UCAN Vietnam UCAN India UCAN China ucanews.com
UCAN Vietnam

Nữ tu Công giáo Philippines bị gán cho là cộng sản

Nữ tu Susan Bolanio thuộc dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ lớn tiếng nói về các vấn đề công bằng xã hội

Ngày 3 tháng 10 năm 2018

Nữ tu Công giáo Philippines bị gán cho là cộng sản

Nữ tu Susan Bolanio thuộc dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ nói thật là một sự “dối trá lố bịch” khi miêu tả sơ là phiến quân cộng sản. Ảnh: Bong Sarmiento

Một nữ tu Công giáo hoạt động tích cực trong các vấn đề công bằng xã hội ở miền nam Philippines đang lo sợ đến tính mạng sau khi bị quân đội gán cho là cộng sản.

Nữ tu Susan Bolanio thuộc dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ lên án việc được chị miêu tả là “hành động gắn thẻ đỏ” của quân đội, và miêu tả việc làm này là một sự “dối trá lố bịch”.

Trong thông cáo hôm 2-10, nữ tu kêu gọi nhà chức trách điều tra những người đứng đằng sau việc gán cho sơ là phiến quân cộng sản, và nói rằng việc này gây nguy hiểm đến tính mạng của sơ.

“Nói ai đó có quan hệ với một nhóm cộng sản khủng bố là gây đe dọa nghiêm trọng cho tính mạng, phẩm giá và an toàn của người đó”, sơ Bolanio nói.

Một bài viết đăng trên mạng xã hội hôm 28-9 buộc tội sơ Bolanio và các lãnh đạo bộ lạc Dande Dinyan và Victor Danyan là thành viên của mặt trận phiến quân Khu vực Viễn Nam Mindanao. Bài viết đã bị xóa hôm 2-10.

Danyan từng là chủ tịch nhóm bộ lạc Tổ chức Taboli-Manobo S’daf Claimants. Ông bị giết cùng với 7 người bộ lạc khác hồi tháng 12-2017. Dinyan thay thế lãnh tụ bị sát hại, trở thành người đứng đầu tổ chức này.

Sơ Bolanio, giám đốc điều hành Quỹ Hesed của Giáo hội trong Thành phố General Santos, giúp người bộ lạc thực hiện các dự án phát triển và sinh kế.

Nữ tu cho biết vụ cố ý nói sơ có quan hệ với phong trào phiến quân bí mật này là “mang dã tâm muốn làm cho tính mạng của sơ bị nguy hiểm, đặc biệt là trong lúc Mindanao đang được đặt trong tình trạng thiết quân luật”.

“Liên hệ một người nào đó với một nhóm cộng sản khủng bố là lên án người đó dốc hết sức chống lại chính quyền”.

Nữ tu đã tích cực tham gia các tổ chức chính phủ đặc biệt ở địa phương và khu vực trong vùng này 30 năm nay. “Làm sao tôi lại có thể là một kẻ khủng bố, kẻ thù của nhà nước, trong khi tôi từng tham gia các tổ chức chính quyền?” sơ hỏi.

Trung tá Jones Otida, chỉ huy Tiểu đoàn Bộ binh 27 của Quân đội Philippines trong tỉnh Nam Cotabato, nói đơn vị của ông không đứng đằng sau những nỗ lực liên quan đến nữ tu. “Chúng tôi không biết thông tin đó từ đâu ra”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh.

Sơ Bolanio cho biết các luật sư của sơ đang xem xét các trường hợp khả thi để làm đơn kiện quân đội.

UCAN Vietnam
Liên lạc

Đăng ký nhận bản tin UCAN Việt Nam miễn phí ở đây

© UCAN Vietnam 2017. | Giới thiệu | Chính sách riêng | Điều khoản sử dụng