Giáo hội châu Á ủng hộ Đức Thánh cha trong việc xử lý bê bối lạm dụng tình dục

Các lãnh đạo Giáo hội tại châu Á cho rằng Đức Thánh cha Phanxicô không nên từ chức vì những lời cáo buộc ngài che đậy nạn lạm dụng tình dục giới trẻ và chủng sinh.

Có người nghi ngờ động thái của Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Vigano, người báo tin cho Vatican và gây náo động hôm 22-8 khi phát hành bức thư dài 11 trang lấy tựa đề “Chứng cứ”. Cũng có những người khác hoài nghi tính xác thực của bức thư.

Tuy nhiên, người Công giáo châu Á tin rằng Giáo hội có vấn đề nghiêm trọng về lạm dụng tình dục cần phải xử lý ngay.

Đức cha Vigano, 77 tuổi, làm Sứ Thần Tòa Thánh ở Mỹ từ năm 2011-2016, khẳng định nhiều giám mục bao gồm Đức Thánh cha Phanxicô đã che đậy nạn lạm dụng tình dục đồng tính, đặc biệt là vụ lạm dụng tình nghi bởi Đức Hồng y (hiện nay là Tổng Giám mục) Theodore McCarrick.

Đức cha Vigano nói rõ trong thư rằng do Đức Thánh cha Phanxicô áp đặt chính sách “không khoan dung” đối với các giáo sĩ dính líu đến nạn lạm dụng tình dục nhưng che đậy tình trạng này, nên Đức Thánh cha và những người bảo vệ Đức cha McCarrick phải từ chức.

“Trong thời điểm cực kỳ nhạy cảm này đối với Giáo hội hoàn vũ, Đức Thánh cha Phanxicô cần phải thừa nhận những sai lầm của mình, và theo nguyên tắc không khoan dung, Đức Thánh cha Phanxicô phải là người đầu tiên làm gương cho các hồng y và giám mục che đậy các vụ lạm dụng của đức cha McCarrick và từ chức cùng với tất cả những người đó”, Đức cha Vigano tuyên bố.

Ngài ủng hộ việc điều tra chính thức vụ bê bối này và kêu gọi cần có những hành động chấn chỉnh.

Tuy nhiên, nhiều nhân vật cấp cao của Giáo hội Công giáo ở châu Á nói với ucanews.com họ cho rằng Đức Thánh cha cam kết bài trừ nạn lạm dụng tình dục bởi giáo sĩ và không cần phải từ chức.

Đức Tổng Giám mục Felix Toppo của Ranchi ở Ấn Độ nói lên cảm nghĩ của nhiều người: “Đức Thánh cha hoàn toàn không cần phải từ chức. Nếu ngài từ chức, vị giáo hoàng mới có thể cũng sẽ bị buộc tội như thế và chuyện này sẽ không bao giờ chấm dứt”.