Nỗi kinh hoàng trong thời Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc

Zhang Guohua sẽ không bao giờ quên được nỗi kinh hoàng xảy ra tại làng mình thuộc tỉnh Hà Bắc trong thời Cách mạng Văn hóa (1966-1976) ở Trung Quốc, khi ông bị ép chứng kiến các cảnh đánh đập, tra tấn và làm nhục trước công chúng.

Bốn thập niên đã trôi qua từ khi giai đoạn đau buồn đó trong lịch sử hiện đại của đất nước này kết thúc, nhưng ký ức về các Kitô hữu bị ngược đãi vẫn còn hiện rõ trong tâm trí ông. Một nhà thờ địa phương bị tháo dỡ trong thập niên đẫm máu đó đã được xây dựng lại, và hiện nay nó đứng đó như là bằng chứng mạnh mẽ về đức tin bền bỉ của các Kitô hữu Trung Quốc.

Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) đã dốc sức xóa bỏ phần lớn những gì đã xảy ra trong thời kỳ sóng gió đó khỏi các sách lịch sử, nhưng Kitô hữu trong tỉnh miền bắc gần Bắc Kinh này khẳng định gần đây tình trạng quấy rối họ đã tái phát trở lại.

Tháng 1-2017, được biết các băng nhóm được nhà nước hậu thuẫn đã đánh đập dã man các giáo dân ở Hà Bắc sau khi họ nỗ lực chống vụ phá hủy một nhà thờ đã đăng ký với chính quyền.

Theo tin cho biết, chính quyền đã ra giá mua khu đất này bằng 1/10 giá được thẩm định. Khi các chức sắc nhà thờ từ chối, nhà đầu tư bất động sản đã cho côn đồ đến hăm dọa.

Sự việc xảy ra sau chiến dịch tháo dỡ thánh giá và phá hủy các địa điểm tôn giáo lan rộng ở nhiều nơi trong nước. Chiết Giang thuộc miền đông Trung Quốc còn mạnh tay hơn khi cấm “các giáo hội tại gia” không chính thức cũng như cấm tất cả các hoạt động tôn giáo tại các cơ sở y khoa, theo chinaaid.org.

Đảng Cộng sản vô thần nhưng cho phép các Giáo hội và giáo sĩ được nhà nước công nhận hoạt động, đồng nghĩa với đa số Kitô hữu ở Trung Quốc thuộc về Giáo hội được gọi là thầm lặng.

Trong khi đó, Vatican tổ chức một vòng đàm phán mới với Bắc Kinh hồi tháng 6 về vấn đề bổ nhiệm giám mục – cho đến nay Trung Quốc vẫn không chịu công nhận các vị được Rôma bổ nhiệm – và được biết Tòa Thánh bày tỏ quan ngại về những hạn chế siết chặt quyền tự do tôn giáo gần đây tại Trung Quốc đại lục.

Thế nhưng những câu chuyện như thế này vẫn không nghiêm trọng bằng những gì ông Zhang đã trải qua trong làng đa số Công giáo Fanjiageda trong quận Guxian thuộc thành phố Hejian cách đây gần một thế kỷ. Đây là giáo xứ lớn nhất trong hạt Tây An của Hà Bắc với hơn 1.500 người Công giáo đã đăng ký.

Ông Zhang sinh ra trong một gia đình Công giáo năm 1944, do đó ông chỉ mới ở tuổi 20 khi Cách mạng Văn hóa thảm khốc bắt đầu.

“Đó là một phong trào. Không người nào dám nói điều gì. Tôi nhớ một lần trưởng nhóm của chúng tôi tên là Gao Wenfa, đọc một câu Kinh Thánh bằng tiếng Latinh. Có người báo với chính quyền và ông ấy bị làm nhục và tra tấn trước công chúng. Nhưng đó là những chuyện bình thường. Nhiều người bị đánh đập và tôi muốn nói là bị đánh đập thật sự”.

Các Kitô hữu không chịu từ bỏ đức tin bị lên án là “cứng đầu” và bị giam trong nhà thờ, ông Zhang kể.

Đọc kinh bị nghiêm cấm. Bất kỳ người nào vi phạm đều gần như chắc chắn bị Hồng vệ binh phát hiện, nhận dạng và dùng roi, gậy đánh đập.

Theo phần Sơ lược Lịch sử Nhà thờ Fanjiageda, do Joseph Zhang, một người Công giáo sùng đạo biên tập, chính quyền tổ chức một cuộc họp tại nhà thờ và quyết định tháo dỡ bàn thờ và phá hủy thánh giá và tượng Thánh Giuse.

Sau đó họ thành lập một hợp tác xã nghề mộc. Họ tháo dỡ những gì còn lại trong nhà thờ, lấy gạch và gỗ để xây các tòa nhà khác.

Tác giả còn kể một ngày nọ vào mùa thu năm 1967 một nhóm Hồng vệ binh đến làng này và tháo dỡ tháp chuông nhà thờ, phần còn lại cuối cùng của ngôi thánh đường phong cách Gothic được nhiều người yêu thích này. Các khu nhà khác bao gồm một trường học được nhà thờ tài trợ, tòa nhà Đức Bà và tòa nhà Thánh Têrêsa cũng bị tháo dỡ.

Linh mục bị ngược đãi

Cuốn sách còn kể về cha Liu Jingfu thuộc dòng Tên, bị bắt cùng với các vị giám chức khác năm 1954, khoảng 5 năm sau khi Mao Trạch Đông chính thức thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Một loạt cuộc thanh trừng diễn ra sau đó, rõ ràng nằm trong chiến dịch chống tham nhũng và tiêu diệt kẻ thù của nhà nước, bao gồm những tín đồ tôn giáo sùng đạo.

Cha Liu sinh tại Fanjiageda nhưng phục vụ một giáo xứ khác. Ngài bị đem ra xét xử trước công chúng và bị tuyên án 12 năm “cải tạo lao động” sau khi từ chối bỏ đạo, và ngài bị đưa đến Nhà máy Gạch Ngói Qinghe.

Zhang Guanghua (không có họ hàng với Zhang Guohua hay Joseph Zhang) từng là học trò của cha Liu. Cuốn sách kể, ông lái xe chở gạch đi từ nhà máy này vào một ngày nọ vị giám chức đến gặp ông và khuyên ông đừng bỏ đạo, nhưng cũng đừng đến thăm ngài nữa. Ông kể ông đã lái xe đi trong nước mắt.

Tháng 11-1958, cha Liu bị đưa đến Nông trại Hồ Xingkai ở hạt Mishan thuộc tỉnh Hắc Long Giang để cải tạo lao động thêm. Cuối cùng ngài trở về quê nhà năm 1968, tại đây ngài chăm nom đồng ruộng, trồng dâu sói và bí mật cử hành các bí tích.

Dần dần giáo dân biết được sự hiện diện của ngài và thường đến tìm ngài vào giờ ăn trưa hay lúc nửa đêm để xưng tội, được xức dầu hay rước lễ, ông Zhang viết trong sách. Rồi, “các hoạt động bất hợp pháp” của vị giám chức trở thành một bí mật ai cũng biết.

Vào đêm 20-11-1975, ngài bị bắt lại, lần này vì cử hành các bí tích. Trong lúc bị xét xử, tính thẳng thắn và kiên quyết từ chối bỏ đạo đã khiến ngài bị giam một lần nữa.

Zhang Guohua, hiện đang ở tuổi 75, cho biết bản thân ông được phép đọc 2 bản “tự vấn bản thân” của cha Liu.

Ông kể một bản khẳng định “nếu các ông muốn tôi là một tín hữu được rửa tội từ tuổi còn rất nhỏ thay đổi, thì tôi nghĩ rằng các ông sẽ không tìm thấy những gì các ông đang tìm kiếm”.

Bản thứ 2 khẳng định điều tương tự: “Tôi tin rằng những người theo đuổi sự thật một ngày nào đó sẽ gặp nhau trên con đường chân thật”.

Sau khi bị giam 30 tháng nữa trong điều kiện khắc nghiệt, sức khỏe của cha Liu đi xuống trầm trọng nhưng tinh thần kiên quyết của ngài được các đảng viên địa phương kính trọng, cụ Zhang nói.

Ngài được tha bổng ngày 16-6-1978, 2 năm sau khi Cách mạng Văn hóa kết thúc, và được phép trở về Fanjiageda một lần nữa.

Trong những năm sau đó, ngài bắt đầu sứ mạng rao giảng Phúc âm, một việc được Kitô hữu ở Hà Bắc hiện nay vẫn đang làm, thường lén lút, mặc dù CCP tiến hành đàn áp gần đây.