Đức Thánh cha sẽ viếng thăm Nhật Bản vào năm tới

Trong cuộc tiếp kiến phái đoàn Nhật Bản sang thăm Rôma hôm 12-9, Đức Thánh cha Phanxicô thông báo kế hoạch viếng thăm Nhật Bản vào năm tới.

“Vì có anh chị em ở đây, tôi xin thông báo ý định viếng thăm Nhật Bản vào năm tới. Tôi hy vọng có thể thực hiện được ước nguyện này”, Đức Thánh cha Phanxicô nói với các thành viên Hội Tensho Kenoh Shisetsu Kenshoukai.

“Một lần nữa cám ơn anh chị em đã viếng thăm”, Đức Thánh cha nói và kêu gọi các vị khách “mang về cho người dân tuyệt vời và đất nước vĩ đại của anh chị em tình bằng hữu của Đức Giáo hoàng Rôma và sự quý mến của toàn Giáo hội Công giáo”.

Các thành viên của hội ở đó với các cha Renzo De Luca và Shinzo Kawamura. Cha De Luca sinh tại Argentina, là bề trên tỉnh dòng Tên Nhật Bản. Khi ngài còn là tập sinh, Đức Thánh cha Phanxicô là cha giáo tập của ngài tại quê hương Argentina.

Mọi người đều biết Đức Thánh cha Phanxicô từng hy vọng làm thừa sai tại Nhật Bản sau khi gia nhập Dòng Chúa Giêsu và trở thành linh mục. Nhưng các cha bề trên của ngài cho rằng ngài không đủ sức khỏe để làm việc này.

Đức Thánh cha kể lại cách đây 400 năm vào năm 1585, bốn bạn trẻ Nhật Bản đến Rôma, có một số thừa sai dòng Tên đi cùng, viếng thăm Đức Giáo hoàng Grêgôriô XIII.

“Đó là một cuộc hành trình phi thường, vì là lần đầu tiên một nhóm đại diện đất nước vĩ đại của anh chị em đến châu Âu”, Đức Thánh cha nói.

“Người châu Âu gặp gỡ người Nhật Bản và người Nhật Bản trải nghiệm châu Âu và trung tâm của Giáo hội Công giáo. Cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nền văn hóa và truyền thống tâm linh vĩ đại, vốn là một ký ức đáng được gìn giữ, như hội của anh chị em đang làm”.

Bốn người trẻ ở thời đại Tensho đã can đảm, dấn thân làm như thế, Đức Thánh cha nói. “Đặc biệt, tôi muốn tưởng nhớ trưởng nhóm của họ là Mancio Ito, người đã trở thành linh mục sau đó, và Julian Nakaura, giống như nhiều người khác đã chịu tử đạo tại Nagasaki và đã được tôn phong chân phước”.

“Chuyến đi của các vị tiền nhân trẻ của anh chị em kéo dài hơn 8 năm; lúc đó không có máy bay. Chuyến đi của anh chị em ngắn hơn và ít mệt hơn. Nhưng tôi hy vọng anh chị em cảm nhận được Đức Giáo hoàng nghênh đón như họ trước đây và giống như họ anh chị em sẽ cảm nghiệm niềm vui của cuộc gặp gỡ này và được khuyến khích trở về nước với tư cách là sứ giả tình bạn và là người quảng bá các giá trị nhân bản và Kitô giáo cao quý”, Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi.

Ngài còn khuyến khích các thành viên của hội, vốn xúc tiến các dự án văn hóa và đoàn kết, “thành lập quỹ tài trợ cho việc đào tạo người trẻ và trẻ mồ côi, nhờ sự đóng góp của các công ty hiểu được các vấn đề của họ”.

“Anh chị em muốn cho mọi người thấy tôn giáo, văn hóa và kinh tế có thể làm việc chung với nhau trong hòa bình để tạo ra một thế giới nhân đạo hơn tượng trưng bởi một nền sinh thái toàn diện. Điều này hoàn toàn phù hợp với những gì tôi ước muốn cho nhân loại hôm nay và ngày mai, như tôi đã viết trong thông điệp Laudato si’. Đây là lối đi đúng cho tương lai của ngôi nhà chung của chúng ta”, Đức Thánh cha nói.

Đức Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II là giáo hoàng duy nhất viếng thăm Nhật Bản cho đến nay. Ngài viếng thăm quốc gia này từ ngày 23-26/2/1981, nhân chuyến tông du đến các nước Pakistan, Philippines, Guam và bang Alaska của Mỹ.