Đức giám mục của Philippines hoan nghênh thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc

Một giám mục Công giáo ở Philippines hoan nghênh thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc, trong đó Tòa Thánh đồng ý hủy bỏ tình trạng bất hợp thức của bẩy giám mục vốn không được Vatican chấp thuận.

Đức Giám mục Teodoro Bacani Jr, vị giám chức của giáo phận Novaliches, nói “Giáo hội phải làm việc dựa trên cơ sở những gì có thể và hợp lý”.

“Tòa Thánh đã chọn đi hướng này, và đó là hướng phát triển tích cực”, ngài nói với ucanews.com. Khi được hỏi về sự không đồng tình của một số tín hữu Công giáo, Đức cha Bacani nói “không có điều hợp lý cơ bản cho việc không đồng tình với thỏa thuận vì theo qui định của giáo luật, Đức Thánh cha có quyền quyết định”.

Ngài nói việc thánh hóa và bổ nhiệm các giám mục chỉ trọn vẹn khi có được sự chấp thuận của Đức Thánh cha, và đó là điều chính yếu “ngay cả những người bảo thủ cũng sẽ đồng tình”.

Theo một tuyên bố vào cuối tuần qua, đại điện của Vatican và đại diện chính quyền Trung Quốc đã ký kết thỏa thuận theo họ mô tả là “thỏa thuận tạm thời” về việc bổ nhiệm các giám mục.

“Với quan điểm duy trì loan báo Tin mừng ở Trung Quốc, Đức Thánh cha Phanxicô đã quyết định cho phép phục hồi sự hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội cho các giám mục được bổ nhiệm mà không có sự chấp thuận của Đức Thánh cha trước đây”.

Việc bổ nhiệm các giám mục Công giáo ở Trung Quốc gặp trở ngại khi Trung Quốc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh từ 1951.