UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Hồng y Bo mong muốn thế giới giúp Myanmar tìm kiếm hòa bình

Vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo nói chỉ khi chính quyền và quân đội hợp tác thì Myanmar mới có hy vọng đạt được hòa bình

Ngày 13 tháng 9 năm 2018

Đức Hồng y Bo mong muốn thế giới giúp Myanmar tìm kiếm hòa bình

Hình chụp Đức Hồng y Charles Maung Bo ở Vatican hồi tháng 2-2015. Ảnh: Tiziana Fabi/AFP

Đức Hồng y Charles Maung Bo mong mỏi cộng đồng quốc tế thông hiểu tình trạng hiện tại của Myanmar và tiếp tục giúp đất nước này chuyển sang dân chủ thành công.

Ngài nói kiến tạo hòa bình là nhu cầu cấp bách trong khi nền dân chủ còn non yếu.

“Người Myanmar trông cậy vào bà Aung San Suu Kyi mang lại hòa bình và thịnh vượng cho đất nước”, đức hồng y Bo nói hôm 10-9. “Myanmar có một quá khứ đau thương. Đây là lúc chữa lành chứ không phải gây ra vết thương mới”.

Lời mong mỏi giúp đỡ của ngài nói ra trong lúc Myanmar đối mặt với các cuộc chỉ trích dữ dội sau khi phái đoàn của Liên Hiệp Quốc phát hiện quân đội đóng vai chính trong các vụ ngược đãi con người ở các bang Rakhine, Kachin và Shan.

“Những từ ngữ nặng nề như diệt chủng, thanh trừng sắc tộc và trừng phạt sẽ không giúp chúng tôi trên đường đi đến hòa bình và dân chủ”. “Chỉ có sự chấp nhận vai trò của tất cả các bên trong ôn hòa sẽ giúp giải quyết những khúc mắc”.

Đức hồng y nói chính quyền dân sự và quân đội cần chung tay làm cho quốc gia thành “đất nước của hy vọng cho hàng triệu người”.

“Tôi tha thiết mong mỏi các bạn nhìn nhận thực tế và giúp người dân Myanmar giải quyết những khó khăn”, ngài nói.

Câu kết trong thông điệp của ngài là “Myanmar là vùng đất nhiều hứa hẹn. Mọi người hãy giúp chúng tôi làm được điều đó”.

Đức hồng y Bo bền bỉ với công việc hàn gắn Myanmar, nơi mà đối thoại hòa bình giữa quân đội và các nhóm sắc tộc vũ trang vẫn đang diễn ra và cuộc khủng hoảng người tỵ nạn Rohingya vẫn còn tồn tại.

Ngài bảo vệ nỗ lực làm việc cho hòa bình của Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi mặc dù có những kêu gọi tước giải Nobel hòa bình của bà vì bà im lặng trước tình trạng người Rohingya bị ngược đãi.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng