Giáo phận Maumere của Indonesia có tân giám mục

Cha Ewaldus Martinus Sedu được tấn phong làm giám mục giáo phận Maumere thuộc tỉnh Đông Nusa Tenggara của Indonesia hôm 26-9.

Vị giám chức, 55 tuổi, thay thế Đức cha Gerulfus Kherubim Pareira thuộc dòng Ngôi Lời, nghỉ hưu hồi tháng 9-2016.

Vị tân giám mục được tấn phong trong nghi lễ tại Trung tâm Thể thao Samador da Cunha ở Maumere, thủ phủ của quận Sikka nằm trên đảo đa số Công giáo, Flores.

Ít nhất 20.000 người gồm giám mục, linh mục và giáo dân tham dự sự kiện.

Tất cả các trường học trong thị xã cho học sinh nghỉ học để tham dự nghi lễ.

Thánh lễ mở tay của vị tân giám chức sẽ được tổ chức vào ngày 30-9 tại nhà thờ chính tòa Thánh Giuse ở Maumere.

Đức cha Sedu sinh tại Bajawa, thủ phủ của quận Ngada, ngày 30-7-1963, và chịu chức linh mục ngày 7-7-1991. Đức Thánh cha Phanxicô bổ nhiệm ngài làm giám mục của Maumere ngày 14-7.

Từ năm 1997-2001, ngài học sư phạm tại Rôma và sau đó làm tổng đại diện giáo phận trước khi được tấn phong giám mục.

Norbertus Jegalus, giảng viên triết học tại Đại học Công giáo Widya Mandira ở Kupang, thủ phủ tỉnh, và là bạn học cùng lớp chủng viện với vị tân giám chức, nói ưu điểm lớn nhất của Đức cha Sedu là khả năng lắng nghe.

“Tôi hy vọng ngài sẽ dẫn dắt Giáo hội theo tinh thần Công đồng Vatican II … Giáo hội hiện nay đang đối mặt những vấn đề chính trị, kinh tế và xã hội. Nếu đi theo tinh thần này, ngài sẽ có thể xử lý thành công các vấn đề”.

Phát biểu với Ủy ban Truyền thông Xã hội của các giám mục trước đó, vị tân giám chức lấy khẩu hiệu giám mục “Duc in Altum” (Hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu), nói ngài dự định sẽ làm cho giáo phận “mạnh hơn về đức tin và thịnh vượng hơn, cũng như thể hiện tình liên đới và chia sẻ lẫn nhau dưới ánh sáng Lời Chúa”.

Giáo phận Maumere có khoảng 302.000 người Công giáo trong 36 giáo xứ, do 62 linh mục triều, 134 linh mục dòng, 157 nữ tu và 13 thầy dòng, phục vụ.