Các giám mục Nhật Bản và Hàn Quốc cùng hành hương chống hạt nhân

Các giám mục và nhà hoạt động Nhật Bản và Hàn Quốc cùng tham gia cuộc hành hương kêu gọi chấm dứt năng lượng hạt nhân.

Hành hương Hòa bình Chống Hạt nhân tại Nhật-Hàn, được tổ chức hàng năm từ năm 2012, diễn ra tại Hàn Quốc từ ngày 13-16/9, do ủy ban sinh thái và môi trường của các giám mục Hàn Quốc tổ chức.

Cuộc hành hương có chủ đề “Thế giới hòa bình không có vũ khí hạt nhân! Chúng ta có thể bảo vệ sự sống và cái đẹp!”, với sự tham gia của 19 người Nhật Bản, trong đó có Đức cha Goro Matsuura của Nagoya và 63 người Hàn Quốc cùng với Đức cha Peter Kang U-il của Cheju, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hàn Quốc.

Những người tham gia hành hương nói chuyện với các thành viên của phong trào chống hạt nhân và cam kết làm việc tích cực hơn nữa vì tình liên đới không biên giới ủng hộ phong trào chống vũ khí hạt nhân.

Họ tham quan Nhà máy Điện Hạt nhân Hanbit ở Yeonggwang và viếng thăm Deungyong, một ngôi làng tự lực về năng lượng, sử dụng các nguồn năng lượng thay thế.

Cha Ichiro Mitsunobu thuộc dòng Tên cho biết nhiều cư dân vẫn đang còn chịu ảnh hưởng của vụ tai nạn tại nhà máy hạt nhân Fukushima ở Nhật Bản năm 2011.

“Tuy nhiên, chính phủ Nhật Bản đang cố gắng làm cho người dân nghĩ rằng cuộc khủng hoảng đó đã chấm dứt. Việc đó khiến cư dân bị chia rẽ và tình đoàn kết nơi người dân đang bị phá vỡ”.

“Tình đoàn kết nơi các nhà hoạt động chống hạt nhân ở Hàn Quốc đang truyền cảm hứng cho chúng tôi”.

Đoàn hành hương tổ chức thảo luận tại Trung tâm Công giáo ở Myeongdong, Seoul và đi bộ qua các đường phố ở Seoul, cầm áp phích cảnh báo về mối nguy hiểm của các nhà máy năng lượng hạt nhân và kêu gọi xây dựng một xã hội không có năng lượng hạt nhân.