Giáo hội Công giáo Pakistan đứng về phía các cộng đồng thiểu số

Giáo hội Công giáo Pakistan kêu gọi chính phủ mới đứng về phía các nhóm thiểu số giữa những lời chỉ trích việc chính phủ loại bỏ nhà kinh tế tài năng được đề cử vào vị trí cố vấn cao cấp.

Ông Atif Mian được đề cử vào hội đồng cố vấn kinh tế quốc gia gồm 18 thành viên đã phải rút lui khi đối mặt với sự phản đối của những người thuộc dòng Hồi giáo chính thống. Ông thuộc dòng Hồi giáo Ahmadis, dòng không được các nhóm Hồi giáo khác công nhận.

Ủy ban Công lý và Hòa bình (NCJP) thuộc Giáo hội Công giáo Pakistan chúc mừng tân thủ tướng Imran Khan và tổng thống mới được bầu Arif Alvi trong thông cáo được phát hành hôm 6-9.

“Bên cạnh công việc phát triển quốc gia, chính phủ nên ưu tiên giải quyết những khúc mắc của các cộng động thiểu số để họ có thể song hành cùng xã hội và thấy tự hào là một người Pakistan có trách nhiệm”, Đức Tổng giám mục Joshep Arshap của Islamabad-Rawalpindi, cha Emmanuel Yousaf, chủ tịch NCJP và giám đốc điều hành Cecil Shane Chaudhry nói trong thông cáo chung.

Ủy ban cũng nhấn mạnh sự cần thiết thành lập Bộ các vấn đề về người thiểu số ở cấp liên bang và cấp tỉnh để các nhóm thiểu số có người đại diện trong chính quyền.

Giáo hội cũng kêu gọi nên có ủy ban quốc gia bảo vệ quyền tự do tôn giáo của các cộng đồng tôn giáo thiểu số. Chính phủ hãy làm tất cả những gì có thể cho các nhóm thiểu số như họ đang làm cho các nhóm đa số, thông cáo nói thêm.

Đức cha Arshad gởi lời chúc tốt đẹp đến chính phủ mới. Ngài nói tất cả các đảng phái nên cố gắng cải thiện đời sống cho các cộng đồng nghèo bị gạt ra bên lề xã hội cũng như hướng giới trẻ và đất nước tiến về phía trước trong hòa bình.

Đảng chính trị Pakistan Tehreek-e-Insaf của ông Imran Khan từ khước đề cử cho ông Mian, giáo sư Đại học Princeton, Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Thông tin Fawad Chaudhry viết trên Twitter rằng đó là điều không hợp lý khi cho rằng một ứng cử viên riêng lẻ gây chia rẽ.

Tuy nhiên, vị bộ trưởng trước đó nói rằng chính phủ không nên “cúi đầu trước thành phần cực đoan” phản đối đề cử.

Vào năm 2014, Tòa tối cao Pakistan ra phán quyết dành 5% công việc chính phủ có các nhóm tôn giáo thiểu số. Tuy nhiên, phán quyết hiếm khi được tuân theo hoàn toàn. Sabir Michael, học giả và giáo sư nghiên cứu thuộc khoa xã hội học Đại học Karachi bày tỏ sự thất vọng đối trường hợp của giáo sư Mian. “Giáo sư Mian là người có học vị cao nhất trong hội đồng cố vấn kinh tế quốc gia”.

Và đây là lần đầu tiên, các cộng đồng tôn giáo thiểu số không có người đại diện trong nội các liên bang, các tỉnh Punjab và Khyber Pakhtunkhwa, ông nói.

“Chúng ta không có nhiều hy vọng cho sự thay đổi”, Michael nói với ucanews.com. “Có lẽ các vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo nên gặp trực tiếp thủ tướng và tổng thống để nói lên sự lo ngại. “Công bằng khó mà tồn tại”.