UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Đức Thánh cha nói về lạm dụng tình dục và thỏa thuận Vatican-Trung Quốc

Đức Thánh cha Phanxicô nói với các phóng viên rằng ngài ‘không hề, không hề’ ân xá cho linh mục nào phạm tội lạm dụng

Ngày 27 tháng 9 năm 2018

Đức Thánh cha nói về lạm dụng tình dục và thỏa thuận Vatican-Trung Quốc

Đức Thánh cha Phanxicô nói chuyện với phóng viên trên máy bay trong chuyến bay từ Tallinn trở về Rôma sau chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến tông du các nước Baltic, Estonia hôm 25-9. Ảnh: Max Rossi/AFP

Giáo hội Công giáo đã thấy được nỗi kinh tởm của nạn lạm dụng tình dục bởi giáo sĩ và “sự thối nát” của việc che đậy tình trạng này, Đức Thánh cha Phanxicô nói.

Khi trở về Rôma sau chuyến viếng thăm các nước Baltic từ ngày 22-25/9, Đức Thánh cha Phanxicô được hỏi về nhận xét của ngài dành cho người trẻ ở Tallinn, Estonia, khi ngài nói người trẻ bị sốc khi thấy Giáo hội không lên án nạn lạm dụng một cách rõ ràng.

“Người trẻ bị sốc bởi sự đạo đức giả của người lớn, bởi chiến tranh, bởi thiếu sự gắn bó, bởi sự thối nát, và thối nát là nơi mà vấn nạn anh chị em nhấn mạnh – lạm dụng tình dục – phổ biến”, Đức Thánh cha trả lời.

Dù số liệu thống kê nói về tỷ lệ lạm dụng bởi giáo sĩ thế nào đi nữa, Đức Thánh cha vẫn nói: “dù chỉ có một linh mục lạm dụng một bé trai hay bé gái nào đó, đều là vô đạo đức, không thể chấp nhận được vì người đó được Chúa chọn để dẫn dắt đứa trẻ đó lên thiên đàng”.

Việc tình trạng lạm dụng trẻ em xảy ra ở nhiều môi trường các vụ tai tiếng vẫn không giảm bớt, ngài nói.

Nhưng nói Giáo hội không làm gì để “ngăn chặn” tình trạng này là không đúng, Đức Thánh cha phát biểu với các phóng viên. Nếu xem báo cáo của đại bồi thẩm đoàn Pennsylvania phát hành hồi tháng 8 hay các nghiên cứu tương tự khác, rõ ràng đa số các vụ xảy ra ở nhiều thập niên trước “vì Giáo hội nhận thấy cần phải xứ lý tình trạng này theo một cách khác”.

“Trong thời xưa, những chuyện như vậy được che đậy – và cũng được che đậy trong gia đình, khi người chú lạm dụng cháu gái, hay người cha cưỡng hiếp con mình; sự việc được che đậy vì đây là nỗi ô nhục ghê gớm”, Đức Thánh cha Phanxicô giải thích. “Đó là cách người ta suy nghĩ trong thế kỷ trước”.

Để hiểu được chuyện gì xảy ra trong quá khứ, người ta cần nhớ nạn lạm dụng bị xử lý lúc đó như thế nào.

Để hiểu quá khứ, cần sử dụng thông diễn học thời đó”, Đức Thánh cha Phanxicô nói. “Ý thức đạo đức” của con người phát triển theo thời gian, ngài nói và lấy ví dụ về án tử hình.

Nhưng “hãy xem ví dụ về Pennsylvania. Hãy xem các tỷ lệ và anh chị em sẽ thấy được khi bắt đầu hiểu ra, Giáo hội đã làm tất cả những gì có thể”.

Trên thực tế, ngài đã kêu gọi các giám mục báo cáo các vụ lạm dụng cho Thánh bộ Giáo lý Đức tin, và ngài “chưa bao giờ, chưa bao giờ” ân xá cho linh mục nào phạm tội lạm dụng.

Đức Thánh cha Phanxicô không nhắc đích danh Đức Tổng Giám mục Carlo Maria Vigano, cựu Sứ Thần Tòa Thánh tại Mỹ, người khẳng định Đức Thánh cha Phanxicô biết nhưng làm ngơ hành vi lạm dụng tình dục của cựu Hồng y Theodore E. McCarrick. Và câu hỏi của các nhà báo về Đức cha Vigano không hề được hỏi vì Đức Thánh cha khẳng định đa số các câu hỏi liên quan trực tiếp đến chuyến tông du Lithuania, Latvia và Estonia.

Nhưng Đức Thánh cha đã nói “khi có lời tuyên bố dậy sóng như thế từ một cựu Sứ Thần Tòa Thánh, các giám mục trên toàn thế giới đã viết thư nói với tôi rằng các ngài ủng hộ tôi và cầu nguyện cho tôi”.

Ngài cho biết có một bức thư đến từ Trung Quốc và do một giám mục thuộc Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc bị chính quyền kiểm soát và một giám mục thuộc “Giáo hội Công giáo truyền thống”, ký tên chung.

Các phóng viên còn hỏi Đức Thánh cha về thỏa thuận Vatican-Trung Quốc liên quan đến vấn đề bổ nhiệm giám mục, được công bố hôm 22-9 trong khi Đức Thánh cha đang ở Lithuania, và về nỗi đau khổ của những người Công giáo Trung Quốc liều mạng sống để trung thành với Đức Thánh cha và không chấp nhận chính quyền cộng sản kiểm soát Giáo hội.

Một số người Công giáo ở Trung Quốc “sẽ đau khổ” và cảm thấy bị phản bội, ngài nói, “nhưng họ có đức tin mạnh mẽ” và cuối cùng sẽ tin Đức Thánh cha.

Đức Thánh cha Phanxicô khen ngợi nhóm đàm phán Vatican đã làm việc sử dụng sách lược “lùi một bước, tiến hai bước” trong 10 năm qua, nhưng ngài khẳng định ngài chịu toàn bộ trách nhiệm về thỏa thuận và đặc biệt là về việc hợp thức hóa tình trạng của bẩy giám mục được tấn phong mà không có sự chấp thuận của Vatican trước đây.

Trong mọi “hiệp ước hòa bình” và mọi cuộc thương lượng, “cả hai bên đều mất một thứ gì đó” và đối với Vatican đó là sự kiểm soát hoàn toàn việc đề cử giám mục.

Tuy nhiên, ngài nói mọi người nên nhớ rằng trong nhiều thế kỷ trước đây các nhà vua của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha đề cử các giám mục của châu Mỹ Latinh, và các hoàng đế Áo-Hung cũng làm như thế trong lãnh thổ của họ.

Thỏa thuận mới giữa Vatican và Trung Quốc tạo ra “một cuộc đối thoại về các ứng viên sau này” cho các giáo phận tại Trung Quốc, “nhưng quyền bổ nhiệm thuộc về Đức Thánh cha – hãy hiểu rõ điều đó”, Đức Thánh cha Phanxicô khẳng định.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng