Đức giám mục tiên khởi của Mông Cổ qua đời

Đức giám mục người Phlippines, Wenceslao Padilla, vị giám chức đầu tiên của Giáo hội Mông Cổ, Giáo hội Công giáo trẻ nhất thế giới, vừa qua đời hôm 25-9 ở tuổi 68.

Đức giám mục thuộc dòng Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria được cho biết đã qua đời vì bệnh tim ở Ulaanbaatar, thủ đô Mông Cổ.

“Chúng tôi thành tâm chia buồn và cầu nguyện cho Giáo hội Mông Cổ non trẻ, cho gia đình và bạn bè của ngài”, theo tiễn từ của hội dòng ở Philippines.

Caritas châu Á bàng hoàng vì sự ra đi bất ngờ của vị giám chức.

“Chúng tôi luôn nhớ đến sự hăng say phục vụ tha nhân và hết lòng cho công việc của ngài”, thông cáo của Caritas viết.

Tổ chức nhân đạo của Giáo hội trên nói đức cha Padilla là người “ủng hộ mạnh mẽ công việc của Caritas”.

Đức Giám mục Pablo Virgilio David của Kalookan nhớ lại sự tận tâm của vị giám mục quá cố trong sứ vụ của ngài.

“Tôi thấy ngài rất yêu mến cộng đồng nhỏ bé ở Mông Cổ. Và cũng được thấy sự tôn trọng văn hóa của người Mông Cổ ở ngài. Sự giản dị và khiêm nhường của ngài được mọi người công nhận”, đức cha David chia sẻ.

Đức cha Padilla sinh năm 1949 ở Tuban, phía bắc tỉnh La Union, Philippines. Ngài gia nhập chủng viện năm 1960 và được thụ phong linh mục năm 1976.

Ngài từng làm thừa sai ở Đài Loan và làm giám tỉnh dòng tu của ngài ở Trung Quốc trong 6 năm.

Vào 1991, Mông Cổ và Tòa Thánh thiết lập quan hệ ngoại giao, ngài được gởi đến làm thừa sai ở Urga (tên cũ của Ulanbataar).

Tháng 4-1992, ngài được bổ nhiệm làm bề trên trong sứ mạng của Giáo hội ở Urga, nơi ngài coi sóc trẻ em đường phố, người vô gia cư, người khuyết tật và người lớn tuổi.

Ngày 8-7-2002, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II thiết lập Phủ doãn Tông tòa ở Ulaanbaatar và bổ nhiệm ngài là người đứng đầu.

Vào ngày 2-8-2003, đức cha Padilla được nâng lên hàng giám mục. Ngài chính thức đón nhận chức thánh vào 29-8-2003 từ Đức Hồng y Crescenzio Sepe.

Năm 2016, đức cha Padilla truyền chức linh mục cho người bản xứ đầu tiên, một thanh niên trẻ đã được rửa tội khi còn nhỏ.

Ngày nay, Giáo hội Mông Cổ có 20 vị thừa sai nước ngoài, 50 nữ tu thuộc 12 dòng phục vụ cho khoảng 1.300 người Công giáo.

Vị giám chức gắn kết với các giám mục Á châu. Ngài mới dự cuộc hành hương ở Seoul từ 10-14/9 vừa qua.

Tâm điểm của cuộc hành hương là lễ chính thức tuyên bố Seoul là địa điểm hành hương quốc tế của Vatican.