Vatican ký thỏa thuận với Bắc Kinh về vấn đề bổ nhiệm giám mục

Lần đầu tiên trong nhiều thập niên qua, tất cả các giám mục Công giáo tại Trung Quốc hiệp thông trọn vẹn với Đức Thánh cha, Vatican thông báo.

Đức Thánh cha Phanxicô bãi bỏ vạ tuyệt thông hay tình trạng bất hợp thức đối với 7 giám mục được tấn phong có sự chấp thuận của chính quyền nhưng không được Tòa Thánh công nhận, Vatican thông báo hôm 22-9. Một vài giờ trước đó, các vị đại diện Tòa Thánh và chính phủ Trung Quốc đã ký một “thỏa thuận tạm thời” về vấn đề bổ nhiệm giám mục.

“Để duy trì hoạt động rao giảng Phúc Âm tại Trung Quốc, Đức Thánh cha Phanxicô đã quyết định cho phép các giám mục ‘chính thức’ đã được tấn phong mà không có sự ủy quyền của Tòa Thánh còn lại được hiệp thông trọn vẹn với Giáo hội”, Vatican thông báo đính kèm danh sách các vị này.

Đức Thánh cha còn đưa Đức Giám mục Anthony Tu Shihua vào danh sách, người trước khi qua đời ngày 4-1-2017 đã bày tỏ lòng ao ước muốn hòa giải với Tòa Thánh”, Vatican nói.

Qua việc hợp thức hóa tình trạng của các giám mục, Đức Thánh cha hy vọng “một tiến trình mới có thể bắt đầu và sẽ chữa lành các vết thương trong quá khứ, giúp tất cả người Công giáo Trung Quốc được hiệp thông trọn vẹn”, vì có một số người Công giáo Trung Quốc kiên quyết không chịu tham gia các hoạt động hay giáo xứ nằm dưới sự quản lý của các giám mục không được Rôma công nhận.

Trong những năm gần đây, đa số các giám mục được Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc chọn, tìm cách xin Vatican công nhận trước khi được tấn phong.

Đức Hồng y Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh Pietro Parolin nói trong thông cáo rằng “Mục đích của Tòa Thánh là mục vụ: Tòa Thánh chỉ muốn tạo điều kiện hay giúp tạo điều kiện có nhiều tự do, tự trị và tổ chức hơn để Giáo hội Công giáo có thể dấn thân phục vụ sứ mạng công bố Phúc Âm và còn góp phần mang lại cuộc sống hạnh phúc và thịnh vượng về tinh thần và vật chất và sự hòa hợp cho quốc gia này, cho mọi người và cho thế giới nói chung”.

“Điều cần thiết hiện nay là sự hiệp nhất, lòng tin và động lực mới”, Đức Hồng y Parolin nói trong thông điệp được quay video trước khi ngài rời Rôma đến hội kiến Đức Thánh cha ở Vilnius. “Đức Thánh cha tin tưởng cộng đồng Công giáo tại Trung Quốc các giám mục, linh mục, tu sĩ và các tín hữu sẽ hòa giải thể hiện tình anh em cụ thể giữa họ, cũng như bỏ qua những hiểu lầm, căng thẳng trong quá khứ và thậm chí những việc gần đây”.

Vấn đề bổ nhiệm và bố trí các giám mục là điểm bất đồng chính trong mối quan hệ Vatican-Trung Quốc trong nhiều thập niên qua; Giáo hội Công giáo khẳng định giám mục phải do Đức Thánh cha bổ nhiệm trong khi chính quyền Trung Quốc khẳng định làm như thế giống như việc nước ngoài can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc.

Các cộng đồng Công giáo từ chối đăng ký với chính quyền và không chịu đi theo các giám mục được chính quyền bổ nhiệm thường được gọi là Giáo hội thầm lặng. Thế nhưng, nhiều cộng đồng có các giám mục được bầu chọn ở địa phương nhưng cam kết hiệp nhất và trung thành với Đức Thánh cha, trên thực tế họ được chính phủ lẫn Vatican công nhận.

Các chức sắc Vatican luôn nói rằng bỏ kiểm soát hoàn toàn vấn đề bổ nhiệm giám mục không phải là điều họ mong muốn, nhưng có thể là một bước khởi đầu tốt đẹp hướng tới đảm bảo tự do và an toàn hơn cho cộng đồng Công giáo ở đó.

Theo thông báo của Vatican, thỏa thuận này do Đức ông Antoine Camilleri, thứ trưởng ngoại giao Vatican, và Wang Chao, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc, ký tại Bắc Kinh hôm 22-9.

Vatican cho biết thỏa thuận tạm thời này “là kết quả của việc dần dần nối lại quan hệ hữu nghị giữa hai bên, được thống nhất sau một tiến trình thương lượng thận trọng trong thời gian dài và cân nhắc lại việc áp dụng thỏa thuận theo định kỳ. Nó liên quan đến việc bổ nhiệm giám mục, một vấn đề hết sức quan trọng đối với đời sống của Giáo hội, và tạo điều kiện tăng cường hợp tác song phương”.

“Hy vọng chung đó là thỏa thuận có thể tạo thuận lợi cho quá trình đối thoại sáng suốt và thành công, và có thể góp phần tích cực xây dựng cuộc sống của Giáo hội Công giáo tại Trung Quốc, vì lợi ích chung của người dân Trung Quốc và hòa bình trên thế giới”.

Vatican không phát hành văn bản thỏa thuận cũng không cung cấp chi tiết.

Theo các bản tin vào giữa tháng 9, giống như hồi đầu năm, thỏa thuận tạm thời sẽ đề ra quy trình rõ ràng để đảm bảo các giám mục Công giáo được cộng đồng Công giáo ở Trung Quốc bầu chọn và Đức Thánh cha chấp thuận trước khi họ được tấn phong và nhậm chức.

Các phương tiện truyền thông đưa tin trước ngày ra thông báo rằng các ứng viên giám mục tương lai sẽ được bầu chọn ở cấp giáo phận thông qua một hệ thống bầu cử dân chủ, và kết quả sẽ được gửi tới Bắc Kinh để chính quyền xem xét. Sau đó chính quyền sẽ chuyển danh sách cho Vatican qua các kênh ngoại giao.

Tòa Thánh sẽ tiến hành điều tra ứng viên theo danh sách đó trước khi Đức Thánh cha chấp thuận hay bác bỏ, theo tạp chí America của dòng Tên. Nếu Đức Thánh cha chấp thuận ứng viên đó, quy trình này sẽ tiếp tục. Nếu không, “hai bên sẽ đối thoại, và cuối cùng Bắc Kinh sẽ được yêu cầu gửi danh sách ứng viên mới”.

Đức Thánh cha sẽ có tiếng nói cuối cùng về việc bổ nhiệm giám mục tại Trung Quốc, theo bản tin.

Đức Hồng y Joseph Zen, 76 tuổi, tổng giám mục nghỉ hưu của Hồng Kông, từng là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất về thỏa thuận được đồn đoán này.

Trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters tại Hồng Kông hôm 20-9, Đức Hồng y Zen nói Đức Hồng y Parolin nên từ chức.

“Tôi không nghĩ ngài ấy có đức tin. Ngài ấy chỉ là một nhà ngoại giao tốt theo nghĩa rất thế tục, trần tục”, Đức Hồng y Zen nói với Reuters. “Họ đang đưa đàn chiên vào miệng sói. Đó là một sự phản bội không thể tin được”.

Trong khi đó Đức Hồng y Parolin phát biểu với phóng viên hôm 20-9 rằng Vatican “tin đây là một bước tiến bộ. Chúng tôi không ngây thơ đến độ nghĩ rằng từ nay trở đây mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp, nhưng đối với chúng tôi đây là hướng đi đúng đắn”.

Mặc dù Greg Burke, giám đốc văn phòng báo chí Vatican, cho biết thỏa thuận này mang tính mục vụ, không phải chính trị, đây được xem là một bước tiến trong nỗ lực tái thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ lâu nay giữa Vatican và Trung Quốc. Hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức từ ngay sau cuộc cách mạng cộng sản năm 1949 ở Trung Quốc.