận lũ tồi tệ nhất trong nhiều thập niên qua xảy ra ở các tỉnh miền núi thuộc miền bắc và miền trung.

Lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn gây ra trong vài tuần qua đã nhấn chìm 8 tỉnh, theo các nhân viên.

Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống Thiên tai cho biết hôm 4-9 lũ lụt đã làm 14 người thiệt mạng, trong khi 4 người khác bị mất tích. Lũ lụt còn gây thiệt hại hoặc phá hủy 1.200 ngôi nhà, 5.700 mẫu hoa màu và làm 60.200 gia súc và gia cầm bị chết.

Thanh Hóa là tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất, theo tổ chức hành động xã hội của Giáo hội.

Ít nhất 5 giáo xứ bị ảnh hưởng lũ nặng nề, theo các nhân viên Caritas trong giáo phận Thanh Hóa. Một nhà thờ trong giáo xứ Phong Ý và một nhà thờ trong giáo họ Đa Lộc bị ngập hoàn toàn.

Nhiều người Công giáo ở địa phương chạy đến nhà xứ lánh nạn trong khi những người khác trèo lên mái nhà để tránh nước lũ đang dâng lên, Caritas cho biết.

Cha Giacôbê Mai Văn Toản, linh mục chánh xứ địa phương, cùng 3 linh mục khác, chủng sinh và lãnh đạo giáo dân dùng thuyền di chuyển người dân đến vùng đất cao hơn và cung cấp nhu yếu phẩm cho họ.

Các nguồn tin Giáo hội cho biết hàng ngàn học sinh bị ảnh hưởng do trường học cũng bị thiệt hại nặng nề và vẫn đóng cửa mặc dù năm học mới bắt đầu vào ngày 5-9.

Cha Phaolô Nguyễn Văn Thường, giám đốc chi nhánh Caritas địa phương, và nhóm của ngài mất hơn 7 giờ mới đi được 70 cây số đến cứu trợ giáo xứ Phong Ý hôm 2-9 do một số cây cầu bị sập và đường xá bị ngập lụt, theo một nhân viên Giáo hội.

Cha Thường kêu gọi đóng góp tiền bạc, lương thực, quần áo và các nhu yếu phẩm khác để giúp xoa dịu nỗi đau và mất mát của các nạn nhân lũ lụt.

Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên phục vụ giáo xứ Mai Lien thuộc tỉnh Sơn La, cho biết người Công giáo địa phương phát bánh mì, nước sạch, quần áo, mùng mền cho nạn nhân lũ lụt trong thị trấn Hát Lót, nơi bị ảnh hưởng nặng nề, cách giáo xứ của họ 8 cây số.

Có khoảng 100 gia đình bị nước lũ cuốn trôi hết đồ đạc trong các trận lũ tồi tệ nhất kể từ năm 1991, ngài cho biết

“Các lãnh đạo giáo dân đang thống kê mức độ thiệt hại của các nạn nhân và lên kế hoạch cung cấp các nhu yếu phẩm cho họ. Sau đó chúng tôi sẽ xin hỗ trợ tài chính và xây nhà cho những người có nhà cửa bị phá hủy”, cha Liên nói.