Các lãnh đạo Giáo hội gửi lời chia buồn về sự qua đời của chủ tịch nước

Các giám mục Việt Nam cùng vị đại diện Vatican tại Việt Nam chân thành gởi lời chia buồn tới chính phủ và gia quyến chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần do mắc bệnh hiểm nghèo tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày 21-9, thọ 61 tuổi, Thông tấn xã Việt Nam đưa tin hôm 23-9.

Ông Quang nổi tiếng là chính trị gia cứng rắn và là đảng viên trung thành, ít khoan dung với các nhà bất đồng chính kiến.

Sự ra đi của chủ tịch nước là “mất mát to lớn đối với đảng, chính phủ và nhân dân”, các lãnh đạo chính phủ nói trong thông cáo.

Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam (CBCV), viết thư cho quyền Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thay mặt CBCV gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia quyến cố chủ tịch nước hôm 23-9.

Đức cha Linh nói “Giáo hội Công giáo Việt Nam cũng chia sẻ sự kiện đau buồn này với đất nước”. Ngài cầu xin “Chúa an ủi người thân của cố chủ tịch, chúc lành cho các lãnh đạo chính phủ và ban ơn cho đất nước”.

Cha Giuse Đào Nguyên Vũ thuộc dòng Tên, đứng đầu văn phòng của CBCV tại Sài Gòn, cho biết Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, đại diện không thường trú của Tòa Thánh tại Việt Nam, “gửi lời chia buồn chân thành của Đức Thánh cha Phanxicô” tới chính phủ và nhân dân Việt Nam trong thư ngài gửi qua Bộ Ngoại giao.

Cha Vũ nói Đức Thánh cha dâng lời cầu nguyện cho những người đau buồn trước sự ra đi của chủ tịch nước và cầu xin Chúa an ủi và ban bình an cho họ.

Cố chủ tịch nước hội kiến Đức Thánh cha Phanxicô và Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin trong chuyến viếng thăm làm việc tại Vatican năm 2016.

Ông Quang lên làm chủ tịch nước của quốc gia cộng sản này ngày 2-4-2016, sau khi làm bộ trưởng Bộ Công an, một trong những cơ quan quyền lực nhất tại Việt Nam, 5 năm.

Ông bị nhiễm “virut hiếm” và các bác sĩ chưa tìm ra thuốc điều trị, ông Nguyễn Quốc Triệu, trưởng ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, phát biểu với tờ báo nhà nước VnExpress.

Ông Triệu cho biết chủ tịch nước phát hiện bị bệnh từ tháng 7-2017 và đã trải qua 6 lần điều trị tại Nhật Bản. “Các giáo sư, bác sĩ Nhật đã điều trị và củng cố sức khỏe cho Chủ tịch nước khoảng một năm nay. Tuy nhiên, bệnh này chưa có thuốc để điều trị khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể chặn lại và đẩy lùi một thời gian”.

Linh cữu Chủ tịch nước Trần Đại Quang quàn tại Nhà Tang lễ Quốc gia ở thủ đô, và lễ viếng được tổ chức tại đây.

Trong 2 ngày quốc tang, 26-27/9/2018, công sở và các nơi công cộng sẽ treo cờ rủ và ngừng các hoạt động vui chơi giải trí.

Ông Quang sẽ được mai táng vào ngày 27-9 tại quê nhà của ông, xã Quang Thiện, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình.