Nhà hoạt động nhân quyền bị tuyên phạt 12 năm tù

Tòa án ở miền trung bỏ tù thêm thành viên nữa của một tổ chức dân chủ về tội lật đổ chính quyền cộng sản.

Tòa án Nhân dân Tỉnh Quảng Bình tuyên phạt 12 năm tù đối với Nguyễn Trung Trực, cựu phát ngôn viên cho Hội Anh Em Dân Chủ trụ sở ở Việt Nam, một tổ chức xã hội dân sự độc lập ủng hộ nhân quyền và dân chủ, tờ báo Quảng Bình đưa tin hôm 12-9.

Tờ báo cho biết ông Trực, 44 tuổi, thuộc huyện Bố Trạch của tỉnh này, phải chịu thêm 5 năm quản chế sau khi mãn án tù.

Tờ báo đưa tin ông bị truy tố về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 của Bộ luật Hình sự 1999.

Nguyễn Thanh Tâm, con trai ông Trực, được phép vào tham dự phiên tòa.

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho ông Trực tại phiên tòa kéo dài 3 tiếng, dẫn lời ông Trực nói với quan tòa rằng “Tôi là công dân Việt Nam. Tôi khẳng định là tôi không lật đổ bất cứ ai. Tôi ủng hộ và cổ vũ cho phong trào đấu tranh dân chủ, nhân quyền và bảo vệ môi trường cho đến khi nào những điều này được thực thi thì thôi”.

Hội Anh Em Dân Chủ nói trong thông cáo rằng bố của 2 người con này tích cực tham gia các hoạt động xã hội dân sự và phát hàng cứu trợ khẩn cấp cho các nạn nhân bị ảnh hưởng tình trạng biển bị ô nhiễm và lũ lụt do các nhà máy thủy điện gây ra.

Từ khi ông bị bắt vào tháng 8-2017, gia đình ông rơi vào cảnh túng thiếu. Vợ ông phải nằm viện nhiều tháng và nhà của họ bị sập trong một trận bão nhiệt đới.

Ông Trực là một trong 9 thành viên của hội này bị bắt trong cuộc đàn áp của chính quyền từ năm 2015-2017. Họ bị tuyên phạt tổng cộng 90 năm tù giam. Có 8 người bị buộc tội lật đổ chính quyền.

Hội Anh Em Dân Chủ kêu gọi người dân trên toàn thế giới ủng hộ tù nhân lương tâm và làm việc cho nhân quyền được thực thi tại Việt Nam.

Trước khi diễn ra phiên tòa xét xử ông Trực, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền thúc giục Việt Nam hủy bỏ tất cả các cáo buộc ông Trực về “các hoạt động nhân quyền ôn hòa” và trả tự do cho ông ngay lập tức.

“Ông Trực là một nạn nhân nữa trong chiến dịch chống những người ủng hộ nhân quyền và dân chủ của chính quyền Việt Nam”, ông Phil Robertson, phó giám đốc phụ trách châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, phát biểu.

“Quốc gia này hiện nay đang trở thành một nhà tù khổng lồ dành cho bất cứ người nào lên tiếng phản đối chính quyền hay hành động thúc đẩy các quyền cơ bản”.

Ủy ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh nói hôm 6-9 rằng trong những năm gần đây chính quyền gia tăng đàn áp bằng cách bắt giam và tuyên mức án nặng đối với các nhà hoạt động đấu tranh ôn hòa cho nhân quyền và tự do.

“Thật ghê sợ vì họ bị bắt, điều tra và xét xử không rõ ràng, không theo quy định pháp luật, không có bằng chứng thuyết phục”, cha Antôn Nguyễn Văn Đính, chủ tịch ủy ban, lên án.

Cha Đính cho biết các phiên tòa diễn ra trong thời gian ngắn, và thiếu sự giám sát độc lập của thân nhân bị cáo và công chúng.

“Tình hình nhân quyền trong nước ngày càng hết sức tồi tệ”, ngài nói và thêm rằng trong nhiều trường hợp lực lượng an ninh và nhà chức trách không tôn trọng hiến pháp.

Vị linh mục kêu gọi chính quyền tuân thủ pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế về nhân quyền đã được Việt Nam ký kết.

“Kitô hữu có bổn phận và trách nhiệm lên tiếng ủng hộ và đồng hành với những người bị đối xử bất công, đặc biệt là các tù nhân lương tâm”, cha Đính kêu gọi.